Câu 73: Cho các phát biểu sau:
(a) Nước ép của quả nho chín có phản ứng màu biure.
(b) Vải làm từ nilon-6,6 kém bền trong nước xà phòng có tính kiềm cao.
(c) Nhỏ dung dịch iot vào mặt cắt quả chuối xanh, xuất hiện màu xanh tím.
(d) Có thể sử dụng bia để loại bỏ mùi tanh của hải sản khi hải sản được hấp với bia.
(e) Khi ăn cam và uống sữa cùng nhau dễ gây hiện tượng chướng, đau bụng, tiêu chảy.
Số phát biểu đúng là
A. 2. B. 5. C. 4. D. 3.
Hướng dẫn giải
(a) Sai, nước ép nho chín chứa chủ yếu nước và một số loại đường, hầu như không có protein hòa tan nên không có phản ứng màu biurê.
(b) Đúng, Nilon – 6,6 bị thuỷ phân trong môi trường kiềm.
(c) Đúng, chuối xanh chứa nhiều tinh bột, tạo màu xanh tím với I2.
(d) Đúng, trong bia có khoảng 5% nồng độ cồn. Trong quá trình cồn bốc hơi thì cũng mang theo mùi tanh của cá bốc hơi theo.
(e) Đúng, sữa chứa protein hòa tan sẽ bị đông tụ, có thể tạo thành chất độc khi ăn chung với cam (chứa vitamin và axit)