As we continue to face the impacts of climate change, having a green environment has become increasingly important to the future of our society. To achieve this, the world is shifting towards green energy, and two particular types of energy at the centre of this movement are solar power and wind power.
(I) Solar power is all about harnessing the energy of the sun by using solar panels to convert sunlight into usable electricity. (II) Moreover, solar panels are perfect for installation on a small scale, such as in private homes, since they require very little maintenance and have a long lifespan. (III) However, the ability to generate solar power depends on the time of day and weather conditions. (IV) This means that solar panels are often less useful if they are installed in places where sunny weather is not typical.
Wind power, on the other hand, involves converting the energy of the wind into electricity using large turbines. Wind power doesn't produce any greenhouse gases, but it is not ideal for private use since turbines require consistent care. However, wind farms can be installed on a large scale and are able to produce electricity continuously regardless of the time of day. This means that if there were more investments in wind power, it could be a viable way to provide energy for major cities and even for whole regions.
Wind and solar power contribute significantly to a green environment by reducing our reliance on fossil fuels, helping us cut down on pollution and slow climate change. Additionally, using renewable energy sources helps promote spending on sustainable development by creating new career opportunities in the green energy sector.
For now, the biggest challenge of adopting green energy is the costs associated with installation and infrastructure, but the benefits unquestionably outweigh the downsides. If we want to stop the climate crisis and create a better and more sustainable future, green energy sources will undoubtedly be the key.
(Adapted from Bright)
Question 7. Where in paragraph 2 does the following sentence best fit?
This highly efficient form of energy produces zero emissions, so it can significantly reduce our carbon footprint.
A. (IV) B. (II) C. (I) D. (III)
Giải thích:
DỊCH BÀI:
As we continue to face the impacts of climate change, having a green environment has become increasingly important to the future of our society. To achieve this, the world is shifting towards green energy, and two particular types of energy at the centre of this movement are solar power and wind power.
Solar power is all about harnessing the energy of the sun by using solar panels to convert sunlight into usable electricity. This highly efficient form of energy produces zero emissions, so it can significantly reduce our carbon footprint. Moreover, solar panels are perfect for installation on a small scale, such as in private homes, since they require very little maintenance and have a long lifespan. However, the ability to generate solar power depends on the time of day and weather conditions. This means that solar panels are often less useful if they are installed in places where sunny weather is not typical.
Wind power, on the other hand, involves converting the energy of the wind into electricity using large turbines. Wind power doesn't produce any greenhouse gases, but it is not ideal for private use since turbines require consistent care. However, wind farms can be installed on a large scale and are able to produce electricity continuously regardless of the time of day. This means that if there were more investments in wind power, it could be a viable way to provide energy for major cities and even for whole regions.
Wind and solar power contribute significantly to a green environment by reducing our reliance on fossil fuels, helping us cut down on pollution and slow climate change. Additionally, using renewable energy sources helps promote spending on sustainable development by creating new career opportunities in the green energy sector.
For now, the biggest challenge of adopting green energy is the costs associated with installation and infrastructure, but the benefits unquestionably outweigh the downsides. If we want to stop the climate crisis and create a better and more sustainable future, green energy sources will undoubtedly be the key.
|
Khi chúng ta tiếp tục đối mặt với những tác động của biến đổi khí hậu, việc có một môi trường xanh ngày càng trở nên quan trọng đối với tương lai của xã hội chúng ta. Để đạt được điều này, thế giới đang chuyển sang năng lượng xanh và hai loại năng lượng cụ thể ở trung tâm của phong trào này là năng lượng mặt trời và năng lượng gió.
Năng lượng mặt trời liên quan đến việc khai thác năng lượng của mặt trời bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng có thể sử dụng. Dạng năng lượng hiệu quả cao này không tạo ra khí thải, do đó có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon của chúng ta. Hơn nữa, các tấm pin mặt trời hoàn hảo để lắp đặt ở quy mô nhỏ, chẳng hạn như ở nhà riêng, vì chúng cần rất ít bảo trì và có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, khả năng tạo ra năng lượng mặt trời phụ thuộc vào thời điểm trong ngày và điều kiện thời tiết. Điều này có nghĩa là các tấm pin mặt trời thường kém hiệu quả hơn nếu chúng được lắp đặt ở những nơi không có thời tiết nắng đẹp.
Mặt khác, năng lượng gió liên quan đến việc chuyển đổi năng lượng của gió thành điện bằng cách sử dụng các tua bin lớn. Năng lượng gió không tạo ra bất kỳ khí nhà kính nào, nhưng không lý tưởng để sử dụng cho mục đích cá nhân vì tua bin cần được bảo dưỡng thường xuyên. Tuy nhiên, các trang trại gió có thể được lắp đặt trên quy mô lớn và có thể sản xuất điện liên tục bất kể thời gian trong ngày. Điều này có nghĩa là nếu có nhiều khoản đầu tư hơn vào năng lượng gió, đây có thể là một cách khả thi để cung cấp năng lượng cho các thành phố lớn và thậm chí cho toàn bộ các khu vực.
Năng lượng gió và mặt trời đóng góp đáng kể vào môi trường xanh bằng cách giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch, giúp chúng ta cắt giảm ô nhiễm và làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Ngoài ra, việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo giúp thúc đẩy chi tiêu cho phát triển bền vững bằng cách tạo ra các cơ hội nghề nghiệp mới trong lĩnh vực năng lượng xanh.
Hiện tại, thách thức lớn nhất của việc áp dụng năng lượng xanh là chi phí liên quan đến lắp đặt và cơ sở hạ tầng, nhưng lợi ích chắc chắn lớn hơn nhiều so với nhược điểm. Nếu chúng ta muốn ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí hậu và tạo ra một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn, thì các nguồn năng lượng xanh chắc chắn sẽ là chìa khóa giải quyết vấn đề.
|
Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 2?
“Dạng năng lượng hiệu quả cao này không tạo ra khí thải, do đó có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon của chúng ta.”
A. (IV)
B. (II)
C. (I)
D. (III)
Thông tin:
Solar power is all about harnessing the energy of the sun by using solar panels to convert sunlight into usable electricity. This highly efficient form of energy produces zero emissions, so it can significantly reduce our carbon footprint. (Năng lượng mặt trời là tất cả về việc khai thác năng lượng của mặt trời bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng có thể sử dụng. Dạng năng lượng hiệu quả cao này không tạo ra khí thải, do đó có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon của chúng ta.)
→ Sau khi giới thiệu về năng lượng mặc trời, ta đề cập đến đặc điểm của nó.
→ Chọn đáp án B
Question 8. The phrase harnessing the energy in paragraph 2 could best be replaced by_______.
A. saving the energy B. containing the energy
C. exploiting the power D. storing the power
Cụm từ “harnessing the energy” trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng ________.
A. tiết kiệm năng lượng
B. chứa năng lượng
C. khai thác năng lượng
D. lưu trữ năng lượng
harnessing the energy: khai thác năng lượng = exploiting the power
→ Chọn đáp án C
Question 9. The word they in paragraph 2 refers to________
A. energy sources B. solar panels C. weather conditions D. private homes
Từ “they” trong đoạn 2 đề cập đến ________.
A. những nguồn năng lượng
B. những tấm pin mặt trời
C. những điều kiện thời tiết
D. những nhà riêng
Thông tin:
This means that solar panels are often less useful if they are installed in places where sunny weather is not typical. (Điều này có nghĩa là các tấm pin mặt trời thường ít hữu ích hơn nếu chúng được lắp đặt ở những nơi không có thời tiết nắng đẹp.)
→ Chọn đáp án B
Question 10. According to paragraph 2, which of the following is NOT a benefit of solar power?
A. Ability to generate power at all times B. Suitability for small-scale installations
C. Long lifespan D. Low maintenance requirements
Theo đoạn 2, lợi ích nào sau đây không phải là lợi ích của năng lượng mặt trời?
A. Khả năng tạo ra điện mọi lúc
B. Phù hợp để lắp đặt ở quy mô nhỏ
C. Tuổi thọ cao
D. Yêu cầu bảo trì thấp
Thông tin:
+ Moreover, solar panels are perfect for installation on a small scale, such as in private homes, since they require very little maintenance and have a long lifespan. (Hơn nữa, các tấm pin mặt trời hoàn hảo để lắp đặt ở quy mô nhỏ, chẳng hạn như trong nhà riêng, vì chúng cần rất ít bảo trì và có tuổi thọ cao.)
→ Chọn đáp án A
Question 11. Which of the following best summarizes paragraph 3?
A. Wind power is eco-friendly but unsuitable for private use due to turbine maintenance needs.
B. Wind power produces greenhouse gases and cannot supply cities on a large scale.
C. Wind power requires private turbines to supply electricity continuously for cities and regions.
D. Large wind farms could sustainably power entire cities with investment in wind technology.
Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất đoạn 3?
A. Điện gió thân thiện với môi trường nhưng không phù hợp để sử dụng riêng do nhu cầu bảo dưỡng tua bin.
B. Điện gió tạo ra khí nhà kính và không thể cung cấp cho các thành phố trên quy mô lớn.
C. Điện gió đòi hỏi các tua bin riêng để cung cấp điện liên tục cho các thành phố và khu vực.
D. Các trang trại gió lớn có thể cung cấp điện bền vững cho toàn bộ các thành phố bằng cách đầu tư vào công nghệ gió.
Tóm tắt:
Đoạn 3 thảo luận về tiềm năng của năng lượng gió, nhấn mạnh rằng các trang trại gió có thể được lắp đặt trên quy mô lớn để cung cấp điện liên tục, trở thành giải pháp bền vững cho các thành phố và khu vực rộng lớn nếu được đầu tư đầy đủ.
→ Chọn đáp án D
Question 12. The word continuously in paragraph 3 is CLOSEST in meaning to________
A. regularly B. endlessly C. periodically D. briefly
Từ “continuously” ở đoạn 3 gần nghĩa nhất với ________.
A. regularly /ˈreɡjələli/ (adv): thường xuyên
B. endlessly /ˈendləsli/ (adv): vô tận
C. periodically /ˌpɪəriˈɒdɪkli/ (adv): định kỳ
D. briefly /ˈbriːfli/ (adv): một cách ngắn gọn
Kiến thức từ vựng:
continuously /kənˈtɪnjuəsli/ (adv): liên tục = endlessly
→ Chọn đáp án B
Question 13. The word reducing in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to_______.
A. minimizing B. limiting C. increasing D. decreasing
Từ “reducing” ở đoạn 4 trái nghĩa với từ ________.
A. minimize /ˈmɪnɪmaɪz/ (v): giảm thiểu
B. limit /ˈlɪmɪt/ (v): giới hạn
C. increase /ɪnˈkriːs/ (v): tăng
D. decrease /dɪˈkriːs/ (v): giảm
Kiến thức từ vựng:
reduce /rɪˈdjuːs/ (v): giảm >< increase
→ Chọn đáp án C
Question 14. Which of the following is TRUE according to the passage?
A. Solar power can be generated at any time of day or night.
B. Solar energy cannot be used in homes because of high maintenance costs.
C. Solar and wind energy reduce our reliance on fossil fuels.
D. Wind power is suitable for private homes due to its low maintenance needs.
Câu nào sau đây đúng theo đoạn văn?
A. Năng lượng mặt trời có thể được tạo ra bất cứ lúc nào trong ngày hoặc đêm.
B. Năng lượng mặt trời không thể được sử dụng trong nhà vì chi phí bảo trì cao.
C. Năng lượng mặt trời và gió làm giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch.
D. Năng lượng gió phù hợp cho nhà riêng vì nhu cầu bảo trì thấp.
Thông tin:
+ However, the ability to generate solar power depends on the time of day and weather conditions. (Tuy nhiên, khả năng tạo ra năng lượng mặt trời phụ thuộc vào thời điểm trong ngày và điều kiện thời tiết.)
→ A sai
+ Moreover, solar panels are perfect for installation on a small scale, such as in private homes, since they require very little maintenance and have a long lifespan. (Hơn nữa, các tấm pin mặt trời hoàn hảo để lắp đặt ở quy mô nhỏ, chẳng hạn như trong nhà riêng, vì chúng cần rất ít bảo trì và có tuổi thọ cao.)
→ B sai
+ Wind power doesn't produce any greenhouse gases, but it is not ideal for private use since turbines require consistent care. (Năng lượng gió không tạo ra bất kỳ khí nhà kính nào, nhưng không lý tưởng để sử dụng cho mục đích cá nhân vì tua bin cần được bảo dưỡng thường xuyên.)
→ D sai
+ Wind and solar power contribute significantly to a green environment by reducing our reliance on fossil fuels, helping us cut down on pollution and slow climate change. (Năng lượng gió và mặt trời đóng góp đáng kể vào môi trường xanh bằng cách giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch, giúp chúng ta cắt giảm ô nhiễm và làm chậm quá trình biến đổi khí hậu.)
→ C đúng
→ Chọn đáp án C
Question 15. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?
A. Green energy offers very few benefits compared to its disadvantages.
B. The drawbacks are too significant to make green energy worthwhile.
C. Although green energy has some disadvantages, the positives far exceed them.
D. The disadvantages of green energy will always outbalance the benefits.
Câu nào sau đây diễn giải lại câu gạch chân trong đoạn 5 một cách đúng nhất?
A. Năng lượng xanh mang lại rất ít lợi ích so với những bất lợi của nó.
B. Những bất lợi quá lớn để khiến năng lượng xanh trở nên đáng giá.
C. Mặc dù năng lượng xanh có một số bất lợi, nhưng những mặt tích cực thì vượt xa chúng.
D. Những bất lợi của năng lượng xanh sẽ luôn vượt trội hơn những lợi ích.
Thông tin:
…but the benefits unquestionably outweigh the downsides. (…nhưng lợi ích chắc chắn lớn hơn nhiều so với nhược điểm.)
→ C đúng
→ Chọn đáp án C
Question 16. Which of the following best summarizes the passage?
A. Solar and wind power reduce electricity costs and work best when installed together in every region.
B. Solar and wind power have limited potential due to installation costs and inconsistent energygeneration.
C. Wind power is a more efficient renewable energy source than solar power due to its continuous electricity production.
D. Solar and wind power are green energy sources with distinct features and essential roles in fighting climate change.
Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất đoạn văn?
A. Điện mặt trời và điện gió giúp giảm chi phí điện và hoạt động tốt nhất khi được lắp đặt cùng nhau ở mọi khu vực.
B. Năng lượng mặt trời và năng lượng gió có tiềm năng hạn chế do chi phí lắp đặt và sản xuất năng lượng không đồng đều.
C. Năng lượng gió là nguồn năng lượng tái tạo hiệu quả hơn năng lượng mặt trời do sản xuất điện liên tục.
D. Năng lượng mặt trời và năng lượng gió là nguồn năng lượng xanh có các đặc điểm riêng biệt và vai trò thiết yếu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Tóm tắt:
Đoạn văn thảo luận về tầm quan trọng của năng lượng xanh trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu, tập trung vào hai nguồn năng lượng chính là năng lượng mặt trời và năng lượng gió, đồng thời phân tích những đặc điểm, lợi ích và thách thức riêng của từng loại năng lượng.
=> Năng lượng mặt trời và năng lượng gió là nguồn năng lượng xanh có các đặc điểm riêng biệt và vai trò thiết yếu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
→ Chọn đáp án D