(I) As climate change continues to affect our world, creating a green environment is crucial for the future of society. (II) Among these, solar power and wind power have emerged as key players in the movement towards sustainability. (III) These energy forms are at the forefront of efforts to secure a cleaner and more sustainable future for our planet. (IV)
Solar power is all about harnessing the energy of the sun by using solar panels to convert sunlight into usable electricity. This highly efficient form of energy produces zero emissions, so it can significantly reduce our carbon footprint. Moreover, solar panels are perfect for installation on a small scale, such as in private homes, since they require very little maintenance and have a long lifespan. However, the ability to generate solar power depends on the time of day and weather conditions. This means that solar panels are often less useful if they are installed in places where sunny weather is not typical.
Wind power, on the other hand, involves converting the energy of the wind into electricity using large turbines. Wind power doesn't produce any greenhouse gases, but it is not ideal for private use since turbines require consistent care. However, wind farms can be installed on a large scale and are able to produce electricity continuously regardless of the time of day. This means that if there were more investments in wind power, it could be a feasible way to provide energy for major cities and even for whole regions.
Wind and solar power contribute significantly to a green environment by reducing our reliance on fossil fuels, helping us cut down on pollution and slow climate change. Additionally, using renewable energy sources helps promote spending on sustainable development by creating new career opportunities in the green energy sector.
For now, the biggest challenge of adopting green energy is the costs associated with installation and infrastructure, but the benefits unquestionably outweigh the downsides. If we want to stop the climate crisis and create a better and more sustainable future, green energy sources will undoubtedly be the key.
Question 31. Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?
"To address this challenge, the global focus is shifting towards the use of renewable energy sources."
A. (III) B. (I) C. (IV) D. (II)
Giải thích:
DỊCH BÀI:
|
As climate change continues to affect our world, creating a green environment is crucial for the future of society. To address this challenge, the global focus is shifting towards the use of renewable energy sources. Among these, solar power and wind power have emerged as key players in the movement towards sustainability. These energy forms are at the forefront of efforts to secure a cleaner and more sustainable future for our planet.
|
Vì biến đổi khí hậu tiếp tục ảnh hưởng đến thế giới của chúng ta, việc tạo ra một môi trường xanh là rất quan trọng cho tương lai của xã hội. Để giải quyết thách thức này, trọng tâm toàn cầu đang chuyển hướng sang việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Trong số đó, năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã nổi lên như những nhân tố then chốt trong phong trào hướng tới sự bền vững. Những dạng năng lượng này đang dẫn đầu trong những nỗ lực đảm bảo một tương lai sạch hơn và bền vững hơn cho hành tinh của chúng ta.
|
Solar power is all about harnessing the energy of the sun by using solar panels to convert sunlight into usable electricity. This highly efficient form of energy produces zero emissions, so it can significantly reduce our carbon footprint. Moreover, solar panels are perfect for installation on a small scale, such as in private homes, since they require very little maintenance and have a long lifespan. However, the ability to generate solar power depends on the time of day and weather conditions. This means that solar panels are often less useful if they are installed in places where sunny weather is not typical.
|
Năng lượng mặt trời liên quan đến việc khai thác năng lượng từ mặt trời bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng có thể sử dụng. Đây là một hình thức năng lượng hiệu quả cao, không tạo ra khí thải, vì vậy nó có thể giảm đáng kể dấu chân carbon của chúng ta. Hơn nữa, các tấm pin mặt trời rất phù hợp để lắp đặt quy mô nhỏ, chẳng hạn như ở các hộ gia đình, vì chúng yêu cầu ít bảo dưỡng và có tuổi thọ dài. Tuy nhiên, khả năng tạo ra năng lượng mặt trời phụ thuộc vào thời điểm trong ngày và điều kiện thời tiết. Điều này có nghĩa là các tấm pin mặt trời thường ít hữu ích nếu chúng được lắp đặt ở những nơi thường không có nắng.
|
Wind power, on the other hand, involves converting the energy of the wind into electricity using large turbines. Wind power doesn't produce any greenhouse gases, but it is not ideal for private use since turbines require consistent care. However, wind farms can be installed on a large scale and are able to produce electricity continuously regardless of the time of day. This means that if there were more investments in wind power, it could be a feasible way to provide energy for major cities and even for whole regions.
|
Mặt khác, năng lượng gió, liên quan đến việc chuyển đổi năng lượng gió thành điện năng bằng cách sử dụng các tua bin lớn. Năng lượng gió không tạo ra khí nhà kính, nhưng nó không lý tưởng cho việc sử dụng cá nhân vì các tua bin cần sự chăm sóc thường xuyên. Tuy nhiên, các trang trại gió có thể được lắp đặt ở quy mô lớn và có thể sản xuất điện liên tục bất kể thời gian trong ngày. Điều này có nghĩa là nếu có thêm các khoản đầu tư vào năng lượng gió, nó có thể là một cách khả thi để cung cấp năng lượng cho các thành phố lớn và thậm chí cho toàn bộ các khu vực.
|
Wind and solar power contribute significantly to a green environment by reducing our reliance on fossil fuels, helping us cut down on pollution and slow climate change. Additionally, using renewable energy sources helps promote spending on sustainable development by creating new career opportunities in the green energy sector.
|
Năng lượng gió và mặt trời đóng góp đáng kể vào một môi trường xanh bằng cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giúp chúng ta cắt giảm ô nhiễm và làm chậm sự biến đổi khí hậu. Thêm vào đó, việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo giúp thúc đẩy chi tiêu vào phát triển bền vững bằng cách tạo ra những cơ hội nghề nghiệp mới trong ngành năng lượng xanh.
|
For now, the biggest challenge of adopting green energy is the costs associated with installation and infrastructure, but the benefits unquestionably outweigh the downsides. If we want to stop the climate crisis and create a better and more sustainable future, green energy sources will undoubtedly be the key.
|
Hiện nay, thách thức lớn nhất của việc áp dụng năng lượng xanh là chi phí liên quan đến việc lắp đặt và cơ sở hạ tầng, nhưng những lợi ích chắc chắn vượt trội hơn những mặt hạn chế. Nếu chúng ta muốn ngừng khủng hoảng khí hậu và tạo ra một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn, các nguồn năng lượng xanh sẽ chắc chắn là chìa khóa giải quyết vấn đề.
|
Câu sau đây phù hợp nhất ở vị trí nào trong đoạn 1?
"Để giải quyết thách thức này, trọng tâm toàn cầu đang chuyển hướng sang việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo."
Giải thích: Xét thấy câu đứng sau có cụm “among these” thay thế cho “renewable energy sources” nên câu này phù hợp ở vị trí II.
→ Chọn đáp án D
Question 32. The phrase "cut down on" in paragraph 4 is closest in meaning to:
A. reduce B. prioritize C. eliminate D. increase
Cụm từ "cut down on" trong đoạn 4 có nghĩa gần nhất với từ:
A. reduce (v): giảm bớt
B. prioritize (v): ưu tiên
C. eliminate (v): loại bỏ
D. increase (v): tăng
cut down on something: cắt giảm, giảm bớt cái gì = reduce something
→ Chọn đáp án A
Question 33. The word "they" in paragraph 2 refers to:
A. private homes B. solar panels
C. emissions D. small-scale installations
Từ "they" trong đoạn 2 đề cập đến:
A. những căn nhà riêng
B. những tấm pin mặt trời
C. khí thải
D. sự lắp đặt quy mô nhỏ
Thông tin: Moreover, solar panels are perfect for installation on a small scale, such as in private homes, since they require very little maintenance and have a long lifespan. (Hơn nữa, các tấm pin mặt trời rất phù hợp để lắp đặt quy mô nhỏ, chẳng hạn như ở các hộ gia đình, vì chúng yêu cầu ít bảo dưỡng và có tuổi thọ dài.)
→ Chọn đáp án B
Question 34. According to paragraph 2, which of the following is NOT an advantage of solar power?
A. long lifespan B. zero emissions
C. suitability for large-scale installations D. minimal maintenance requirements
Theo đoạn 2, điều nào sau đây KHÔNG phải là một ưu điểm của năng lượng mặt trời?
A. tuổi thọ dài
B. không có khí thải
C. phù hợp cho các lắp đặt quy mô lớn
D. yêu cầu bảo trì tối thiểu
Thông tin:
+ Moreover, solar panels are perfect for installation on a small scale, such as in private homes, since they require very little maintenance and have a long lifespan. (Hơn nữa, các tấm pin mặt trời hoàn hảo để lắp đặt ở quy mô nhỏ, chẳng hạn như trong nhà riêng, vì chúng cần rất ít bảo trì và có tuổi thọ cao.)
→ A, D đúng
+ Solar power is all about harnessing the energy of the sun by using solar panels to convert sunlight into usable electricity. This highly efficient form of energy produces zero emissions, so it can significantly reduce our carbon footprint. (Năng lượng mặt trời liên quan đến việc khai thác năng lượng từ mặt trời bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng có thể sử dụng. Đây là một hình thức năng lượng hiệu quả cao, không tạo ra khí thải, vì vậy nó có thể giảm đáng kể dấu chân carbon của chúng ta.)
→ B đúng
+ Moreover, solar panels are perfect for installation on a small scale,… (Hơn nữa, các tấm pin mặt trời hoàn hảo để lắp đặt ở quy mô nhỏ,…)
→ C sai
→ Chọn đáp án C
Question 35. Which of the following best summarizes paragraph 3?
A. Wind turbines are environmentally friendly but not efficient enough for continuous energy supply.
B. Investment in wind power is essential to address both climate and urban energy needs.
C. Wind power is unsuitable for small-scale use but highly effective for large-scale electricity production.
D. Wind power is a reliable renewable energy source due to significant care and investment.
Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất đoạn 3?
A. Tuabin gió thân thiện với môi trường nhưng không đủ hiệu quả để cung cấp năng lượng liên tục.
→ Sai vì năng lượng gió có thể sản xuất điện liên tục bất kể thời gian trong ngày
B. Đầu tư vào năng lượng gió là cần thiết để giải quyết cả vấn đề khí hậu và nhu cầu năng lượng đô thị.
C. Năng lượng gió không phù hợp cho việc sử dụng quy mô nhỏ nhưng rất hiệu quả trong việc sản xuất điện quy mô lớn. → Đúng nhưng chưa đủ bao quát toàn đoạn 3
D. Năng lượng gió là nguồn năng lượng tái tạo đáng tin cậy nhờ sự chăm sóc và đầu tư đáng kể. → Sai vì đoạn văn không đề cập năng lượng gió đáng tin nhờ vào sự chăm sóc và đầu tư
Tóm tắt:
Đoạn 3 nhấn mạnh vai trò của năng lượng gió trong việc cung cấp điện liên tục, quy mô lớn cho thành phố và khu vực, đồng thời giảm khí thải nhà kính. Câu này nhấn mạnh rằng đầu tư vào năng lượng gió là yếu tố cần thiết để giải quyết nhu cầu năng lượng đô thị lớn và giảm tác động của biến đổi khí hậu.
→ Chọn đáp án B
Question 36. The word "feasible" in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to:
A. reliable B. achievable C. ineffective D. impractical
Từ "feasible" trong đoạn 3 trái nghĩa với từ:
A. reliable (adj): đáng tin cậy
B. achievable (adj): có thể đạt được
C. ineffective (adj): không hiệu quả
D. impractical (adj): không thực tế
feasible (adj): khả thi >< impractical
→ Chọn đáp án D
Question 37. Which of the following is TRUE according to the passage?
A. Renewable energy currently has no significant downsides compared to fossil fuels.
B. Wind power can consistently produce electricity regardless the time of day.
C. Wind power is better suited for residential use than solar power.
D. Solar panels are better suited for large-scale installations than private homes.
Câu nào sau đây là ĐÚNG theo bài đọc?
A. Năng lượng tái tạo hiện tại không có nhược điểm đáng kể so với nhiên liệu hóa thạch.
B. Năng lượng gió có thể liên tục tạo ra điện bất kể thời gian trong ngày.
C. Năng lượng gió phù hợp hơn cho sử dụng trong hộ gia đình so với năng lượng mặt trời.
D. Pin mặt trời phù hợp hơn cho các lắp đặt quy mô lớn so với các hộ gia đình.
Thông tin:
+ For now, the biggest challenge of adopting green energy is the costs associated with installation and infrastructure, but the benefits unquestionably outweigh the downsides. (Hiện nay, thách thức lớn nhất của việc áp dụng năng lượng xanh là chi phí liên quan đến việc lắp đặt và cơ sở hạ tầng, nhưng những lợi ích chắc chắn vượt trội hơn những mặt hạn chế.)
→ A sai
+ Wind power doesn't produce any greenhouse gases, but it is not ideal for private use since turbines require consistent care. (Năng lượng gió không tạo ra khí nhà kính, nhưng nó không lý tưởng cho việc sử dụng cá nhân vì các tua-bin cần sự chăm sóc thường xuyên.)
→ C sai
+ Moreover, solar panels are perfect for installation on a small scale, such as in private homes. (Hơn nữa, các tấm pin mặt trời rất phù hợp để lắp đặt quy mô nhỏ.)
→ D sai
+ However, wind farms can be installed on a large scale and are able to produce electricity continuously regardless of the time of day. (Tuy nhiên, các trang trại gió có thể được lắp đặt ở quy mô lớn và có thể sản xuất điện liên tục bất kể thời gian trong ngày.)
→ B đúng
→ Chọn đáp án B
Question 38. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?
A. High installation and infrastructure costs are obstacles to adopting green energy, but these challenges can be overcome with proper investment.
B. The costs of installation and infrastructure make it difficult to adopt green energy, but the advantages are greater.
C. The adoption of green energy is not possible due to high installation and infrastructure costs of installation and infrastructure.
D. Despite the significant costs involved in installation and infrastructure, the benefits of adopting green energy are far more important.
Câu nào sau đây diễn đạt lại câu được gạch chân trong đoạn 5 một cách chính xác nhất?
A. Chi phí lắp đặt và cơ sở hạ tầng cao là những trở ngại trong việc áp dụng năng lượng xanh, nhưng những thách thức này có thể được vượt qua với đầu tư thích hợp.
B. Chi phí lắp đặt và cơ sở hạ tầng làm cho việc áp dụng năng lượng xanh trở nên khó khăn, nhưng các lợi ích
lớn hơn.
C. Việc áp dụng năng lượng xanh là không thể do chi phí lắp đặt và cơ sở hạ tầng cao.
D. Mặc dù chi phí liên quan đến lắp đặt và cơ sở hạ tầng đáng kể, nhưng lợi ích của việc áp dụng năng lượng xanh quan trọng hơn nhiều.
Thông tin:
For now, the biggest challenge of adopting green energy is the costs associated with installation and infrastructure, but the benefits unquestionably outweigh the downsides. (Hiện nay, thách thức lớn nhất của việc áp dụng năng lượng xanh là chi phí liên quan đến việc lắp đặt và cơ sở hạ tầng, nhưng những lợi ích chắc chắn vượt trội hơn những mặt hạn chế.)
→ Chọn đáp án B
Question 39. What can be inferred from the passage?
A. Renewable energy adoption is hindered primarily by cost concerns.
B. Solar and wind power have minimal environmental impact compared to fossil fuels.
C. Solar power is more reliable than wind power for urban energy needs.
D. The green energy sector offers limited career opportunities.
Có thể suy ra điều gì từ đoạn văn?
A. Việc áp dụng năng lượng tái tạo chủ yếu bị cản trở bởi mối lo ngại về chi phí.
B. Năng lượng mặt trời và năng lượng gió có tác động môi trường tối thiểu so với nhiên liệu hóa thạch. → Bài đọc không so sánh trực tiếp tác động môi trường của 2 loại năng lượng này
C. Năng lượng mặt trời đáng tin cậy hơn năng lượng gió đối với nhu cầu năng lượng đô thị. → Bài đọc không so sánh độ đáng tin cậy của 2 loại năng lượng này
D. Ngành năng lượng xanh cung cấp cơ hội nghề nghiệp hạn chế. → Sai vì năng lượng xanh tạo ra nhiều cơ hội việc làm
Thông tin:
For now, the biggest challenge of adopting green energy is the costs associated with installation and infrastructure, but the benefits unquestionably outweigh the downsides. (Hiện nay, thách thức lớn nhất của việc áp dụng năng lượng xanh là chi phí liên quan đến việc lắp đặt và cơ sở hạ tầng, nhưng những lợi ích chắc chắn vượt trội hơn những mặt hạn chế.)
→ Chọn đáp án A
Question 40. Which of the following best summarizes the passage?
A. Solar and wind power are effective renewable energy sources, but their inefficiency and high costs hinder large-scale adoption.
B. Transitioning to renewable energy sources like solar and wind power is one of the solutions to stopping climate change in the future.
C. Renewable energy, led by solar and wind power, plays a vital role in combating climate change and requires further investment despite high costs.
D. Solar power is the most promising green energy source, while wind power remains less viable for large-scale energy production.
Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất toàn bài đọc?
A. Năng lượng mặt trời và năng lượng gió là các nguồn năng lượng tái tạo hiệu quả, nhưng sự kém hiệu quả và chi phí cao cản trở việc áp dụng quy mô lớn.
B. Việc chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió là một trong những giải pháp để ngừng biến đổi khí hậu trong tương lai.
C. Năng lượng tái tạo, dẫn đầu là năng lượng mặt trời và gió, đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại biến đổi khí hậu và cần đầu tư thêm mặc dù chi phí cao.
D. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng xanh triển vọng nhất, trong khi năng lượng gió vẫn ít khả thi cho sản xuất năng lượng quy mô lớn.
Tóm tắt: Bài đọc nói về hai dạng năng lượng tái tạo là năng lượng gió và mặt trời, với những ưu và nhược điểm của từng cái. Mặc dù năng lượng gió và mặt trời đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại biến đổi khí hậu, nhưng các khoản đầu tư vào việc lắp đặt và cơ sở hạ tầng là rất lớn. Tuy nhiên, nếu được đầu tư đầy đủ, những lợi ích thu được sẽ lớn hơn những nhược điểm của chúng.
→ Chọn đáp án C