(I) In today's globalized world, cultural diversity has become a fundamental aspect of many societies. (II) Many countries are experiencing increasing levels of migration. (III) With the rise of immigration and the blending of traditions, people from various cultural backgrounds are now living side by side in cities across the globe. (IV)
One of the key advantages of cultural diversity is the richness it adds to a society. Different cultures introduce unique perspectives, foods, languages, and traditions, which help people broaden their understanding of the world. In schools and workplaces, cultural diversity fosters creativity and innovation, as individuals from different backgrounds approach problems in novel ways. However, there are also challenges associated with living in culturally diverse communities. Misunderstandings and communication barriers can arise when people are unfamiliar with each other's customs and values. To address these issues, societies must encourage cultural sensitivity and create opportunities for cross-cultural exchange.
Governments and institutions around the world are beginning to implement policies that promote inclusion and respect for cultural differences. By celebrating diversity through events, education, and media representation, communities can create environments where people feel valued regardless of their background. Ultimately, embracing cultural diversity helps to build more peaceful and harmonious societies.
Question 12. The word "novel" in paragraph 2 could best be replaced by________.
A. common B. customary C. flexible D. new
Giải thích:
DỊCH BÀI
|
In today's globalized world, cultural diversity has become a fundamental aspect of many societies. Many countries are experiencing increasing levels of migration. With the rise of immigration and the blending of traditions, people from various cultural backgrounds are now living side by side in cities across the globe. This increasing diversity brings about both challenges and opportunities.
|
Trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay, sự đa dạng văn hóa đã trở thành một khía cạnh cơ bản của nhiều xã hội. Nhiều quốc gia đang chứng kiến mức độ di cư ngày càng tăng. Với sự gia tăng của nhập cư và sự pha trộn của các truyền thống, những người từ nhiều nền văn hóa khác nhau hiện đang sống cạnh nhau tại các thành phố trên toàn cầu. Sự đa dạng ngày càng tăng này mang lại cả thách thức và cơ hội.
|
One of the key advantages of cultural diversity is the richness it adds to a society. Different cultures introduce unique perspectives, foods, languages, and traditions, which help people broaden their understanding of the world. In schools and workplaces, cultural diversity fosters creativity and innovation, as individuals from different backgrounds approach problems in novel ways. However, there are also challenges associated with living in culturally diverse communities. Misunderstandings and communication barriers can arise when people are unfamiliar with each other's customs and values. To address these issues, societies must encourage cultural sensitivity and create opportunities for cross-cultural exchange.
|
Một trong những lợi thế chính của sự đa dạng văn hóa là sự phong phú mà nó mang lại cho xã hội. Các nền văn hóa khác nhau giới thiệu những quan điểm, món ăn, ngôn ngữ và truyền thống độc đáo, giúp mọi người mở rộng hiểu biết của mình về thế giới. Ở trường học và nơi làm việc, sự đa dạng văn hóa thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới, vì những cá nhân từ các nền tảng khác nhau tiếp cận các vấn đề theo những cách mới lạ. Tuy nhiên, cũng có những thách thức liên quan đến việc sống trong các cộng đồng có sự đa dạng về văn hóa. Sự hiểu lầm và rào cản giao tiếp có thể phát sinh khi mọi người không quen thuộc với phong tục và giá trị của nhau. Để giải quyết những vấn đề này, các xã hội phải khuyến khích sự nhạy cảm về văn hóa và tạo cơ hội cho sự giao lưu giữa các nền văn hóa.
|
Governments and institutions around the world are beginning to implement policies that promote inclusion and respect for cultural differences. By celebrating diversity through events, education, and media representation, communities can create environments where people feel valued regardless of their background. Ultimately, embracing cultural diversity helps to build more peaceful and harmonious societies.
|
Các chính phủ và tổ chức trên khắp thế giới đang bắt đầu thực hiện các chính sách thúc đẩy sự hòa nhập và tôn trọng sự khác biệt về văn hóa. Bằng cách tôn vinh sự đa dạng thông qua các sự kiện, giáo dục và đại diện truyền thông, các cộng đồng có thể tạo ra môi trường mà mọi người cảm thấy được coi trọng bất kể xuất thân của họ. Cuối cùng, việc chấp nhận sự đa dạng văn hóa sẽ giúp xây dựng xã hội hòa bình và hòa thuận hơn.
|
Từ "novel" trong đoạn 2 có thể được thay thế đúng nhất bằng từ _______.
A. common (adj) /ˈkɒmən/: phổ biến, thông thường
B. customary (adj) /ˈkʌstəməri/: theo phong tục, theo thói quen
C. flexible (adj) /ˈfleksɪbəl/: linh hoạt
D. new (adj) /njuː/: mới, mới mẻ
novel (adj): mới lạ = new
Tạm dịch: In schools and workplaces, cultural diversity fosters creativity and innovation, as individuals from different backgrounds approach problems in novel ways. (Ở trường học và nơi làm việc, sự đa dạng văn hóa thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới, vì những cá nhân từ các nền tảng khác nhau tiếp cận các vấn đề theo những cách mới lạ. )
→ Chọn đáp án D
Question 13. Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?
This increasing diversity brings about both challenges and opportunities.
A. (III) B. (IV) C. (I) D. (II)
Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 1?
Sự đa dạng ngày càng tăng này mang lại cả thách thức và cơ hội.
A. (III) B. (IV) C. (I) D. (II)
Tạm dịch: With the rise of immigration and the blending of traditions, people from various cultural backgrounds are now living side by side in cities across the globe. This increasing diversity brings about both challenges and opportunities. (Với sự gia tăng của nhập cư và sự pha trộn của các truyền thống, những người từ nhiều nền văn hóa khác nhau hiện đang sống cạnh nhau tại các thành phố trên toàn cầu. Sự đa dạng ngày càng tăng này mang lại cả thách thức và cơ hội.)
→ Câu này phù hợp ở vị trí (III) nhất vì phù hợp là câu tổng kết đoạn và liên kết mạch lạc với các lợi thế, thách thức ở đoạn tiếp theo.
→ Chọn đáp án B
Question 14. The word "it" in paragraph 2 refers to________
A. opportunity B. richness C. society D. cultural diversity
Từ "it" trong đoạn 2 ám chỉ đến________
A. cơ hội
B. sự giàu có
C. xã hội
D. sự đa dạng văn hóa
Từ "it" trong đoạn 2 ám chỉ đến ‘cultural diversity’.
Thông tin: One of the key advantages of cultural diversity is the richness it adds to a society. (Một trong những lợi thế chính của sự đa dạng văn hóa là sự phong phú mà nó mang lại cho xã hội.)
→ Chọn đáp án D
Question 15. Which of the following best summarizes the passage?
A. Immigration has led to challenges for societies that can only be solved by eliminating cultural differences.
B. Embracing cultural diversity is easy for societies that celebrate traditions and language differences without the need for cross-cultural exchange.
C. Governments should focus on reducing immigration to prevent the problems associated with cultural diversity.
D. Cultural diversity enriches societies by promoting new perspectives and innovation, but it also requires efforts to overcome misunderstandings and communication barriers.
Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất bài đọc?
A. Nhập cư đã dẫn đến những thách thức cho xã hội mà chỉ có thể giải quyết bằng cách xóa bỏ những khác biệt về văn hóa.
B. Việc chấp nhận sự đa dạng văn hóa là điều dễ dàng đối với các xã hội tôn vinh truyền thống và sự khác biệt về ngôn ngữ mà không cần phải trao đổi giữa các nền văn hóa.
C. Chính phủ nên tập trung vào việc giảm nhập cư để ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến sự đa dạng văn hóa.
D. Sự đa dạng văn hóa làm giàu cho xã hội bằng cách thúc đẩy các quan điểm mới và sự đổi mới, nhưng nó cũng đòi hỏi những nỗ lực để vượt qua những hiểu lầm và rào cản giao tiếp.
Thông tin:
Đoạn 1: Sự đa dạng văn hóa ngày càng trở nên quan trọng trong xã hội toàn cầu hóa, với sự gia tăng di cư và hòa trộn văn hóa.
Đoạn 2: Đa dạng văn hóa mang lại lợi ích về sáng tạo và đổi mới, nhưng cũng có thách thức như hiểu lầm và rào cản giao tiếp.
Đoạn 3: Chính phủ và tổ chức đang thúc đẩy sự hòa nhập và tôn trọng sự khác biệt văn hóa qua giáo dục và các sự kiện cộng đồng.
Bài văn nói về lợi ích của sự đa dạng văn hóa, như việc thúc đẩy những quan điểm mới và sự đổi mới trong các trường học và nơi làm việc. Tuy nhiên, bài văn cũng nhấn mạnh rằng sự đa dạng văn hóa cũng đi kèm với những thách thức, chẳng hạn như hiểu lầm và rào cản giao tiếp khi mọi người không hiểu được phong tục và giá trị của nhau.
→ Đáp án D phản ánh đầy đủ cả lợi ích và thách thức của sự đa dạng văn hóa, đồng thời chỉ ra rằng để tận dụng hết lợi ích, xã hội cần nỗ lực vượt qua những vấn đề giao tiếp.
→ Chọn đáp án D
Question 16. Which of the following is TRUE according to the passage?
A. Cultural diversity mainly benefits societies by creating job opportunities.
B. Governments have not yet addressed the challenges posed by cultural diversity.
C. Cross-cultural exchange programs are unnecessary for promoting inclusion.
D. Misunderstandings in diverse communities arise due to unfamiliar customs.
Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?
A. Sự đa dạng văn hóa chủ yếu mang lại lợi ích cho xã hội bằng cách tạo ra các cơ hội việc làm.
B. Các chính phủ vẫn chưa giải quyết được những thách thức do sự đa dạng văn hóa đặt ra.
C. Các chương trình trao đổi liên văn hóa là không cần thiết để thúc đẩy sự hòa nhập.
D. Sự hiểu lầm trong các cộng đồng đa dạng phát sinh do các phong tục không quen thuộc.
Thông tin:
+ One of the key advantages of cultural diversity is the richness it adds to a society. (Một trong những lợi thế chính của sự đa dạng văn hóa là sự phong phú mà nó mang lại cho xã hội.)
→ A sai
+ Governments and institutions around the world are beginning to implement policies that promote inclusion and respect for cultural differences. (Các chính phủ và tổ chức trên khắp thế giới đang bắt đầu thực hiện các chính sách thúc đẩy sự hòa nhập và tôn trọng sự khác biệt về văn hóa.)
→ B sai
+ To address these issues, societies must encourage cultural sensitivity and create opportunities for cross-cultural exchange. (Để giải quyết những vấn đề này, các xã hội phải khuyến khích sự nhạy cảm về văn hóa và tạo cơ hội cho sự giao lưu giữa các nền văn hóa.)
→ C sai
+ Misunderstandings and communication barriers can arise when people are unfamiliar with each other's customs and values. (Sự hiểu lầm và rào cản giao tiếp có thể phát sinh khi mọi người không quen thuộc với phong tục và giá trị của nhau.)
→ D đúng
→ Chọn đáp án D
Question 17. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?
A. Celebrating diversity alone cannot solve the issues in culturally diverse communities.
B. Communities can create inclusive environments by encouraging cultural events and education.
C. Misunderstandings will persist without education about different cultures.
D. Understanding cultural diversity fully is necessary for harmonious societies.
Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn 3 một cách đúng nhất?
A. Chỉ tôn vinh sự đa dạng không thể giải quyết được các vấn đề trong cộng đồng đa dạng về văn hóa.
B. Cộng đồng có thể tạo ra môi trường hòa nhập bằng cách khuyến khích các sự kiện văn hóa và giáo dục.
C. Sự hiểu lầm sẽ vẫn tồn tại nếu không có sự giáo dục về các nền văn hóa khác nhau.
D. Hiểu đầy đủ về sự đa dạng văn hóa là điều cần thiết cho các xã hội hòa hợp.
Thông tin: By celebrating diversity through events, education, and media representation, communities can create environments where people feel valued regardless of their background. (Bằng cách tôn vinh sự đa dạng thông qua các sự kiện, giáo dục và đại diện truyền thông, cộng đồng có thể tạo ra môi trường nơi mọi người cảm thấy được coi trọng bất kể xuất thân của họ.)
→ Chọn đáp án B
Question 18.
Which of the following can be inferred from the passage?
A. Cultural diversity can be both an benefit and a challenge for communities.
B. Increased immigration automatically leads to social harmony.
C. Cultural sensitivity programs are ineffective in reducing communication barriers.
D. Governments are failing to address the complexities of cultural diversity.
Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?
A. Sự đa dạng văn hóa có thể vừa là lợi ích vừa là thách thức đối với cộng đồng.
B. Sự gia tăng dân nhập cư tự động dẫn đến sự hòa hợp xã hội.
C. Các chương trình nhạy cảm về văn hóa không hiệu quả trong việc giảm rào cản giao tiếp.
D. Các chính phủ đang không giải quyết được sự phức tạp của sự đa dạng văn hóa.
Thông tin:
+ With the rise of immigration and the blending of traditions, people from various cultural backgrounds are now living side by side in cities across the globe. This increasing diversity brings about both challenges and opportunities. (Với sự gia tăng của nhập cư và sự pha trộn của các truyền thống, những người từ nhiều nền văn hóa khác nhau hiện đang sống cạnh nhau tại các thành phố trên toàn cầu. Sự đa dạng ngày càng tăng này mang lại cả thách thức và cơ hội.)
→ B sai
+ Misunderstandings and communication barriers can arise when people are unfamiliar with each other's customs and values. To address these issues, societies must encourage cultural sensitivity and create opportunities for cross-cultural exchange. (Sự hiểu lầm và rào cản giao tiếp có thể phát sinh khi mọi người không quen thuộc với phong tục và giá trị của nhau. Để giải quyết những vấn đề này, các xã hội phải khuyến khích sự nhạy cảm về văn hóa và tạo cơ hội cho sự giao lưu giữa các nền văn hóa.
→ C sai
+ Governments and institutions around the world are beginning to implement policies that promote inclusion and respect for cultural differences. (Các chính phủ và tổ chức trên khắp thế giới đang bắt đầu thực hiện các chính sách thúc đẩy sự hòa nhập và tôn trọng sự khác biệt về văn hóa.)
→ D sai
+ This increasing diversity brings about both challenges and opportunities. (Sự đa dạng ngày càng tăng này mang lại cả thách thức và cơ hội.)
→ A đúng
→ Chọn đáp án A
Question 19. According to paragraph 2, which of the following is NOT an advantage of cultural diversity?
A. Promoting innovation
B. Enhancing creativity
C. Preventing misunderstandings
D. Expanding perspectives
Theo đoạn 2, điều nào sau đây KHÔNG phải là lợi thế của sự đa dạng văn hóa?
A. Thúc đẩy sự đổi mới
B. Tăng cường sự sáng tạo
C. Ngăn ngừa hiểu lầm
D. Mở rộng quan điểm
Thông tin:
+ One of the key advantages of cultural diversity is the richness it adds to a society. Different cultures introduce unique perspectives, foods, languages, and traditions, which help people broaden their understanding of the world. (Ở trường học và nơi làm việc, sự đa dạng văn hóa thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới, vì những cá nhân từ các nền tảng khác nhau tiếp cận các vấn đề theo những cách mới lạ.)
→ A, B đúng
+ Different cultures introduce unique perspectives, foods, languages, and traditions, which help people broaden their understanding of the world. (Các nền văn hóa khác nhau giới thiệu những quan điểm, món ăn, ngôn ngữ và truyền thống độc đáo, giúp mọi người mở rộng hiểu biết của mình về thế giới.)
→ D đúng
+ Misunderstandings and communication barriers can arise when people are unfamiliar with each other's customs and values. (Sự hiểu lầm và rào cản giao tiếp có thể phát sinh khi mọi người không quen thuộc với phong tục và giá trị của nhau.)
→ C đúng
→ Chọn đáp án C
Question 20. The word "harmonious" in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to______.
A. freezing B. friendly C. hostile D. adaptable
Từ "harmonious" trong đoạn 3 trái nghĩa với từ ______.
A. freezing (adj) /ˈfriːzɪŋ/: lạnh cóng, đóng băng
B. friendly (adj) /ˈfrendli/: thân thiện, hòa nhã
C. hostile (adj) /ˈhɒstaɪl/: thù địch, đối đầu
D. adaptable (adj) /əˈdæptəbl/: dễ thích nghi, có thể thay đổi để phù hợp
harmonious (adj): hài hoà >< hostile
Thông tin:
Ultimately, embracing cultural diversity helps to build more peaceful and harmonious societies. (Cuối cùng, việc chấp nhận sự đa dạng văn hóa sẽ giúp xây dựng xã hội hòa bình và hài hòa hơn.)
→ Chọn đáp án C