Question 18:
DỊCH BÀI:
|
James Watt was a Scottish inventor who played an important role in the Industrial Revolution. He was born in 1736 and is famous for improving the steam engine, which changed industries and transportation.
|
James Watt là một nhà phát minh người Scotland, người đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc Cách mạng Công nghiệp. Ông sinh năm 1736 và nổi tiếng với việc cải tiến động cơ hơi nước, điều này đã thay đổi các ngành công nghiệp và giao thông vận tải.
|
Watt loved mechanics from a young age. Even though he faced health problems and had little money, he stayed curious and hardworking. In 1763, while fixing a steam engine, he had an important idea. He realized that adding a separate part called a condenser could make the steam engine work better. This breakthrough was the start of his great inventions.
|
Watt yêu thích cơ khí từ khi còn nhỏ. Mặc dù gặp phải vấn đề về sức khỏe và có ít tiền, ông vẫn luôn tò mò và chăm chỉ. Năm 1763, khi đang sửa chữa một động cơ hơi nước, ông đã nảy ra một ý tưởng quan trọng. Ông nhận ra rằng việc thêm một bộ phận riêng biệt gọi là bình ngưng tụ có thể làm cho động cơ hơi nước hoạt động hiệu quả hơn. Đột phá này là khởi đầu cho những phát minh vĩ đại của ông.
|
With the help of Matthew Boulton, a businessman, Watt developed his improved steam engine. In 1769, he got permission to make and sell it. His steam engine was very useful in industries like mining, textile making, and transportation. It helped factories, mills, and ships work faster and cheaper, making it an important part of the Industrial Revolution.
|
Với sự giúp đỡ của Matthew Boulton, một doanh nhân, Watt đã phát triển động cơ hơi nước cải tiến của mình. Năm 1769, ông nhận được phép chế tạo và bán nó. Động cơ hơi nước của ông rất hữu ích trong các ngành công nghiệp như khai thác mỏ, sản xuất vải, và giao thông vận tải. Nó giúp các nhà máy, xưởng, và tàu thuyền hoạt động nhanh hơn và rẻ hơn, trở thành một phần quan trọng của cuộc Cách mạng Công nghiệp.
|
Watt didn't stop improving his steam engine. He made it safer, stronger, and cheaper to use. Because of his steam engine, production in factories became faster, and goods became cheaper. Many people moved from villages to cities to work in factories powered by steam. Steam-powered trains and ships also made travel and transporting goods easier.
|
Watt không ngừng cải tiến động cơ hơi nước của mình. Ông làm cho nó an toàn hơn, mạnh mẽ hơn và rẻ hơn khi sử dụng. Nhờ có động cơ hơi nước của ông, sản xuất trong các nhà máy trở nên nhanh chóng hơn và hàng hóa trở nên rẻ hơn. Nhiều người đã chuyển từ làng mạc đến thành phố để làm việc trong các nhà máy được cung cấp năng lượng từ hơi nước. Các chuyến tàu và tàu thuyền chạy bằng hơi nước cũng làm cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn.
|
James Watt's work is still remembered today. The unit of power, the watt, was named in his honour, recognising his pioneering contributions to science and engineering. He overcame many problems to make important inventions and inspire future generations.
|
Công trình của James Watt vẫn được nhớ đến cho đến ngày nay. Đơn vị công suất, watt, được đặt tên để tôn vinh ông, công nhận những đóng góp tiên phong của ông trong khoa học và kỹ thuật. Ông đã vượt qua nhiều vấn đề để tạo ra những phát minh quan trọng và truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai.
|
Question 18:
Bài đọc chủ yếu nói về điều gì?
A. Những phát minh của James Watt và tại sao chúng lại quan trọng
B. Cách các máy móc chạy bằng hơi nước thay đổi mọi thứ
C. Cách cuộc Cách mạng Công nghiệp thay đổi xã hội
D. Sự quan tâm của James Watt đối với động cơ hơi nước
Giải thích: Bài đọc tập trung vào các phát minh của James Watt, đặc biệt là động cơ hơi nước cải tiến, và tầm quan trọng của chúng đối với sự phát triển của cuộc Cách mạng Công nghiệp. Bài viết nhấn mạnh việc động cơ của Watt giúp các ngành công nghiệp như khai thác mỏ, sản xuất vải và giao thông trở nên hiệu quả hơn.
→ Chọn đáp án A
Question 19:
Từ breakthrough trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với từ_______.
A. improvement /ɪmˈpruːv.mənt/ (n): sự cải tiến
B. discovery /dɪˈskʌv.ər.i/ (n): sự phát hiện
C. motivation /ˌməʊ.tɪˈveɪ.ʃən/ (n): động lực
D. result /rɪˈzʌlt/ (n): kết quả
breakthrough /ˈbreɪk.θruː/ (n): cú đột phá, khám phá = discovery
→ Chọn đáp án B
Question 20:
James Watt đã làm thế nào để có được phép chế tạo và bán động cơ hơi nước cải tiến của mình?
A. Bằng cách tạo ra những ý tưởng và phương pháp mới
B. Bằng cách tạo ra những phát minh tốt hơn
C. Bằng cách làm việc với một doanh nhân
D. Bằng cách sửa chữa các động cơ hơi nước cũ
Thông tin: With the help of Matthew Boulton, a businessman, Watt developed his improved steam engine. In 1769, he got permission to make and sell it. (Với sự giúp đỡ của Matthew Boulton, một doanh nhân, Watt đã phát triển động cơ hơi nước cải tiến của mình. Năm 1769, ông nhận được phép chế tạo và bán nó.)
→ Chọn đáp án C
Question 21:
Các ngành công nghiệp nào đã thay đổi nhờ động cơ hơi nước của James Watt?
A. Nông nghiệp và trồng trọt
B. Xây dựng và thiết kế
C. Khai thác mỏ và sản xuất quần áo
D. Vận tải và thông tin liên lạc
Thông tin: His steam engine was very useful in industries like mining, textile making, and transportation. (Động cơ hơi nước của ông rất hữu ích trong các ngành công nghiệp như khai thác mỏ, sản xuất vải, và giao thông vận tải.)
→ Chọn đáp án C
Question 22:
Từ pioneering trong đoạn 5 có nghĩa trái ngược với từ _______.
A. established /ɪˈstæb.lɪʃt/ (adj): đã có trước
B. progressive /prəˈɡres.ɪv/ (adj): tiến bộ
C. advanced /ɒlˈtɜː.nə.tɪv/ (adj): tiên tiến
D. alternative /ədˈvɑːnst/ (adj): có tính thay thế
pioneering /ˌpaɪəˈnɪə.rɪŋ/ (adj): mang tính tiên phong >< established
→ Chọn đáp án A
Question 23:
Câu nào về James Watt là KHÔNG đúng?
A. Ông có nhiều cơ hội tốt để nghiên cứu các máy móc.
B. Ông quan tâm đến cơ khí khi còn trẻ.
C. Một đơn vị công suất được đặt tên theo ông để vinh danh công việc của ông.
D. Công trình của ông vẫn quan trọng ngày nay và trong tương lai.
Thông tin:
+ Watt loved mechanics from a young age. (Watt yêu thích cơ khí từ khi còn nhỏ.)
→ B đúng
+ The unit of power, the watt, was named in his honour, recognising his pioneering contributions to science and engineering. (Đơn vị công suất, watt, được đặt tên để tôn vinh ông, công nhận những đóng góp tiên phong của ông trong khoa học và kỹ thuật.)
→ C đúng
+ James Watt's work is still remembered today. (Công trình của James Watt vẫn được nhớ đến cho đến ngày nay.)
→ D đúng
+ Even though he faced health problems and had little money, he stayed curious and hardworking. (Mặc dù gặp phải vấn đề về sức khỏe và có ít tiền, ông vẫn luôn tò mò và chăm chỉ.)
→ A sai
→ Chọn đáp án A
Question 24:
Trong đoạn nào, tác giả mô tả cách James Watt cải tiến động cơ hơi nước để làm cho nó hiệu quả hơn?
A. Paragraph 1
B. Paragraph 2
C. Paragraph 4
D. Paragraph 3
Thông tin: Watt didn't stop improving his steam engine. He made it safer, stronger, and cheaper to use. (Watt không ngừng cải tiến động cơ hơi nước của mình. Ông làm cho nó an toàn hơn, mạnh mẽ hơn và rẻ hơn khi sử dụng.)
→ Chọn đáp án C
Question 25:
Trong đoạn nào, tác giả đề cập đến việc công việc của James Watt giúp mọi người di chuyển nhanh hơn?
A. Paragraph 4
B. Paragraph 3
C. Paragraph 2
D. Paragraph 5
Thông tin: Steam-powered trains and ships also made travel and transporting goods easier. (Các chuyến tàu và tàu thuyền chạy bằng hơi nước cũng làm cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn)
→ Chọn đáp án A