LIVING IN A MULTICULTURAL WORLD
(I) In today's interconnected society, multiculturalism has become a defining feature of many countries. (II) It refers to the coexistence of diverse cultural, ethnic, and religious groups within a community. (II) This diversity enriches societies, fostering creativity, innovation, and global understanding. (IV) However, living in a multicultural world also presents challenges, such as the need to balance cultural preservation with social integration.
One significant advantage of multiculturalism is the opportunity for cultural exchange. People from different backgrounds can share traditions, cuisine, art, and perspectives, broadening their understanding of the world. For example, international festivals and food markets often showcase the vibrant diversity of a community, promoting appreciation and respect for different cultures. Such exchanges contribute to a richer, more inclusive society.
However, multiculturalism also requires individuals and societies to navigate potential challenges. Misunderstandings, cultural clashes, and prejudice can arise in multicultural settings. For instance, differing values or customs might lead to tensions or conflicts. To address these issues, education and dialogue are essential to resolving cultural misunderstandings. Schools and workplaces can play a critical role by fostering inclusivity and teaching cultural awareness.
Multiculturalism also brings economic benefits. Diverse teams in workplaces often bring unique skills and perspectives, leading to increased creativity and problem-solving abilities. Moreover, tourism thrives in multicultural areas, as visitors are drawn to the rich tapestry of cultures and traditions.
Living in a multicultural world teaches us that diversity is not something to fear but to celebrate. By embracing and learning from our differences, we can build stronger, more harmonious communities. While challenges exist, the benefits of multiculturalism far outweigh the difficulties, making it a vital component of a thriving modern society.
Question 15. Which of the following is TRUE according to the passage?
A. Cultural differences always lead to conflict.
B. Schools rarely promote inclusivity.
C. Diversity can enhance creativity in workplaces.
D. Multiculturalism has no economic benefits.
Giải thích:
DỊCH BÀI
LIVING IN A MULTICULTURAL WORLD
|
SỐNG TRONG MỘT THẾ GIỚI ĐA VĂN HÓA
|
Multiculturalism is a concept that has existed throughout history, not just in modern times. In today's interconnected society, multiculturalism has become a defining feature of many countries. It refers to the coexistence of diverse cultural, ethnic, and religious groups within a community. This diversity enriches societies, fostering creativity, innovation, and global understanding. However, living in a multicultural world also presents challenges, such as the need to balance cultural preservation with social integration.
|
Đa văn hóa là một khái niệm đã tồn tại xuyên suốt lịch sử, không chỉ trong thời hiện đại. Trong xã hội kết nối toàn cầu hiện nay, đa văn hóa đã trở thành một đặc trưng nổi bật của nhiều quốc gia. Thuật ngữ này ám chỉ sự tồn tại đồng thời của các nhóm văn hóa, dân tộc và tôn giáo khác nhau trong một cộng đồng. Sự đa dạng này làm phong phú các xã hội, thúc đẩy sáng tạo, đổi mới và hiểu biết toàn cầu. Tuy nhiên, sống trong một thế giới đa văn hóa cũng đặt ra những thách thức, chẳng hạn như cân bằng giữa việc bảo tồn văn hóa và hội nhập xã hội.
|
One significant advantage of multiculturalism is the opportunity for cultural exchange. People from different backgrounds can share traditions, cuisine, art, and perspectives, broadening their understanding of the world. For example, international festivals and food markets often showcase the vibrant diversity of a community, promoting appreciation and respect for different cultures. Such exchanges contribute to a richer, more inclusive society.
|
Một lợi ích đáng kể của đa văn hóa là cơ hội trao đổi văn hóa. Những người đến từ các nền tảng khác nhau có thể chia sẻ truyền thống, ẩm thực, nghệ thuật và quan điểm, giúp mở rộng sự hiểu biết của họ về thế giới. Chẳng hạn, các lễ hội quốc tế và chợ ẩm thực thường phản ánh sự đa dạng sống động của một cộng đồng, khuyến khích sự trân trọng và tôn trọng các nền văn hóa khác nhau. Những cuộc trao đổi như vậy góp phần tạo nên một xã hội phong phú và toàn diện hơn.
|
However, multiculturalism also requires individuals and societies to navigate potential challenges. Misunderstandings, cultural clashes, and prejudice can arise in multicultural settings. For instance, differing values or customs might lead to tensions or conflicts. To address these issues, education and dialogue are essential to resolving cultural misunderstandings. Schools and workplaces can play a critical role by fostering inclusivity and teaching cultural awareness.
|
Tuy nhiên, đa văn hóa cũng đòi hỏi các cá nhân và xã hội phải giải quyết với những thách thức tiềm ẩn. Những hiểu lầm, xung đột văn hóa và định kiến có thể nảy sinh trong môi trường đa văn hóa. Ví dụ, các giá trị hoặc phong tục khác nhau có thể dẫn đến căng thẳng hoặc mâu thuẫn. Để giải quyết những vấn đề này, giáo dục và đối thoại là các yếu tố quan trọng nhằm tháo gỡ các hiểu lầm về văn hóa. Các trường học và nơi làm việc có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự hòa nhập và giảng dạy nhận thức văn hóa.
|
Multiculturalism also brings economic benefits. Diverse teams in workplaces often bring unique skills and perspectives, leading to increased creativity and problem-solving abilities. Moreover, tourism thrives in multicultural areas, as visitors are drawn to the rich tapestry of cultures and traditions.
|
Đa văn hóa cũng mang lại lợi ích kinh tế. Các đội nhóm đa dạng trong môi trường làm việc thường mang lại những kỹ năng và quan điểm độc đáo, dẫn đến sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề cao hơn. Hơn nữa, du lịch phát triển mạnh ở những khu vực đa văn hóa, vì du khách thường bị thu hút bởi bức tranh phong phú về các nền văn hóa và truyền thống.
|
Living in a multicultural world teaches us that diversity is not something to fear but to celebrate. By embracing and learning from our differences, we can build stronger, more harmonious communities. While challenges exist, the benefits of multiculturalism far outweigh the difficulties, making it a vital component of a thriving modern society.
|
Sống trong một thế giới đa văn hóa dạy chúng ta rằng sự đa dạng không phải là điều đáng sợ mà là điều cần tôn vinh. Bằng cách chấp nhận và học hỏi từ những khác biệt của nhau, chúng ta có thể xây dựng những cộng đồng mạnh mẽ và hòa hợp hơn. Mặc dù vẫn tồn tại những thách thức, nhưng lợi ích của đa văn hóa vượt xa khó khăn, khiến nó trở thành một yếu tố quan trọng của một xã hội hiện đại phát triển.
|
Điều nào sau đây là ĐÚNG theo nội dung bài đọc?
A. Sự khác biệt về văn hóa luôn dẫn đến xung đột.
B. Các trường học hiếm khi thúc đẩy sự hòa nhập.
C. Sự đa dạng có thể nâng cao tính sáng tạo tại nơi làm việc.
D. Đa văn hóa không mang lại lợi ích kinh tế.
Thông tin:
+ Misunderstandings, cultural clashes, and prejudice can arise in multicultural settings. For instance, differing values or customs might lead to tensions or conflicts. (Những hiểu lầm, xung đột văn hóa và định kiến có thể nảy sinh trong môi trường đa văn hóa. Ví dụ, các giá trị hoặc phong tục khác nhau có thể dẫn đến căng thẳng hoặc mâu thuẫn.)
A sai ở ‘always’.
+ Schools and workplaces can play a critical role by fostering inclusivity and teaching cultural awareness. (Các trường học và nơi làm việc có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự hòa nhập và giảng dạy nhận thức văn hóa.)
B sai ở ‘rarely’.
+ Multiculturalism also brings economic benefits. (Đa văn hóa cũng mang lại lợi ích kinh tế.)
D sai ở ‘no’.
+ Diverse teams in workplaces often bring unique skills and perspectives, leading to increased creativity and problem-solving abilities. (Các đội nhóm đa dạng trong môi trường làm việc thường mang lại những kỹ năng và quan điểm độc đáo, dẫn đến sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề cao hơn.)
C đúng.
→ Chọn đáp án C
Question 16. Which of the following can be inferred from the passage?
A. Living in a multicultural world requires effort and understanding.
B. Cultural preservation is more important than integration.
C. Multicultural societies are immune to prejudice.
D. Economic benefits are the main reason to embrace multiculturalism.
Điều nào sau đây có thể suy ra từ bài đọc?
A. Sống trong một thế giới đa văn hóa đòi hỏi nỗ lực và sự thấu hiểu.
B. Bảo tồn văn hóa quan trọng hơn sự hội nhập.
C. Các xã hội đa văn hóa không bị ảnh hưởng bởi định kiến.
D. Lợi ích kinh tế là lý do chính để ủng hộ đa văn hóa.
Thông tin:
+ However, living in a multicultural world also presents challenges, such as the need to balance cultural preservation with social integration. (Sống trong một thế giới đa văn hóa cũng đặt ra những thách thức, chẳng hạn như cân bằng giữa việc bảo tồn văn hóa và hội nhập xã hội.)
B sai.
+ Misunderstandings, cultural clashes, and prejudice can arise in multicultural settings. (Những hiểu lầm, xung đột văn hóa và định kiến có thể nảy sinh trong môi trường đa văn hóa.)
C sai.
+ Multiculturalism also brings economic benefits. (Đa văn hóa cũng mang lại lợi ích kinh tế.)
By embracing and learning from our differences, we can build stronger, more harmonious communities. While challenges exist, the benefits of multiculturalism far outweigh the difficulties, making it a vital component of a thriving modern society. (Bằng cách chấp nhận và học hỏi từ những khác biệt của nhau, chúng ta có thể xây dựng những cộng đồng mạnh mẽ và hòa hợp hơn. Mặc dù vẫn tồn tại những thách thức, nhưng lợi ích của đa văn hóa vượt xa khó khăn, khiến nó trở thành một yếu tố quan trọng của một xã hội hiện đại phát triển.)
D sai vì lợi ích kinh tế chỉ là một trong những lợi ích của đa văn hóa.
+ However, multiculturalism also requires individuals and societies to navigate potential challenges. Misunderstandings, cultural clashes, and prejudice can arise in multicultural settings. For instance, differing values or customs might lead to tensions or conflicts. To address these issues, education and dialogue are essential to resolving cultural misunderstandings. Schools and workplaces can play a critical role by fostering inclusivity and teaching cultural awareness. (Tuy nhiên, đa văn hóa cũng đòi hỏi các cá nhân và xã hội phải giải quyết với những thách thức tiềm ẩn. Những hiểu lầm, xung đột văn hóa và định kiến có thể nảy sinh trong môi trường đa văn hóa. Ví dụ, các giá trị hoặc phong tục khác nhau có thể dẫn đến căng thẳng hoặc mâu thuẫn. Để giải quyết những vấn đề này, giáo dục và đối thoại là các yếu tố quan trọng nhằm tháo gỡ các hiểu lầm về văn hóa. Các trường học và nơi làm việc có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự hòa nhập và giảng dạy nhận thức văn hóa.)
A đúng vì có thể được suy ra từ bài đọc.
→ Chọn đáp án A
Question 17. According to paragraph 2, which of the following is NOT an example of cultural exchange?
A. sharing cuisine B. hosting international festivals
C. teaching cultural awareness D. exploring different traditions
Theo đoạn 2, điều nào sau đây KHÔNG phải là ví dụ về trao đổi văn hóa?
A. chia sẻ ẩm thực
B. tổ chức các lễ hội quốc tế
C. giảng dạy nhận thức văn hóa
D. khám phá các truyền thống khác nhau
Thông tin:
+ One significant advantage of multiculturalism is the opportunity for cultural exchange. People from different backgrounds can share traditions, cuisine, art, and perspectives, broadening their understanding of the world. For example, international festivals and food markets often showcase the vibrant diversity of a community, promoting appreciation and respect for different cultures. Such exchanges contribute to a richer, more inclusive society. (Một lợi ích đáng kể của đa văn hóa là cơ hội trao đổi văn hóa. Những người đến từ các nền tảng khác nhau có thể chia sẻ truyền thống, ẩm thực, nghệ thuật và quan điểm, giúp mở rộng sự hiểu biết của họ về thế giới. Chẳng hạn, các lễ hội quốc tế và chợ ẩm thực thường phản ánh sự đa dạng sống động của một cộng đồng, khuyến khích sự trân trọng và tôn trọng các nền văn hóa khác nhau. Những cuộc trao đổi như vậy góp phần tạo nên một xã hội phong phú và toàn diện hơn.)
C không được đề cập là ví dụ về trao đổi văn hóa trong đoạn 2.
→ Chọn đáp án C
Question 18. The word "prejudice" in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to________.
A. bias B. fairness C. ignorance D. intolerance
Từ "prejudice" trong đoạn 3 TRÁI NGHĨA với________.
A. bias /ˈbaɪəs/ (n): thiên vị, lệch lạc
B. fairness /ˈfeənəs/ (n): sự công bằng, không phân biệt
C. ignorance /ˈɪɡnərəns/ (n): sự thiếu hiểu biết
D. intolerance /ɪnˈtɒlərəns/ (n): sự không khoan dung
prejudice /ˈpredʒʊdɪs/ (n): định kiến >< fairness (n)
Thông tin:
Misunderstandings, cultural clashes, and prejudice can arise in multicultural settings. (Những hiểu lầm, xung đột văn hóa và định kiến có thể nảy sinh trong môi trường đa văn hóa.)
→ Chọn đáp án B
Question 19. Which of the following best summarises paragraph 2?
A. The benefits of cultural exchange in diverse societies
B. The role of schools in promoting cultural understanding
C. The challenges posed by cultural differences
D. The importance of preserving traditional cultures
Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất nội dung đoạn 2?
A. Lợi ích của trao đổi văn hóa trong các xã hội đa dạng => Đúng với nội dung chính của đoạn.
B. Vai trò của các trường học trong việc thúc đẩy hiểu biết văn hóa => Sai vì chỉ là một chi tiết của đoạn.
C. Những thách thức do sự khác biệt văn hóa gây ra => Sai vì không phải nội dung của đoạn.
D. Tầm quan trọng của việc bảo tồn các nền văn hóa truyền thống > Sai vì không phải nội dung của đoạn.
Tóm tắt:
One significant advantage of multiculturalism is the opportunity for cultural exchange. People from different backgrounds can share traditions, cuisine, art, and perspectives, broadening their understanding of the world. For example, international festivals and food markets often showcase the vibrant diversity of a community, promoting appreciation and respect for different cultures. Such exchanges contribute to a richer, more inclusive society. (Một lợi ích đáng kể của đa văn hóa là cơ hội trao đổi văn hóa. Những người đến từ các nền tảng khác nhau có thể chia sẻ truyền thống, ẩm thực, nghệ thuật và quan điểm, giúp mở rộng sự hiểu biết của họ về thế giới. Chẳng hạn, các lễ hội quốc tế và chợ ẩm thực thường phản ánh sự đa dạng sống động của một cộng đồng, khuyến khích sự trân trọng và tôn trọng các nền văn hóa khác nhau. Những cuộc trao đổi như vậy góp phần tạo nên một xã hội phong phú và toàn diện hơn.)
Tóm tắt: Một lợi ích quan trọng của đa văn hóa là tạo cơ hội cho sự trao đổi văn hóa, giúp mọi người từ các nền tảng khác nhau chia sẻ truyền thống, ẩm thực và quan điểm, từ đó làm phong phú thêm xã hội và thúc đẩy sự tôn trọng các nền văn hóa khác nhau.
→ Chọn đáp án A
Question 20. The word "it" in paragraph 5 refers to________.
A. learning from differences B. a thriving society
C. building stronger communities D. multiculturalism
Từ "it" trong đoạn 5 ám chỉ đến________.
A. học hỏi từ sự khác biệt
B. một xã hội phát triển
C. xây dựng các cộng đồng vững mạnh hơn
D. đa văn hóa
Thông tin:
While challenges exist, the benefits of multiculturalism far outweigh the difficulties, making it a vital component of a thriving modern society.( Mặc dù vẫn tồn tại những thách thức, nhưng lợi ích của đa văn hóa vượt xa khó khăn, khiến nó trở thành một yếu tố quan trọng của một xã hội hiện đại phát triển.)
→ Chọn đáp án D
Question 21. Which of the following best paraphrases the sentence in bold in paragraph 3?
"Education and dialogue are essential to resolving cultural misunderstandings."
A. Education alone can eliminate cultural misunderstandings.
B. Schools should focus on promoting one culture over others.
C. Cultural misunderstandings cannot be resolved through dialogue.
D. Open communication and learning are key to overcoming cultural differences.
Câu nào sau đây diễn đạt lại tốt nhất câu được in đậm trong đoạn 3?
“Giáo dục và đối thoại là yếu tố thiết yếu nhằm tháo gỡ các hiểu lầm về văn hóa.”
A. Chỉ cần giáo dục là có thể xóa bỏ các hiểu lầm văn hóa. => Sai vì giáo dục chỉ là một yếu tố quan trọng và thiếu chi tiết về ‘dialogue’.
B. Các trường học nên tập trung vào việc thúc đẩy một nền văn hóa thay vì nhiều nền văn hóa khác. => Sai vì ý nghĩa câu khác với câu được in đậm.
C. Các hiểu lầm văn hóa không thể được giải quyết thông qua đối thoại. => Sai về ý nghĩa câu vì đối thoại là một yếu tố quan trọng để giải quyết hiểu lầm về văn hóa.
D. Giao tiếp cởi mở và học hỏi là chìa khóa để vượt qua sự khác biệt văn hóa. => Đúng về ý nghĩa so với câu được in đậm.
Thông tin:
Education and dialogue are essential to resolving cultural misunderstandings.( Giáo dục và đối thoại là yếu tố quan trọng nhằm tháo gỡ các hiểu lầm về văn hóa.)
→ Chọn đáp án D
Question 22. Which of the following best summarises the passage?
A. Multiculturalism fosters global understanding and economic development, but the inability to fully address cultural clashes and misunderstandings can hinder social cohesion.
B. Despite the challenges it presents, multiculturalism ultimately enhances society by fostering cultural exchange, economic growth, and a more harmonious community when managed effectively.
C. The coexistence of diverse cultural groups strengthens communities by enhancing creativity and inclusivity, though prejudice and conflict remain persistent obstacles.
D. While multiculturalism enriches societies by promoting cultural exchange and economic growth, it also presents challenges that require education and dialogue to ensure social harmony.
Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất nội dung bài đọc?
A. Đa văn hóa thúc đẩy sự hiểu biết toàn cầu và phát triển kinh tế, nhưng sự bất lực trong việc giải quyết hoàn toàn các xung đột và hiểu lầm văn hóa có thể cản trở sự gắn kết xã hội. => Sai ở ‘the inbility’ vì bài đọc cũng đề cập tới những giải pháp như giáo dục và đối thoại và không có thông tin ‘hinder social cohesion’.
B. Mặc dù có những thách thức, đa văn hóa cuối cùng vẫn cải thiện xã hội bằng cách thúc đẩy trao đổi văn hóa, tăng trưởng kinh tế, và cộng đồng hòa thuận hơn khi được kiểm soát hiệu quả. => Đúng vì tóm tắt chính xác và đầy đủ nội dung chính của bài.
C. Sự chung sống của các nhóm văn hóa khác nhau củng cố cộng đồng bằng cách tăng cường tính sáng tạo và sự toàn diện, mặc dù định kiến và xung đột vẫn là những trở ngại dai dẳng. => Sai vì chỉ là một chi tiết trong bài, chưa tóm tắt được đầy đủ nội dung chính của bài đọc.
D. Trong khi đa văn hóa làm phong phú xã hội qua việc thúc đẩy trao đổi văn hóa và tăng trưởng kinh tế, nó cũng đặt ra những thách thức cần đến giáo dục và đối thoại để đảm bảo sự hài hòa xã hội.
=> Sai vì mặc dù tóm tắt được các thông tin chính của bài nhưng cấu trúc câu nhằm nhấn mạnh vào những thách thức trong mệnh đề chính trong khi bài đọc muốn nhấn mạnh đến những lợi ích của đa văn hóa ‘While challenges exist, the benefits of multiculturalism far outweigh the difficulties, making it a vital component of a thriving modern society.’.
Tóm tắt:
+ Đoạn 1: Đa văn hóa là đặc trưng quan trọng của nhiều quốc gia, giúp làm phong phú xã hội và thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới và hiểu biết toàn cầu, tuy nhiên cũng đặt ra thách thức về việc cân bằng bảo tồn văn hóa và hội nhập xã hội.
+ Đoạn 2: Một lợi ích của đa văn hóa là cơ hội trao đổi văn hóa, giúp mọi người chia sẻ truyền thống, ẩm thực và quan điểm, qua đó làm phong phú thêm sự hiểu biết và tôn trọng các nền văn hóa khác nhau.
+ Đoạn 3: Tuy nhiên, đa văn hóa cũng mang lại những thách thức như hiểu lầm, xung đột văn hóa và định kiến, và cần có giáo dục và đối thoại để giải quyết những vấn đề này.
+ Đoạn 4: Đa văn hóa mang lại lợi ích kinh tế, với các đội nhóm đa dạng tạo ra sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề cao hơn, đồng thời du lịch cũng phát triển mạnh mẽ tại các khu vực đa văn hóa.
+ Đoạn 5: Sống trong một thế giới đa văn hóa dạy chúng ta rằng sự đa dạng là điều cần tôn vinh và học hỏi, giúp xây dựng cộng đồng mạnh mẽ và hòa hợp hơn.
Tóm tắt: Đa văn hóa mang lại nhiều lợi ích như thúc đẩy sự sáng tạo, trao đổi văn hóa và phát triển kinh tế, nhưng cũng đặt ra thách thức về việc giải quyết xung đột văn hóa và định kiến. Tuy nhiên, với sự giáo dục và đối thoại, những thách thức này có thể được vượt qua để xây dựng một xã hội mạnh mẽ và hòa hợp.
→ Chọn đáp án B
Question 23. Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?
"Multiculturalism is a concept that has existed throughout history, not just in modern times."
A. (II) B. (I) C. (IV) D. (III)
Câu sau đây nên được đặt ở vị trí nào ở đoạn 1 để phù hợp nhất?
"Đa văn hóa là một khái niệm đã tồn tại xuyên suốt lịch sử, không chỉ trong thời hiện đại."
A. (II)
B. (I)
C. (IV)
D. (III)
Thông tin:
Multiculturalism is a concept that has existed throughout history, not just in modern times. In today's interconnected society, multiculturalism has become a defining feature of many countries. (Đa văn hóa là một khái niệm đã tồn tại xuyên suốt lịch sử, không chỉ trong thời hiện đại. Trong xã hội kết nối toàn cầu hiện nay, đa văn hóa đã trở thành một đặc trưng nổi bật của nhiều quốc gia.)
- Ta thấy câu cần điền phù hợp nhất ở vị trí (I) vì là câu định nghĩa về ‘multiculturalism’, liên kết với câu phía sau vị trí (I) ở ‘morden times’ và ‘today’s interconnected society’.
→ Chọn đáp án B
Question 24. The phrase "coexistence of diverse cultural groups" in paragraph 1 could be best replaced by_______
A. cultural isolation B. conflict between communities
C. separation of ethnic groups D. living together peacefully
Cụm từ "coexistence of diverse cultural groups" trong đoạn 1 có thể thay thế tốt nhất bằng______.
A. sự cô lập văn hóa
B. xung đột giữa các cộng đồng
C. sự chia tách các nhóm dân tộc
D. sống cùng nhau trong hòa bình
- coexistence of diverse cultural groups: sự tồn tại đồng thời của các nhóm văn hóa
Thông tin:
It refers to the coexistence of diverse cultural, ethnic, and religious groups within a community. (Thuật ngữ này ám chỉ sự tồn tại đồng thời của các nhóm văn hóa, dân tộc và tôn giáo khác nhau trong một cộng đồng.)
→ Chọn đáp án D