DỊCH BÀI:
The hours we spend scrolling through our smartphones appear to be changing the shape of our skulls. This may be the reason why some people - especially the younger crowd - are developing a weird, bony spike just above their necks. This spike, known as an external occipital protuberance, appears at the lower end of the skull, and is sometimes so large, you can feel it by pressing your fingers on the base of your skull.
|
Những thời giờ mà chúng ta dành để lướt điện thoại thông minh dường như đang thay đổi hình dạng hộp sọ của chúng ta. Điều này có thể là lý do tại sao một số người, đặc biệt là giới trẻ, đang phát triển một gai xương kỳ lạ ngay phía trên cổ của họ. Gai này, được gọi là gai xương chẩm ngoài, xuất hiện ở phần dưới cùng của hộp sọ và đôi khi lớn đến mức bạn có thể cảm nhận được bằng cách nhấn tay vào phần đáy hộp sọ.
|
A study published in the Journal of Anatomy found that the spike was becoming more frequent - especially among 18 to 30-year-olds. David Shahar, the Australian health scientist who conducted the research, believes the development was triggered by prolonged use of smartphones or tablets. "As people tilt their head forward to look at the screen, they put pressure on where the neck muscles meet the skull, so the body then develops more bone layers to be able to withstand it", said Shahar.
|
Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Anatomy cho thấy gai xương này đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở những người trong độ tuổi từ 18 đến 30. David Shahar, nhà khoa học sức khỏe người Úc đã thực hiện nghiên cứu, tin rằng sự phát triển này bị kích thích bởi việc sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng trong thời gian dài. "Khi mọi người cúi đầu về phía trước để nhìn màn hình, họ tạo áp lực lên nơi các cơ cổ gặp hộp sọ, khiến cơ thể phát triển thêm các lớp xương để chịu đựng áp lực đó," Shahar cho biết.
|
In the study, Shahar and a colleague looked at the radiographs of 218 young patients, aged 18 to 30, to determine how many had these spikes. In all, 41% of the group had an enlarged spike and 10% had an especially large spike measuring at least 0.7 inches (20 mm), the doctors found. In general, enlarged spikes were more common in males than in females. The largest spike belonged to a man, sticking out at 1.4 inches (35.7 mm).
|
Trong nghiên cứu, Shahar và một đồng nghiệp đã xem xét ảnh X-quang của 218 bệnh nhân trẻ tuổi từ 18 đến 30 để xác định có bao nhiêu người có gai xương này. Tổng cộng, 41% nhóm nghiên cứu có gai xương lớn và 10% có gai xương đặc biệt lớn, dài ít nhất 0,7 inch (20 mm), các bác sĩ phát hiện. Nhìn chung, gai xương lớn phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Gai xương lớn nhất thuộc về một người đàn ông, dài đến 1,4 inch (35,7 mm).
|
Shahar believes that the spikes will continue to grow in size as people keep hunching over their handheld devices, but adds that they should not be very harmful and rarely cause serious medical issues. "But if you are experiencing discomfort, maybe you should try improving your posture," he said.
|
Shahar tin rằng các gai xương sẽ tiếp tục phát triển về kích thước khi mọi người tiếp tục cúi mình xuống thiết bị cầm tay, nhưng ông nói thêm rằng chúng không gây hại nhiều và hiếm khi gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng. “Nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu, có lẽ bạn nên thử cải thiện tư thế của mình,” ông nói.
|
Nhóm nào sau đây KHÔNG được đề cập là nhóm có gai xương ở hộp sọ?
A. Người trưởng thành
B. Người trưởng thành trẻ tuổi
C. Người cao tuổi
D. Thanh thiếu niên
Thông tin:
+ A study published in the Journal of Anatomy found that the spike was becoming more frequent - especially among 18 to 30-year-olds. (Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Anatomy cho thấy gai xương này đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở những người trong độ tuổi từ 18 đến 30.)
→ A và B được đề cập
+ This may be the reason why some people - especially the younger crowd - are developing a weird, bony spike just above their necks. (Điều này có thể là lý do tại sao một số người, đặc biệt là giới trẻ, đang phát triển một gai xương kỳ lạ ngay phía trên cổ của họ.)
→ D được đề cập
→ Chọn đáp án C
Question 2. The word it in paragraph 1 refers to______
A. spike B. skull C. neck D. end
Từ "it" trong đoạn 1 đề cập đến ______.
A. gai xương B. hộp sọ C. cổ D. phần cuối
Thông tin:
This spike, known as an external occipital protuberance, appears at the lower end of the skull, and is sometimes so large, you can feel it by pressing your fingers on the base of your skull. (Gai này, được gọi là gai xương chẩm ngoài, xuất hiện ở phần dưới cùng của hộp sọ và đôi khi lớn đến mức bạn có thể cảm nhận được bằng cách nhấn tay vào phần đáy hộp sọ.)
→ Chọn đáp án A
Question 3. The word triggered in paragraph 2 could be best replaced by_______
A. caused B. encouraged C. fired D. developed
Từ "triggered" trong đoạn 2 có thể được thay thế đúng nhất bằng từ_______.
A. cause /kɔːz/ (v): gây ra
B. encourage /ɪnˈkʌrɪdʒ/ (v): khuyến khích
C. fire /ˈfaɪə(r)/ (v): sa thải
D. develop /dɪˈveləp/ (v): phát triển
trigger /ˈtrɪɡə(r)/ (v): kích hoạt, gây ra = cause
Thông tin:
David Shahar, the Australian health scientist who conducted the research, believes the development was triggered by prolonged use of smartphones or tablets. (David Shahar, nhà khoa học sức khỏe người Úc thực hiện nghiên cứu, tin rằng sự phát triển này bị kích hoạt bởi việc sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng trong thời gian dài.)
→ Chọn đáp án A
Question 4. The word enlarged in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to_________
A. reduced B. expanded C. prominent D. noticeable
Từ "enlarged" trong đoạn 3 TRÁI NGHĨA với từ ______.
A. reduced /rɪˈdjuːst/ (adj): giảm
B. expanded /ɪkˈspændɪd/ (adj): mở rộng
C. prominent /ˈprɒmɪnənt/ (adj): nổi bật
D. noticeable /ˈnəʊtɪsəbl/ (adj): đáng chú ý
enlarged /ɪnˈlɑːdʒd/ (adj): to, tăng kích thước >< reduced
Thông tin:
In all, 41% of the group had an enlarged spike and 10% had an especially large spike measuring at least 0.7 inches (20 mm), the doctors found. (Tổng cộng, 41% nhóm nghiên cứu có gai xương lớn và 10% có gai xương đặc biệt lớn, dài ít nhất 0,7 inch (20 mm), các bác sĩ phát hiện.)
→ Chọn đáp án A
Question 5. Which of the following is TRUE according to the passage?
A. Male patients tend to have larger spikes compared to females.
B. Skull spikes are most common among elderly individuals.
C. Skull spikes have caused severe medical issues for most patients.
D. 50% of young adults examined had spikes measuring over 20 mm.
Điều nào sau đây ĐÚNG theo đoạn văn?
A. Bệnh nhân nam có xu hướng có gai xương lớn hơn so với nữ giới.
B. Gai xương ở hộp sọ phổ biến nhất ở người cao tuổi.
C. Gai xương đã gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng cho hầu hết bệnh nhân.
D. 50% người trưởng thành trẻ tuổi được kiểm tra có gai xương dài trên 20 mm.
Thông tin:
+ A study published in the Journal of Anatomy found that the spike was becoming more frequent - especially among 18 to 30-year-olds. (Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Anatomy cho thấy gai xương này đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở những người trong độ tuổi từ 18 đến 30.)
→ B sai
+ Shahar believes that the spikes will continue to grow in size as people keep hunching over their handheld devices, but adds that they should not be very harmful and rarely cause serious medical issues. (Shahar tin rằng các gai xương sẽ tiếp tục phát triển về kích thước khi mọi người tiếp tục cúi mình xuống thiết bị cầm tay, nhưng ông nói thêm rằng chúng không gây hại nhiều và hiếm khi gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng.)
→ C sai
+ In the study, Shahar and a colleague looked at the radiographs of 218 young patients, aged 18 to 30, to determine how many had these spikes. In all, 41% of the group had an enlarged spike and 10% had an especially large spike measuring at least 0.7 inches (20 mm), the doctors founD. (Trong nghiên cứu, Shahar và một đồng nghiệp đã xem xét ảnh X-quang của 218 bệnh nhân trẻ tuổi từ 18 đến 30 để xác định có bao nhiêu người có gai xương này. Tổng cộng, 41% nhóm nghiên cứu có gai xương lớn và 10% có gai xương đặc biệt lớn, dài ít nhất 0,7 inch (20 mm), các bác sĩ phát hiện.)
→ D sai
+ In general, enlarged spikes were more common in males than in females. (Nhìn chung, gai xương lớn phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.)
→ A đúng
→ Chọn đáp án A
Question 6. In which paragraph does the writer mention the exact size of the largest spike found?
A. Paragraph 2 B. Paragraph 3 C. Paragraph 1 D. Paragraph 4
Tác giả đề cập đến kích thước chính xác của gai xương lớn nhất được tìm thấy trong đoạn nào?
A. Đoạn 2
B. Đoạn 3
C. Đoạn 1
D. Đoạn 4
Thông tin:
The largest spike belonged to a man, sticking out at 1.4 inches (35.7 mm). (Gai xương lớn nhất thuộc về một người đàn ông, dài đến 1,4 inch (35,7 mm).)
→ Chọn đáp án B
Question 7. In which paragraph does the writer explore potential solutions for dealing with skull spikes?
A. Paragraph 2 B. Paragraph 3 C. Paragraph 4 D. Paragraph 1
Tác giả đề cập đến các giải pháp khả thi để đối phó với gai xương ở hộp sọ trong đoạn nào?
A. Đoạn 2
B. Đoạn 3
C. Đoạn 4
D. Đoạn 1
Thông tin:
“But if you are experiencing discomfort, maybe you should try improving your posture,” he saiD. (“Nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu, có lẽ bạn nên thử cải thiện tư thế của mình,” ông nói.)
→ Chọn đáp án C
Question 8. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?
A. Discomfort caused by posture issues cannot be resolved easily.
B. Improving your posture could help reduce any discomfort you feel.
C. Only by avoiding devices can discomfort be completely eliminated.
D. Experiencing discomfort is unavoidable when using handheld devices.
Câu nào sau đây diễn đạt lại tốt nhất câu được gạch dưới trong đoạn 4?
A. Sự khó chịu do vấn đề tư thế không thể dễ dàng được giải quyết.
B. Cải thiện tư thế của bạn có thể giúp giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào mà bạn cảm thấy.
C. Chỉ bằng cách tránh xa thiết bị, sự khó chịu mới có thể được loại bỏ hoàn toàn.
D. Trải qua cảm giác khó chịu là điều không thể tránh khỏi khi sử dụng thiết bị cầm tay.
Thông tin:
"But if you are experiencing discomfort, maybe you should try improving your posture." (Nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu, có lẽ bạn nên thử cải thiện tư thế của mình.)
→ Chọn đáp án B