Today, just 13 crops provide 80 percent of people’s energy intake worldwide. Yet some of these crops may not grow well in the higher temperatures, unpredictable rainfall and extreme weather events caused by climate change. To feed a growing population in a rapidly changing world, food scientists are exploring more possibilities, while thinking about how to be environmentally friendly.
The United Nations has declared 2023 the International Year of Millets. First cultivated in Asia about 10,000 years ago, millet is a major source of food in parts of Asia and Africa. Compared with wheat, maize and rice, millet is much more climate resilient; the crop needs little water and thrives in warmer, drier environments. Some more good news: Millet is one of many ancient grains — including teff, amaranth and sorghum — that are similarly sustainable and resilient.
You’ve heard of almond milk and soy milk. The next alternative at your coffee shop could be made from Bambara groundnut. Like other legumes, the Bambara groundnut is packed with protein, and bacteria on the plant can convert atmospheric nitrogen into ammonia so the groundnut can still grow well in nutrient-poor soil without fertilizers. A better understanding of the plant could pave the way for breeding programs to help the Bambara groundnut become as popular as the soybean, a legume that produces high yields but is less able to withstand drought.
Kelp is a type of seaweed with a few cool climate-friendly tricks. By taking in carbon dioxide during photosynthesis, it can lower the acidity of its watery surroundings, and this can help ensure the well-being of marine life. Kelp can also capture carbon in the atmosphere and store it, like underwater trees. That means growing and eating more kelp could be good for the environment. While kelp and other seaweeds have been widely consumed in Asia for thousands of years, they’re still not prevalent in many Western countries.
The enset, cultivated in Ethiopia, is nicknamed the “false banana” because the plant resembles a banana tree, though its fruit is inedible. It’s also called “the tree against hunger” because its starchy stems can be harvested at any time of year, making it a reliable food crop during dry periods. Environmental reports suggest that the enset could be planted in other parts of Africa, and possibly beyond. However, the processing required to make enset edible is complex, so any expansion would have to be led by the communities who hold that knowledge.
(Adapted from sciencenews.org)
|
Dịch bài:
Ngày nay, chỉ 13 loại cây trồng đã cung cấp 80% năng lượng cho con người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một số loại cây trồng này có thể không phát triển tốt ở nhiệt độ cao hơn, lượng mưa khó lường và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra. Để nuôi sống dân số ngày càng tăng trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, các nhà khoa học thực phẩm đang khám phá nhiều khả năng hơn, đồng thời suy nghĩ về cách trở nên thân thiện với môi trường.
Liên Hợp Quốc đã tuyên bố năm 2023 là Năm Quốc tế về Kê. Được trồng lần đầu tiên ở châu Á khoảng 10.000 năm trước, kê là nguồn lương thực chính ở một số vùng của châu Á và châu Phi. So với lúa mì, ngô và gạo, kê có khả năng thích ứng với khí hậu tốt hơn nhiều; cây trồng cần ít nước và phát triển mạnh trong môi trường ấm hơn, khô hơn. Một số tin tốt nữa: Kê là một trong nhiều loại ngũ cốc cổ xưa - bao gồm hạt teff, rau dền và lúa miến - có tính bền vững và dẻo dai tương tự.
Bạn đã nghe nói về sữa hạnh nhân và sữa đậu nành. Lựa chọn thay thế tiếp theo tại quán cà phê của bạn có thể được làm từ lạc Bambara. Giống như các loại cây họ đậu khác, lạc Bambara chứa nhiều đạm, vi khuẩn trên cây có thể chuyển hóa nitơ trong khí quyển thành amoniac nên lạc vẫn có thể phát triển tốt trên đất nghèo dinh dưỡng mà không cần bón phân. Hiểu rõ hơn về loại cây này có thể mở đường cho các chương trình nhân giống giúp lạc Bambara trở nên phổ biến như đậu tương, một loại cây họ đậu cho năng suất cao nhưng kém chịu hạn.
Tảo bẹ là một loại rong biển thân thiện với khí hậu mát mẻ. Bằng cách hấp thụ carbon dioxide trong quá trình quang hợp, nó có thể làm giảm độ axit của môi trường nước xung quanh và điều này có thể giúp đảm bảo sức khỏe của sinh vật biển. Tảo bẹ cũng có thể thu giữ carbon trong khí quyển và lưu trữ nó, giống như cây dưới nước. Điều đó có nghĩa là trồng và ăn nhiều tảo bẹ hơn có thể tốt cho môi trường. Trong khi tảo bẹ và các loại rong biển khác đã được tiêu thụ rộng rãi ở châu Á trong hàng nghìn năm, chúng vẫn chưa phổ biến ở nhiều nước phương Tây.
Enset, được trồng ở Ethiopia, được đặt biệt danh là “chuối giả” vì loại cây này giống cây chuối, mặc dù quả của nó không ăn được. Nó còn được gọi là “cây chống đói” vì thân cây giàu tinh bột của nó có thể được thu hoạch vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, khiến nó trở thành cây lương thực đáng tin cậy trong thời kỳ khô hạn. Các báo cáo về môi trường cho thấy rằng cây mã đề có thể được trồng ở các vùng khác của Châu Phi và có thể xa hơn nữa. Tuy nhiên, quá trình xử lý cần thiết để làm cho món ăn có thể ăn được rất phức tạp, vì vậy bất kỳ sự mở rộng nào cũng sẽ phải được dẫn dắt bởi các cộng đồng nắm giữ kiến thức đó.
|
Question 44: Which best serves as the title for the passage?
A. How The Changing Climate Is Affecting What You Eat Right Now
B. As Climate Change Continues, These Foods May Reach Your Table
C. Foods Of The Future And How They Will Solve The Climate Crisis
D. What Can We Do To Feed A World Of Increasing Climate Change?
Question 44: Kiến thức: Tiêu đề - Nội dung chính
Đáp án phù hợp nhất để làm tiêu đề cho đoạn văn?
A. Khí hậu thay đổi đang ảnh hưởng như thế nào đến những gì bạn ăn ngay bây giờ
B. Khi biến đổi khí hậu tiếp tục, những thực phẩm này có thể đến bàn của bạn
C. Thực phẩm của tương lai và cách chúng giải quyết khủng hoảng khí hậu
D. Chúng ta có thể làm gì để nuôi sống một thế giới đang ngày càng thay đổi khí hậu?
Giải thích: Đoạn văn đề cập đến những những thực phẩm có thể cung cấp cho con người khi biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục.
Question 45: The word “thrives” in paragraph 2 can be best replaced by ___________.
A. advances B. blossoms C. succeeds D. excels
Question 45: Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Từ “thrives” trong đoạn 2 có thể được thay thế tốt nhất bằng ___________.
- Advances: sự tiến bộ, cải tiến - Blossoms: ra hoa/trổ hoa/sự hứa hẹn
- Succeeds: nối tiếp, kế tục - Excels: trội hơn, xuất sắc về
Giải thích: Thrives: thịnh vượng/ lớn nhanh = blossoms
Question 46: In paragraph 2, what do we learn about millets?
A. It will be officially recognised as an international crop in 2023.
B. It is an important food source in a number of Asian regions.
C. It has been widely cultivated in Asia for thousands of years.
D. It can endure more severe conditions than other ancient grains.
Question 46: Kiến thức: Đọc hiểu
Ở đoạn 2, chúng ta học được gì về cây kê?
A. Nó sẽ được chính thức công nhận là cây trồng quốc tế vào năm 2023.
B. Nó là nguồn lương thực quan trọng ở một số vùng châu Á.
C. Nó đã được trồng rộng rãi ở châu Á trong hàng ngàn năm.
D. Nó có thể chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt hơn các loại ngũ cốc cổ xưa khác.
Thông tin: First cultivated in Asia about 10,000 years ago, millet is a major source of food in parts of Asia and Africa.
Dịch nghĩa: Được trồng lần đầu tiên ở châu Á khoảng 10.000 năm trước, kê là nguồn lương thực chính ở một số vùng của châu Á và châu Phi.
=>Đáp án B
Question 47: The word “prevalent” in paragraph 4 is closest in meaning to ___________.
A. commonplace B. traditional C. prestigious D. habitual
Question 47: Kiến thức: Từ đồng nghĩa
Từ “prevalent” trong đoạn 4 gần nghĩa nhất với ___________.
- Commonplace (adj) :tầm thường
- Traditional (adj):truyền thống
- Prestigious (adj):có uy tín
- Habitual (adj) thường lệ (luôn làm gì đó như thói quen)
Giải thích: Prevalent: phổ biến/ thường thấy~Commonplace (adj) :tầm thường
Question 48: Which of the following is NOT TRUE, according to the passage?
A. Bambara groundnut plants can create essential nutrients for the nuts themselves.
B. Compared to soybean, Bambara groundnuts do not require as much water to develop.
C. Kelp can help preserve marine life and improve the environment at the same time.
D. There have been reports of the enset being planted in various areas all around Africa.
Question 48: Kiến thức: Đọc hiểu
Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG ĐÚNG?
A. Cây lạc Bambara có thể tự tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho hạt.
=> Đúng.
Thông tin: “Like other legumes, the Bambara groundnut is packed with protein, and bacteria on the plant can convert atmospheric nitrogen into ammonia so the groundnut can still grow well in nutrient-poor soil without fertilizers.”
Dịch nghĩa: Giống như các loại cây họ đậu khác, lạc Bambara chứa nhiều đạm, vi khuẩn trên cây có thể chuyển hóa nitơ trong khí quyển thành amoniac nên lạc vẫn có thể phát triển tốt trên đất nghèo dinh dưỡng mà không cần bón phân.
B. So với đậu tương, lạc Bambara không cần nhiều nước để phát triển.
=> Đúng.
Thông tin: “A better understanding of the plant could pave the way for breeding programs to help the Bambara groundnut become as popular as the soybean, a legume that produces high yields but is less able to withstand drought.”
Dịch nghĩa: Hiểu rõ hơn về loại cây này có thể mở đường cho các chương trình nhân giống giúp lạc Bambara trở nên phổ biến như đậu tương, một loại cây họ đậu cho năng suất cao nhưng kém chịu hạn.
C. Tảo bẹ có thể giúp bảo tồn sinh vật biển và cải thiện môi trường cùng một lúc.
=> Đúng.
Thông tin: “Kelp is a type of seaweed with a few cool climate-friendly tricks. By taking in carbon dioxide during photosynthesis, it can lower the acidity of its watery surroundings, and this can help ensure the well-being of marine life.”
Dịch nghĩa: Tảo bẹ là một loại rong biển thân thiện với khí hậu mát mẻ. Bằng cách hấp thụ carbon dioxide trong quá trình quang hợp, nó có thể làm giảm độ axit của môi trường nước xung quanh và điều này có thể giúp đảm bảo sức khỏe của sinh vật biển.
D. Đã có báo cáo về việc cây mã đề được trồng ở nhiều khu vực khác nhau trên khắp Châu Phi.
=> Sai. Vì không có dữ liệu cụ thể
Question 49: The word “it” in paragraph 5 refers to __________.
A. enset B. banana tree C. fruit D. food crop
Question 49: Kiến thức: Từ thay thế
Từ “it” trong đoạn 5 đề cập đến __________.
A. enset B. cây chuối C. cây ăn quả D. cây lương thực
Đáp án là enset (false banana)
Thông tin: “The enset, cultivated in Ethiopia, is nicknamed the “false banana” because the plant resembles a banana tree, though its fruit is inedible. It’s also called “the tree against hunger” because its starchy stems can be harvested at any time of year, making it a reliable food crop during dry periods.”
Dịch nghĩa: Enset, được trồng ở Ethiopia, được đặt biệt danh là “chuối giả” vì loại cây này giống cây chuối, mặc dù quả của nó không ăn được. Nó còn được gọi là “cây chống đói” vì thân cây giàu tinh bột của nó có thể được thu hoạch vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, khiến nó trở thành cây lương thực đáng tin cậy trong thời kỳ khô hạn.
Question 50: Which of the following can be inferred from the passage?
A. Food scientists believe that current food crops can no longer develop in the current climate.
B. In the future, we may see the increasing popularity of a diverse range of ancient grains.
C. Thanks to its environmental benefits, kelp will soon be the most commonly grown seaweed.
D. Ethiopian communities are not very willing to share knowledge about processing enset.
Question 50: Kiến thức: Đọc hiểu – Câu suy luận
Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?
A. Các nhà khoa học lương thực tin rằng cây lương thực hiện nay không còn có thể phát triển trong điều kiện khí hậu hiện tại.
B. Trong tương lai, chúng ta có thể thấy sự phổ biến ngày càng tăng của nhiều loại ngũ cốc cổ xưa.
C. Nhờ những lợi ích về môi trường, tảo bẹ sẽ sớm trở thành loại rong biển được trồng phổ biến nhất.
D. Các cộng đồng người Ethiopia không sẵn lòng chia sẻ kiến thức về quá trình xử lý.
Các câu A, C, D không có dữ liệu cụ thể rõ ràng
Thông tin câu B: vì dân số ngày một tăng dân đến những thay đổi trên toàn cầu, vì vậy những phững loại ngũ cốc xưa ngày càng phổ biến càng tăng cao là điều hoàn toàn có thể xảy ra.