Question 31. The word humorous in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to ______.
A. entertaining B. serious C. satirical D. lively
Giải thích:
DỊCH BÀI:
A meme is a cultural element that spreads rapidly among people, primarily through the internet. It often takes the form of an image, video, or piece of text that conveys a humorous or satirical message. Memes are a modern form of folk art, evolving quickly and often reflecting current events or popular culture. Their appeal lies in their ability to resonate with a wide audience, encapsulating complex ideas in simple formats that are easily shareable.
|
Meme là một yếu tố văn hóa lan truyền nhanh chóng giữa mọi người, chủ yếu qua internet. Nó thường xuất hiện dưới dạng hình ảnh, video hoặc đoạn văn bản truyền tải thông điệp hài hước hoặc châm biếm. Meme là một hình thức nghệ thuật dân gian hiện đại, phát triển nhanh chóng và thường phản ánh các sự kiện thời sự hoặc văn hóa đại chúng. Sức hấp dẫn của chúng nằm ở khả năng tạo cộng hưởng với đông đảo khán giả, truyền tải những ý tưởng phức tạp bằng những hình thức đơn giản dễ chia sẻ.
|
The term "meme" was introduced by Richard Dawkins in his 1976 book "The Selfish Gene." Dawkins described a meme as an idea or behavior that spreads within a society, akin to the way genes propagate. This concept has become particularly relevant in the digital age, where the internet allows for rapid sharing and adaptation of content. In this context, memes can transcend geographical boundaries, making them a global phenomenon.
|
Thuật ngữ "meme" được Richard Dawkins giới thiệu trong cuốn sách "The Selfish Gene" xuất bản năm 1976. Dawkins mô tả meme là một ý tưởng hoặc hành vi lan truyền trong xã hội, tương tự như cách các gen di truyền. Khái niệm này trở nên đặc biệt phù hợp trong thời đại kỹ thuật số, nơi internet cho phép nội dung được chia sẻ và biến đổi nhanh chóng. Trong bối cảnh này, meme có thể vượt qua ranh giới địa lý, trở thành một hiện tượng toàn cầu.
|
Memes play a significant role in digital communication. They serve as a means of social commentary, often providing a quick and relatable way to express opinions or highlight irrationalities. Memes can be created by anyone, and their viral nature means they can reach a wide audience in a short amount of time.
|
Meme đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp kỹ thuật số. Chúng đóng vai trò như một phương tiện bình luận xã hội, thường cung cấp một cách nhanh chóng và dễ hiểu để thể hiện quan điểm hoặc làm nổi bật những điều phi lý. Meme có thể được tạo ra bởi bất kỳ ai, và với tính chất lan truyền nhanh, chúng có thể tiếp cận một lượng khán giả rộng lớn trong một thời gian ngắn.
|
The creation and spread of memes are facilitated by social media platforms such as Twitter, Instagram, and TikTok. These platforms allow users to share content easily, which contributes to the rapid dissemination and evolution of memes. As a result, memes can quickly gain traction across different audiences and regions, fostering a global exchange of ideas. This widespread reach leads to diverse interpretations, with each version of a meme adding a unique twist or perspective to the original idea. Consequently, a single meme can continuously evolve, reflecting changing trends and cultural references.
|
Việc tạo ra và lan truyền meme được hỗ trợ bởi các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Instagram và TikTok. Những nền tảng này cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ nội dung, góp phần vào sự lan truyền và phát triển nhanh chóng của meme. Kết quả là meme có thể nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều khán giả và khu vực khác nhau, thúc đẩy sự trao đổi ý tưởng trên phạm vi toàn cầu. Sự lan truyền rộng rãi này dẫn đến nhiều cách diễn giải khác nhau, trong đó mỗi phiên bản meme lại bổ sung thêm một góc nhìn hoặc nét độc đáo cho ý tưởng ban đầu. Do đó, một meme đơn lẻ có thể liên tục thay đổi, phản ánh những xu hướng và các tham chiếu văn hóa đang thay đổi.
|
Memes are more than just humorous distractions; they are a powerful form of communication that reflects the collective consciousness of society. They can bring people together through shared experiences and provide insight into cultural and social dynamics. As such, understanding memes offers a glimpse into the values, concerns, and creativity of the digital age, shaping conversations and influencing perceptions in profound ways.
|
Meme không chỉ đơn thuần là những trò tiêu khiển hài hước; chúng còn là một hình thức giao tiếp mạnh mẽ, phản ánh ý thức chung của xã hội. Chúng có thể gắn kết mọi người thông qua những trải nghiệm chung và cung cấp cái nhìn sâu sắc về động lực văn hóa và xã hội. Vì vậy, hiểu về meme giúp ta hiểu hơn về các giá trị, mối quan tâm và sự sáng tạo trong thời đại kỹ thuật số, định hình các cuộc thảo luận và ảnh hưởng đến nhận thức theo những cách sâu sắc.
|
Từ "humorous" trong đoạn 1 TRÁI NGHĨA với từ ______.
A. entertaining /ˌentəˈteɪnɪŋ/ (adj): giải trí, thú vị
B. serious /ˈsɪriəs/ (adj): nghiêm túc
C. satirical /səˈtɪrɪkəl/ (adj): châm biếm
D. lively /ˈlaɪvli/ (adj): sinh động
- humorous /ˈhjuːmərəs/ (adj): hài hước >< serious (adj)
Thông tin:
It often takes the form of an image, video, or piece of text that conveys a humorous or satirical message. (Nó thường xuất hiện dưới dạng hình ảnh, video hoặc đoạn văn bản truyền tải thông điệp hài hước hoặc châm biếm.)
→ Chọn đáp án B
Question 32. The phrase viral nature in paragraph 3 could best be replaced by ______.
A. rapid spread B. minimal impact C. controlled sharing D. slow evolution
Giải thích
Cụm từ "viral nature" trong đoạn 3 có thể được thay thế tốt nhất bằng ______.
A. lan truyền nhanh chóng
B. tác động tối thiểu
C. chia sẻ có kiểm soát
D. phát triển chậm
- viral nature: tính chất lan truyền mạnh mẽ
Thông tin:
Memes can be created by anyone, and their viral nature means they can reach a wide audience in a short amount of time. (Meme có thể được tạo ra bởi bất kỳ ai, và với tính chất lan truyền nhanh, chúng có thể tiếp cận một lượng khán giả rộng lớn trong một thời gian ngắn.)
→ Chọn đáp án A
Question 33. Where in paragraph 3 does the following sentence best fit?
This widespread reach leads to diverse interpretations, with each version of a meme adding a unique twist or perspective to the original idea.
A. (II) B. (I) C. (III) D. (IV)
Giải thích
Câu nào sau đây phù hợp nhất với vị trí nào trong đoạn 3?
Sự lan truyền rộng rãi này dẫn đến nhiều cách diễn giải khác nhau, trong đó mỗi phiên bản meme lại bổ sung thêm một góc nhìn hoặc nét độc đáo cho ý tưởng ban đầu.
A. (II)
B. (I)
C. (III)
D. (IV)
Thông tin:
As a result, memes can quickly gain traction across different audiences and regions, fostering a global exchange of ideas. This widespread reach leads to diverse interpretations, with each version of a meme adding a unique twist or perspective to the original idea. Consequently, a single meme can continuously evolve, reflecting changing trends and cultural references. (Kết quả là meme có thể nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều khán giả và khu vực khác nhau, thúc đẩy sự trao đổi ý tưởng trên phạm vi toàn cầu. Sự lan truyền rộng rãi này dẫn đến nhiều cách diễn giải khác nhau, trong đó mỗi phiên bản meme lại bổ sung thêm một góc nhìn hoặc nét độc đáo cho ý tưởng ban đầu. Do đó, một meme đơn lẻ có thể liên tục thay đổi, phản ánh những xu hướng và các tham chiếu văn hóa đang thay đổi.)
- Ta thấy câu cần điền phù hợp nhất ở vị trí (IV) vì liên kết với câu phía trước cùng nói về việc lan truyền mạnh mẽ của meme. ‘This widespread reach’ liên kết với ‘memes can quickly gain traction across different audiences and regions’ ở câu phía trước.
→ Chọn đáp án D
Question 34. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?
A. They provide social commentary, expressing opinions and highlighting irrationalities effectively.
B. They spread easily, becoming symbols of popular culture that resonate with a wide audience.
C. Memes evolve rapidly, influencing trends and shaping online culture in many unique ways.
D. Memes are often shared for fun, providing a way to lighten the mood and connect with others.
Giải thích
Câu nào sau đây diễn đạt lại tốt nhất câu được gạch dưới trong đoạn 3?
A. Chúng cung cấp bình luận xã hội, thể hiện quan điểm và làm nổi bật những điều phi lý một cách hiệu quả. => Đúng về ý nghĩa so với câu gốc.
B. Chúng dễ dàng lan truyền, trở thành biểu tượng của văn hóa đại chúng và được đông đảo công chúng đón nhận. => Sai về ý nghĩa câu so với câu gốc.
C. Meme phát triển nhanh chóng, ảnh hưởng đến xu hướng và định hình văn hóa trực tuyến theo nhiều cách khác nhau. => Sai về ý nghĩa câu so với câu gốc.
D. Meme thường được chia sẻ để giải trí, giúp làm dịu tâm trạng và kết nối với mọi người. => Sai về ý nghĩa câu so với câu gốc.
Thông tin:
They serve as a means of social commentary, often providing a quick and relatable way to express opinions or highlight irrationalities. (Chúng đóng vai trò như một phương tiện bình luận xã hội, thường cung cấp một cách nhanh chóng và dễ hiểu để thể hiện quan điểm hoặc làm nổi bật những điều phi lý.)
→ Chọn đáp án A
Question 35. The word They in paragraph 5 refers to ______.
A. memes B. experiences C. consciousness D. distractions
Giải thích
Từ "They" trong đoạn 5 đề cập đến ______.
A. meme
B. trải nghiệm
C. ý thức
D. sự phân tâm
- Từ ‘they’ trong đoạn 5 đề cập đến ‘memes’.
Thông tin:
Memes are more than just humorous distractions; they are a powerful form of communication that reflects the collective consciousness of society. They can bring people together through shared experiences and provide insight into cultural and social dynamics. (Meme không chỉ đơn thuần là những trò tiêu khiển hài hước; chúng còn là một hình thức giao tiếp mạnh mẽ, phản ánh ý thức chung của xã hội. Chúng có thể gắn kết mọi người thông qua những trải nghiệm chung và cung cấp cái nhìn sâu sắc về động lực văn hóa và xã hội.)
→ Chọn đáp án A
Question 36. Which of the following best summarises paragraph 5?
A. Memes showcase the creativity of internet users, turning concepts into viral content.
B. Memes reflect society's consciousness, uniting people and revealing cultural insights.
C. Memes capture societal trends, spreading ideas quickly across online communities.
D. Memes often mirror public opinions, providing commentary on social issues or events.
Giải thích
Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất nội dung đoạn 5?
A. Meme thể hiện sự sáng tạo của người dùng internet, biến các ý tưởng thành nội dung lan truyền mạnh mẽ. => Sai vì không phải nội dung trong đoạn.
B. Meme phản ánh ý thức xã hội, kết nối con người và tiết lộ những giá trị văn hóa. => Đúng vì tóm tắt được nội dung chính của đoạn.
C. Meme nắm bắt các xu hướng xã hội, lan truyền ý tưởng nhanh chóng trong các cộng đồng trực tuyến. => Sai vì không phải nội dung trong đoạn.
D. Meme thường phản ánh ý kiến công chúng, cung cấp bình luận về các vấn đề hoặc sự kiện xã hội.
=> Sai vì không có thông tin ở ‘providing commentary on social issues or events’ trong đoạn.
Tóm tắt:
Memes are more than just humorous distractions; they are a powerful form of communication that reflects the collective consciousness of society. They can bring people together through shared experiences and provide insight into cultural and social dynamics. As such, understanding memes offers a glimpse into the values, concerns, and creativity of the digital age, shaping conversations and influencing perceptions in profound ways. (Meme không chỉ đơn thuần là những trò tiêu khiển hài hước; chúng còn là một hình thức giao tiếp mạnh mẽ, phản ánh ý thức chung của xã hội. Chúng có thể gắn kết mọi người thông qua những trải nghiệm chung và cung cấp cái nhìn sâu sắc về động lực văn hóa và xã hội. Vì vậy, hiểu về meme giúp ta hiểu hơn về các giá trị, mối quan tâm và sự sáng tạo trong thời đại kỹ thuật số, định hình các cuộc thảo luận và ảnh hưởng đến nhận thức theo những cách sâu sắc.)
🡪 Tóm tắt : Meme không chỉ mang tính giải trí mà còn là một phương tiện giao tiếp mạnh mẽ, phản ánh ý thức xã hội, gắn kết con người và cung cấp cái nhìn sâu sắc về văn hóa. Chúng định hình các cuộc thảo luận và ảnh hưởng đến nhận thức trong thời đại kỹ thuật số.
→ Chọn đáp án B
Question 37. According to the passage, which of the following is NOT true about memes?
A. The internet accelerates their dissemination.
B. Memes are mostly created by professional artists.
C. They often reflect popular culture and current events.
D. They can evolve into various forms and perspectives.
Giải thích
Theo bài đọc, điều nào sau đây KHÔNG đúng về meme?
A. Internet giúp chúng lan truyền nhanh hơn.
B. Meme chủ yếu được tạo ra bởi các nghệ sĩ chuyên nghiệp.
C. Chúng thường phản ánh văn hóa đại chúng và các sự kiện thời sự.
D. Chúng có thể phát triển thành nhiều hình thức và góc nhìn khác nhau.
Thông tin:
+ This concept has become particularly relevant in the digital age, where the internet allows for rapid sharing and adaptation of content. (Khái niệm này trở nên đặc biệt phù hợp trong thời đại kỹ thuật số, nơi internet cho phép nội dung được chia sẻ và biến đổi nhanh chóng.)
These platforms allow users to share content easily, which contributes to the rapid dissemination and evolution of memes. (Những nền tảng này cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ nội dung, góp phần vào sự lan truyền và phát triển nhanh chóng của meme.)
🡪 A đúng.
+ Memes are a modern form of folk art, evolving quickly and often reflecting current events or popular culture. (Meme là một hình thức nghệ thuật dân gian hiện đại, phát triển nhanh chóng và thường phản ánh các sự kiện thời sự hoặc văn hóa đại chúng.)
🡪 C đúng.
+ This widespread reach leads to diverse interpretations, with each version of a meme adding a unique twist or perspective to the original idea. Consequently, a single meme can continuously evolve, reflecting changing trends and cultural references. (Sự lan truyền rộng rãi này dẫn đến nhiều cách diễn giải khác nhau, trong đó mỗi phiên bản meme lại bổ sung thêm một góc nhìn hoặc nét độc đáo cho ý tưởng ban đầu. Do đó, một meme đơn lẻ có thể liên tục thay đổi, phản ánh những xu hướng và các tham chiếu văn hóa đang thay đổi.)
🡪 D đúng.
+ Memes can be created by anyone, and their viral nature means they can reach a wide audience in a short amount of time. (Meme có thể được tạo ra bởi bất kỳ ai, và với tính chất lan truyền nhanh, chúng có thể tiếp cận một lượng khán giả rộng lớn trong một thời gian ngắn.)
🡪 B sai.
→ Chọn đáp án B
Question 38. Which of the following is TRUE according to the passage?
A. Memes can evolve quickly, reflecting changing trends and cultural references.
B. Memes are generally restricted to specific audiences on some certain platforms.
C. Richard Dawkins introduced the term "meme" in his first book, 'The Selfish Gene’.
D. Not all social media platforms will facilitate the creation and spread of memes.
Giải thích
Điều nào sau đây ĐÚNG theo bài đọc?
A. Meme có thể phát triển nhanh chóng, phản ánh những xu hướng và các tham chiếu văn hóa đang thay đổi.
B. Meme thường chỉ giới hạn trong một số nhóm khán giả nhất định trên một số nền tảng cụ thể.
C. Richard Dawkins giới thiệu thuật ngữ "meme" trong cuốn sách đầu tiên của ông, The Selfish Gene.
D. Không phải mọi nền tảng mạng xã hội đều thúc đẩy việc tạo ra và lan truyền meme.
Thông tin:
+ Memes can transcend geographical boundaries, making them a global phenomenon. (Meme có thể vượt qua ranh giới địa lý, trở thành một hiện tượng toàn cầu.)
These platforms allow users to share content easily, which contributes to the rapid dissemination and evolution of memes. (Những nền tảng này cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ nội dung, góp phần vào sự lan truyền và phát triển nhanh chóng của meme.)
🡪 B sai vì không có thông tin nào nói rằng meme bị giới hạn ở một số nền tảng cụ thể.
+ The term "meme" was introduced by Richard Dawkins in his 1976 book "The Selfish Gene." (Thuật ngữ "meme" được Richard Dawkins giới thiệu trong cuốn sách "The Selfish Gene" xuất bản năm 1976.)
🡪 C sai ở ‘his first book’.
+ The creation and spread of memes are facilitated by social media platforms such as Twitter, Instagram, and TikTok. (Việc tạo ra và lan truyền meme được hỗ trợ bởi các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Instagram và TikTok.)
🡪 D sai vì bài đọc không đề cập tới nền tảng không hỗ trợ việc tạo ra và lan truyền meme.
+ Memes are a modern form of folk art, evolving quickly and often reflecting current events or popular culture. (Meme là một hình thức nghệ thuật dân gian hiện đại, phát triển nhanh chóng và thường phản ánh các sự kiện thời sự hoặc văn hóa đại chúng.)
Consequently, a single meme can continuously evolve, reflecting changing trends and cultural references. (Do đó, một meme đơn lẻ có thể liên tục thay đổi, phản ánh những xu hướng và các tham chiếu văn hóa đang thay đổi.)
🡪 A đúng.
→ Chọn đáp án A
Question 39. Which of the following can be inferred from the passage?
A. Memes are a form of modern folk art that reflects societal values.
B. Memes are generally restricted to specific audiences on some certain platforms.
C. Memes are limited in their ability to address social issues.
D. Memes primarily serve as entertainment with no deeper meaning.
Giải thích
Điều nào có thể suy ra từ bài đọc?
A. Meme là một dạng nghệ thuật dân gian hiện đại phản ánh các giá trị xã hội.
B. Meme có ít ý nghĩa văn hóa trong thời đại kỹ thuật số.
C. Meme bị hạn chế về khả năng giải quyết các vấn đề xã hội.
D. Meme chủ yếu phục vụ mục đích giải trí mà không có ý nghĩa sâu sắc hơn.
Thông tin:
+ They can bring people together through shared experiences and provide insight into cultural and social dynamics. (Chúng có thể gắn kết mọi người thông qua những trải nghiệm chung và cung cấp cái nhìn sâu sắc về động lực văn hóa và xã hội).
🡪 B sai ở ‘little’.
+ They serve as a means of social commentary, often providing a quick and relatable way to express opinions or highlight irrationalities. (Chúng đóng vai trò như một phương tiện bình luận xã hội, thường cung cấp một cách nhanh chóng và dễ hiểu để thể hiện quan điểm hoặc làm nổi bật những điều phi lý.)
🡪 C sai.
+ Memes are more than just humorous distractions; they are a powerful form of communication that reflects the collective consciousness of society. (Meme không chỉ đơn thuần là những trò tiêu khiển hài hước; chúng còn là một hình thức giao tiếp mạnh mẽ, phản ánh ý thức chung của xã hội.)
🡪 D sai.
+ Memes are a modern form of folk art, evolving quickly and often reflecting current events or popular culture. (Meme là một hình thức nghệ thuật dân gian hiện đại, phát triển nhanh chóng và thường phản ánh các sự kiện thời sự hoặc văn hóa đại chúng.)
As such, understanding memes offers a glimpse into the values, concerns, and creativity of the digital age, shaping conversations and influencing perceptions in profound ways. (Vì vậy, hiểu về meme giúp ta hiểu hơn về các giá trị, mối quan tâm và sự sáng tạo trong thời đại kỹ thuật số, định hình các cuộc thảo luận và ảnh hưởng đến nhận thức theo những cách sâu sắc.)
🡪 A có thể được suy ra từ bài đọc.
→ Chọn đáp án A
Question 40. Which of the following best summarises the passage?
A. A meme is a visual representation that changes quickly, offering entertainment and shaping social media trends among teenagers.
B. A meme is a humorous or satirical cultural element that spreads quickly online, serving as modern folk art and social commentary.
C. A meme is a neutral image or video that evolves rapidly, providing insight into popular culture and cyber bullying issues.
D. A meme is a piece of content that spreads through TikTok and Facebook, often influenced by current events and humor.
Giải thích
Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất nội dung bài đọc?
A. Meme là một hình thức thể hiện bằng hình ảnh thay đổi nhanh chóng, cung cấp sự giải trí và định hình xu hướng mạng xã hội của giới trẻ. => Sai ở ‘among teenagers’ và chưa tóm tắt được đầy đủ nội dung bài.
B. Meme là một yếu tố văn hóa hài hước hoặc châm biếm lan truyền nhanh trên mạng, đóng vai trò như một dạng nghệ thuật dân gian hiện đại và bình luận xã hội. => Đúng vì tóm tắt chính xác nội dung bài.
C. Meme là một hình ảnh hoặc video trung lập, phát triển nhanh chóng, cung cấp cái nhìn sâu sắc về văn hóa đại chúng và các vấn đề về bắt nạt trên mạng. => Sai vì không có thông tin ở ‘cyber bullying issues’.
D. Meme là một nội dung được lan truyền qua TikTok và Facebook, thường chịu ảnh hưởng từ các sự kiện thời sự và yếu tố hài hước. => Sai ở ‘spreads through TikTok and Facebook’ vì bài đọc đề cập đến nhiều nền tảng mạng xã hội, không chỉ TikTok và Facebook.
Tóm tắt:
+ Đoạn 1: Meme là một yếu tố văn hóa lan truyền nhanh chóng qua internet, thường dưới dạng hình ảnh, video hoặc văn bản mang tính hài hước hoặc châm biếm, phản ánh sự kiện thời sự và văn hóa đại chúng.
+ Đoạn 2: Thuật ngữ "meme" do Richard Dawkins giới thiệu năm 1976, mô tả một ý tưởng hoặc hành vi lan truyền trong xã hội giống như gen. Trong thời đại số, meme có thể vượt qua ranh giới địa lý, trở thành một hiện tượng toàn cầu.
+ Đoạn 3: Meme đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp kỹ thuật số, giúp bày tỏ quan điểm hoặc chỉ ra những điều phi lý một cách nhanh chóng và dễ hiểu, có thể tiếp cận lượng lớn khán giả trong thời gian ngắn.
+ Đoạn 4: Các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Instagram và TikTok góp phần thúc đẩy sự lan truyền và phát triển của meme, giúp chúng tiếp cận nhiều đối tượng hơn và không ngừng thay đổi theo xu hướng văn hóa.
+ Đoạn 5: Meme không chỉ mang tính giải trí mà còn phản ánh nhận thức chung của xã hội, gắn kết con người và thể hiện các giá trị, mối quan tâm cũng như sự sáng tạo trong thời đại số.
🡪 Tóm tắt: Meme là một yếu tố văn hóa lan truyền nhanh chóng qua internet, thường mang tính hài hước hoặc châm biếm, đóng vai trò như một hình thức nghệ thuật dân gian hiện đại và bình luận xã hội. Chúng có sức ảnh hưởng rộng lớn, được thúc đẩy bởi mạng xã hội, không chỉ giải trí mà còn phản ánh các giá trị, xu hướng và ý thức chung của xã hội trong thời đại kỹ thuật số.
→ Chọn đáp án B