For many years, scientists have been arguing about global warming. While they don't all agree about what this might mean for Planet Earth, many think it is going on - and that we can do something about it. We need a few more years to gather facts before anyone can say for sure. But people need to start now to do things to stop it.
There are many types of gases in our atmosphere. Some of them absorb the heat from the sun and control our climate. "Greenhouse gases” are those that hold the heat around the planet's surface. When we increase the level of these gases, we upset the balance. These extra gases trap even more heat.
Some scientists say global warming has already started to change the environment. The Earth's temperature has risen one degree Fahrenheit this century. Many scientists believe it could rise from two to eight degrees Fahrenheit in the next hundred years. This would be the fastest rise in 10,000 years. Sea levels could rise. Ice sheets could melt and add to the water level. Many places near the coast would be in danger of flooding.
If the climate changes rapidly and severely, it can cause significant harm to some plants and animals. They could even die out. Weather could become more violent and extreme. In some places there would be more forest fires. But in other areas there would be more rain and snow, storms and floods.
Question 1. The word "it" in paragraph 1 refers to _________.
A. the heat B. Planet Earth C. things D. global warming
Giải thích:
DỊCH BÀI
|
For many years, scientists have been arguing about global warming. While they don't all agree about what this might mean for Planet Earth, many think it is going on - and that we can do something about it. We need a few more years to gather facts before anyone can say for sure. But people need to start now to do things to stop it.
|
Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã tranh luận về hiện tượng nóng lên toàn cầu. Mặc dù không phải tất cả đều đồng ý về ý nghĩa của hiện tượng này đối với Trái đất, nhiều người cho rằng nó đang diễn ra - và chúng ta có thể làm gì đó về vấn đề này. Chúng ta cần thêm vài năm nữa để thu thập thông tin trước khi bất kỳ ai có thể chắc chắn. Nhưng mọi người cần bắt đầu ngay bây giờ để thực hiện các hành động nhằm ngăn chặn nó.
|
There are many types of gases in our atmosphere. Some of them absorb the heat from the sun and control our climate. "Greenhouse gases” are those that hold the heat around the planet's surface. When we increase the level of these gases, we upset the balance. These extra gases trap even more heat.
|
Có nhiều loại khí trong bầu khí quyển của chúng ta. Một số loại trong số chúng hấp thụ nhiệt từ mặt trời và kiểm soát khí hậu của chúng ta. "Khí nhà kính" là những loại khí giữ nhiệt xung quanh bề mặt hành tinh. Khi chúng ta tăng mức độ của những loại khí này, chúng ta sẽ phá vỡ sự cân bằng. Những loại khí thừa này sẽ giữ lại nhiều nhiệt hơn nữa.
|
Some scientists say global warming has already started to change the environment. The Earth's temperature has risen one degree Fahrenheit this century. Many scientists believe it could rise from two to eight degrees Fahrenheit in the next hundred years. This would be the fastest rise in 10,000 years. Sea levels could rise. Ice sheets could melt and add to the water level. Many places near the coast would be in danger of flooding.
|
Một số nhà khoa học cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu đã bắt đầu làm thay đổi môi trường. Nhiệt độ Trái đất đã tăng một độ F trong thế kỷ này. Nhiều nhà khoa học tin rằng nhiệt độ có thể tăng từ hai đến tám độ F trong một trăm năm tới. Đây sẽ là mức tăng nhanh nhất trong 10.000 năm. Mực nước biển có thể dâng cao. Các tảng băng có thể tan chảy và làm tăng mực nước. Nhiều nơi gần bờ biển sẽ có nguy cơ bị ngập lụt.
|
If the climate changes rapidly and severely, it can cause significant harm to some plants and animals. They could even die out. Weather could become more violent and extreme. In some places there would be more forest fires. But in other areas there would be more rain and snow, storms and floods.
|
Nếu khí hậu thay đổi nhanh chóng và nghiêm trọng, nó có thể gây ra tác hại đáng kể cho một số loài thực vật và động vật. Chúng thậm chí có thể chết. Thời tiết có thể trở nên dữ dội và khắc nghiệt hơn. Ở một số nơi sẽ có nhiều vụ cháy rừng hơn. Nhưng ở những khu vực khác sẽ có nhiều mưa và tuyết, bão và lũ lụt hơn.
|
Từ "it" trong đoạn 1 ám chỉ đến _________.
A. nhiệt
B. Hành tinh Trái đất
C. sự vật
D. sự nóng lên toàn cầu
Thông tin:
For many years, scientists have been arguing about global warming. While they don't all agree about what this might mean for Planet Earth, many think it is going on - and that we can do something about it. We need a few more years to gather facts before anyone can say for sure. But people need to start now to do things to stop it. (Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã tranh luận về hiện tượng nóng lên toàn cầu. Mặc dù không phải tất cả đều đồng ý về ý nghĩa của hiện tượng này đối với Trái đất, nhiều người cho rằng nó đang diễn ra - và chúng ta có thể làm gì đó về vấn đề này. Chúng ta cần thêm vài năm nữa để thu thập thông tin trước khi bất kỳ ai có thể chắc chắn. Nhưng mọi người cần bắt đầu ngay bây giờ để thực hiện các hành động nhằm ngăn chặn nó.)
→ Chọn đáp án D
Question 2. The word "absorb" in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to _______.
A. release B. consume C. include D. acquire
Từ "absorb" trong đoạn 2 có nghĩa TRÁI LẠI với _______.
A. release /rɪˈliːs/ (v/n): giải phóng, phát hành
B. consume /kənˈsjuːm/ (v): tiêu thụ
C. include /ɪnˈkluːd/ (v): bao gồm.
D. acquire /əˈkwaɪər/ (v): đạt được, thu được
absorb (v): hấp thụ >< release (v)
Thông tin:
Some of them absorb the heat from the sun and control our climate. (Một số loại trong số chúng hấp thụ nhiệt từ mặt trời và kiểm soát khí hậu của chúng ta.)
→ Chọn đáp án A
Question 3. According to the passage, which of the following is NOT an effect of global warming?
A. Sea levels could rise
B. Ice sheets could melt
C. Weather could become more extreme
D. Plants and animals could adapt easily
Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG phải là tác động của sự nóng lên toàn cầu?
A. Mực nước biển có thể dâng cao
B. Các tảng băng có thể tan chảy
C. Thời tiết có thể trở nên khắc nghiệt hơn
D. Thực vật và động vật có thể thích nghi dễ dàng
Thông tin:
Sea levels could rise. Ice sheets could melt and add to the water level. (Mực nước biển có thể dâng cao. Các tảng băng có thể tan chảy và làm tăng mực nước.)
→ A, B được đề cập
Weather could become more violent and extreme. (Thời tiết có thể trở nên dữ dội và khắc nghiệt hơn.)
→ C được đề cập
If the climate changes rapidly and severely, it can cause significant harm to some plants and animals. They could even die out. (Nếu khí hậu thay đổi nhanh chóng và nghiêm trọng, nó có thể gây ra tác hại đáng kể cho một số loài thực vật và động vật. Chúng thậm chí có thể chết.)
→ D không phải là tác động của sự nóng lên toàn cầu
→ Chọn đáp án D
Question 4. Which of the following sentences best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?
If the climate changes rapidly and severely, it can cause significant harm to some plants and animals.
A. A fast and big change in climate might hurt some plants and animals a lot.
B. Abrupt and extreme climate changes might enable plants and animals to adapt fast.
C. Climate change occurring at a moderate pace could help plants and animals develop.
D. If the climate changes too slowly, plants and animals could benefit.
Câu nào sau đây diễn giải tốt nhất câu được gạch chân trong đoạn 4?
Nếu khí hậu thay đổi nhanh chóng và nghiêm trọng, nó có thể gây hại đáng kể cho một số loài thực vật và động vật.
A. Một sự thay đổi nhanh chóng và lớn về khí hậu có thể gây tổn hại rất nhiều đến một số loài thực vật và động vật. (Diễn đạt lại đúng, đầy đủ ý nghĩa câu gốc)
B. Những thay đổi đột ngột và cực đoan của khí hậu có thể giúp thực vật và động vật thích nghi nhanh chóng. (Sai ở “enable plants and animals to adapt fast”)
C. Biến đổi khí hậu xảy ra ở tốc độ vừa phải có thể giúp thực vật và động vật phát triển. (Không liên quan đến nghĩa câu gốc)
D. Nếu khí hậu thay đổi quá chậm, thực vật và động vật có thể được hưởng lợi. (Không liên quan đến nghĩa câu gốc)
Thông tin:
If the climate changes rapidly and severely, it can cause significant harm to some plants and animals. (Nếu khí hậu thay đổi nhanh chóng và nghiêm trọng, nó có thể gây ra tác hại đáng kể cho một số loài thực vật và động vật.)
→ Chọn đáp án A
Question 5. Which of the following is TRUE according to the passage?
A. Scientists say that global warming hasn’t affected the environment yet.
B. Scientists have all agreed about global warming.
C. Climate change would cause forest fires everywhere.
D. As the levels of these gases grow, they absorb more heat.
Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?
A. Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu vẫn chưa ảnh hưởng đến môi trường.
B. Các nhà khoa học đều đồng ý về hiện tượng nóng lên toàn cầu.
C. Biến đổi khí hậu sẽ gây ra cháy rừng ở khắp mọi nơi.
D. Khi nồng độ các loại khí này tăng lên, chúng sẽ hấp thụ nhiều nhiệt hơn.
Thông tin:
Some scientists say global warming has already started to change the environment. (Một số nhà khoa học cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu đã bắt đầu làm thay đổi môi trường.)
→ A sai
For many years, scientists have been arguing about global warming. While they don't all agree about what this might mean for Planet Earth, many think it is going on - and that we can do something about it. (Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã tranh luận về hiện tượng nóng lên toàn cầu. Mặc dù không phải tất cả đều đồng ý về ý nghĩa của hiện tượng này đối với Trái đất, nhiều người cho rằng nó đang diễn ra - và chúng ta có thể làm gì đó về vấn đề này.)
→ B sai
In some places there would be more forest fires. (Ở một số nơi sẽ có nhiều vụ cháy rừng hơn.)
→ C sai ở ‘everywhere’
When we increase the level of these gases, we upset the balance. These extra gases trap even more heat. (Khi chúng ta tăng mức độ của những loại khí này, chúng ta sẽ phá vỡ sự cân bằng. Những loại khí thừa này sẽ giữ lại nhiều nhiệt hơn nữa.)
→ D đúng
→ Chọn đáp án D
Question 6. The word "extreme" in paragraph 4 is closest in meaning to _______.
A. peaceful B. severe C. gentle D. quiet
Từ ‘extreme’ trong đoạn 4 có nghĩa gần nhất với _______.
A. peaceful /ˈpiːs.fəl/ (adj): yên bình, thanh thản
B. severe /sɪˈvɪər/ (adj): nghiêm trọng, khắc nghiệt
C. gentle /ˈdʒen.tl/ (adj): nhẹ nhàng, dịu dàng
D. quiet /ˈkwaɪ.ət/ (adj): yên tĩnh, im lặng
extreme (adj): cực đoan, khắc nghiệt = severe (adj)
Thông tin:
Weather could become more violent and extreme. (Thời tiết có thể trở nên dữ dội và khắc nghiệt hơn.)
→ Chọn đáp án B
Question 7. In which paragraph does the writer mention the potential danger to coastal areas caused by rising sea levels?
A. Paragraph 4 B. Paragraph 1 C. Paragraph 3 D. Paragraph 2
Trong đoạn văn nào, tác giả đề cập đến mối nguy hiểm tiềm tàng đối với các vùng ven biển do mực nước biển dâng cao?
A. Đoạn 4
B. Đoạn 1
C. Đoạn 3
D. Đoạn 2
Trong đoạn văn 3, tác giả đề cập đến mối nguy hiểm tiềm tàng đối với các vùng ven biển do mực nước biển dâng cao.
Thông tin:
Sea levels could rise. Ice sheets could melt and add to the water level. Many places near the coast would be in danger of flooding. (Mực nước biển có thể dâng cao. Các tảng băng có thể tan chảy và làm tăng mực nước. Nhiều nơi gần bờ biển sẽ có nguy cơ bị ngập lụt.)
→ Chọn đáp án C
Question 8. In which paragraph does the writer mention the effect of greenhouse gases on the Earth’s climate?
A. Paragraph 4 B. Paragraph 1 C. Paragraph 3 D. Paragraph 2
Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến tác động của khí nhà kính lên khí hậu Trái Đất?
A. Đoạn 4
B. Đoạn 1
C. Đoạn 3
D. Đoạn 2
Trong đoạn văn 2, tác giả đề cập đến tác động của khí nhà kính lên khí hậu Trái Đất.
Thông tin:
"Greenhouse gases” are those that hold the heat around the planet's surface. When we increase the level of these gases, we upset the balance. ("Khí nhà kính" là những loại khí giữ nhiệt xung quanh bề mặt hành tinh. Khi chúng ta tăng mức độ của những loại khí này, chúng ta sẽ phá vỡ sự cân bằng.)
→ Chọn đáp án D