(I) Freelancing has emerged as a popular career choice, allowing individuals to take the reins of their professional journeys while balancing personal aspirations. (II) For many, it serves as an escape from the rigidity of the conventional 9-to-5 routine, granting them the autonomy to define their work-life balance and explore their potential on their own terms. (III) The flexibility associated with freelancing is perhaps its most attractive feature. (IV)
The flexibility associated with freelancing is perhaps its most attractive feature. Freelancers can work from virtually anywhere, whether it’s the comfort of their home, a bustling café, or even a serene beach. They also have the liberty to select clients and projects that align with their interests and professional goals. However, this freedom comes with its challenges. Freelancers must manage their own finances, negotiate contracts, and market their skills effectively to attract clients. Additionally, the lack of a steady paycheck and job security can be daunting, particularly during the initial stages when building a reputation and client base requires considerable effort.
Despite its advantages, freelancing can be unpredictable and challenging. Income is often irregular, with periods of abundance followed by dry spells. Freelancers are responsible for juggling multiple roles, such as acting as their own accountant, project manager, and customer service representative. Moreover, the absence of traditional employment benefits, like health insurance or paid leave, demands careful financial planning and self-discipline. Nevertheless, for those who thrive on creativity, adaptability, and independence, freelancing can be an immensely satisfying career path, offering both professional fulfillment and personal growth.
In recent years, freelancing has become more accessible thanks to the rise of remote work and online platforms. Websites like Upwork, Fiverr, and Toptal connect freelancers with clients worldwide, creating diverse opportunities in fields ranging from graphic design to software development. While freelancing requires resilience and adaptability, it offers unparalleled freedom to build a career tailored to individual strengths and passions. For many, the risks are outweighed by the rewards—a flexible, fulfilling, and self-directed professional life that empowers them to achieve their goals.
Question 1. Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?
“This form of self-employment enables people to choose their projects, set flexible schedules, and work independently.”
A. (I) B. (IV) C. (II) D. (III)
Giải thích:
DỊCH BÀI
|
Freelancing has emerged as a popular career choice, allowing individuals to take the reins of their professional journeys while balancing personal aspirations. For many, it serves as an escape from the rigidity of the conventional 9-to-5 routine, granting them the autonomy to define their work-life balance and explore their potential on their own terms. This form of self-employment enables people to choose their projects, set flexible schedules, and work independently.
|
Làm việc tự do đã trở thành một lựa chọn nghề nghiệp phổ biến, cho phép mọi người tự chủ trong hành trình nghề nghiệp của mình trong khi vẫn cân bằng được các nguyện vọng cá nhân. Đối với nhiều người, làm việc tự do là cách thoát khỏi sự cứng nhắc của thói quen làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều thông thường, mang lại cho họ quyền tự chủ để cân bằng giữa công việc và cuộc sống, khám phá tiềm năng của mình theo cách riêng của họ. Hình thức tự làm việc này cho phép mọi người lựa chọn dự án, thiết lập lịch trình linh hoạt và làm việc độc lập.
|
The flexibility associated with freelancing is perhaps its most attractive feature. Freelancers can work from virtually anywhere, whether it’s the comfort of their home, a bustling café, or even a serene beach. They also have the liberty to select clients and projects that align with their interests and professional goals. However, this freedom comes with its challenges. Freelancers must manage their own finances, negotiate contracts, and market their skills effectively to attract clients. Additionally, the lack of a steady paycheck and job security can be daunting, particularly during the initial stages when building a reputation and client base requires considerable effort.
|
Tính linh hoạt liên quan đến làm việc tự do có lẽ là đặc điểm hấp dẫn nhất của nó. Những người làm việc tự do có thể làm việc ở hầu như bất cứ đâu, cho dù đó là ở nhà, một quán cà phê nhộn nhịp hay thậm chí là một bãi biển yên bình. Họ cũng có quyền tự do lựa chọn khách hàng và dự án phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, sự tự do này đi kèm với những thách thức. Những người làm việc tự do phải tự quản lý tài chính, đàm phán hợp đồng và tiếp thị kỹ năng của mình một cách hiệu quả để thu hút khách hàng. Ngoài ra, việc không có mức lương ổn định và sự bảo đảm công việc có thể gây nản lòng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi việc xây dựng danh tiếng và cơ sở khách hàng đòi hỏi nhiều nỗ lực.
|
Despite its advantages, freelancing can be unpredictable and challenging. Income is often irregular, with periods of abundance followed by dry spells. Freelancers are responsible for juggling multiple roles, such as acting as their own accountant, project manager, and customer service representative. Moreover, the absence of traditional employment benefits, like health insurance or paid leave, demands careful financial planning and self-discipline. Nevertheless, for those who thrive on creativity, adaptability, and independence, freelancing can be an immensely satisfying career path, offering both professional fulfillment and personal growth.
|
Mặc dù có nhiều lợi thế, nhưng làm việc tự do không thể dự tính trước và đầy thử thách. Thu nhập thường không ổn định, có những giai đoạn dư dả nhưng có những giai đoạn khó khăn. Những người làm nghề tự do phải đảm nhiệm nhiều công việc, chẳng hạn như làm kế toán, quản lý dự án và đại diện dịch vụ khách hàng của riêng họ. Hơn nữa, việc không có các chế độ phúc lợi lao động truyền thống, như bảo hiểm y tế hoặc nghỉ phép có lương, đòi hỏi phải lập kế hoạch tài chính cẩn thận và tự giác. Tuy nhiên, đối với những người phát triển mạnh mẽ nhờ sự sáng tạo, khả năng thích nghi và độc lập, làm việc tự do có thể là con đường sự nghiệp vô cùng hoàn mỹ, mang lại cả sự hoàn thiện về mặt chuyên môn và sự phát triển cá nhân.
|
In recent years, freelancing has become more accessible thanks to the rise of remote work and online platforms. Websites like Upwork, Fiverr, and Toptal connect freelancers with clients worldwide, creating diverse opportunities in fields ranging from graphic design to software development. While freelancing requires resilience and adaptability, it offers unparalleled freedom to build a career tailored to individual strengths and passions. For many, the risks are outweighed by the rewards—a flexible, fulfilling, and self-directed professional life that empowers them to achieve their goals.
|
Trong những năm gần đây, làm việc tự do đã trở nên dễ tiếp cận hơn nhờ sự gia tăng của công việc từ xa và các nền tảng trực tuyến. Các trang web như Upwork, Fiverr và Toptal kết nối những người làm nghề tự do với khách hàng trên toàn thế giới, tạo ra nhiều cơ hội đa dạng trong các lĩnh vực từ thiết kế đồ họa đến phát triển phần mềm. Mặc dù làm nghề tự do đòi hỏi sự kiên trì và khả năng thích ứng, nhưng nó mang lại sự tự do để xây dựng sự nghiệp phù hợp với thế mạnh và đam mê của từng cá nhân. Đối với nhiều người, rủi ro lớn hơn nhiều so với phần thưởng, nhưng một cuộc sống có một công việc linh hoạt, viên mãn và tự định hướng giúp họ đạt được mục tiêu của mình.
|
Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 1?
“Hình thức tự làm việc này cho phép mọi người lựa chọn dự án, thiết lập lịch trình linh hoạt và làm việc độc lập.”
A. (I)
B. (IV)
C. (II)
D. (III)
Vị trí (III) phù hợp nhất vì nó trực tiếp giải thích về tính linh hoạt được đề cập trong câu trước đó. Câu này nhấn mạnh các khía cạnh cốt lõi của nghề tự do, đó là quyền tự chủ và quyền kiểm soát công việc của một người, phù hợp với ý tưởng về tính linh hoạt là một đặc điểm quan trọng của nghề tự do.
Thông tin:
For many, it serves as an escape from the rigidity of the conventional 9-to-5 routine, granting them the autonomy to define their work-life balance and explore their potential on their own terms. This form of self-employment enables people to choose their projects, set flexible schedules, and work independently. (Đối với nhiều người, làm việc tự do là cách thoát khỏi sự cứng nhắc của thói quen làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều thông thường, mang lại cho họ quyền tự chủ để cân bằng giữa công việc và cuộc sống, khám phá tiềm năng của mình theo cách riêng của họ. Hình thức tự làm việc này cho phép mọi người lựa chọn dự án, thiết lập lịch trình linh hoạt và làm việc độc lập.)
→ Chọn đáp án D
Question 2. The phrase take the reins of in paragraph 1 could be best replaced by _______.
A. accept the terms of B. struggle with C. lose control of D. take control of
Cụm từ take the reins of ở đoạn 1 có thể được thay thế tốt nhất bằng _______.
A. accept the terms of: chấp nhận các điều khoản
B. struggle with: đấu tranh với
C. lose control of: mất kiểm soát
D. take control of: nắm quyền kiểm soát
- take the reins of: nắm quyền kiểm soát = take control of
Thông tin:
Freelancing has emerged as a popular career choice, allowing individuals to take the reins of their professional journeys while balancing personal aspirations. (Làm việc tự do đã trở thành một lựa chọn nghề nghiệp phổ biến, cho phép mọi người tự chủ trong hành trình nghề nghiệp của mình trong khi vẫn cân bằng được các nguyện vọng cá nhân.)
→ Chọn đáp án D
Question 3. The word their in paragraph 2 refers to _______.
A. contracts B. clients C. finances D. freelancers
Từ their trong đoạn 2 đề cập đến _______.
A. hợp đồng
B. khách hàng
C. tài chính
D. người làm việc tự do
Từ ‘their’ ám chỉ đến ‘freelancers’.
Thông tin:
Freelancers must manage their own finances, negotiate contracts, and market their skills effectively to attract clients. (Những người làm việc tự do phải tự quản lý tài chính, đàm phán hợp đồng và tiếp thị kỹ năng của mình một cách hiệu quả để thu hút khách hàng.)
→ Chọn đáp án D
Question 4. According to paragraph 2, which of the following is NOT true about freelancing?
A. Freelancers are guaranteed a steady income and secure job opportunities in their careers.
B. Freelancers have to manage both their professional and financial responsibilities on their own.
C. Freelancers can set their own schedules and work from virtually anywhere they prefer.
D. It allows many individuals to avoid the rigidity of the 9-to-5 work routine.
Theo đoạn 2, câu nào sau đây KHÔNG đúng về làm việc tự do?
A. Những người làm việc tự do được đảm bảo thu nhập ổn định và cơ hội việc làm chắc chắn trong sự nghiệp của họ.
B. Người làm nghề tự do phải tự quản lý cả trách nhiệm nghề nghiệp và tài chính của mình.
C. Người làm nghề tự do có thể tự sắp xếp lịch trình và làm việc ở bất cứ nơi nào họ muốn.
D. Nó cho phép nhiều cá nhân tránh được sự cứng nhắc của thói quen làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
Thông tin:
+ Additionally, the lack of a steady paycheck and job security can be daunting, particularly during the initial stages when building a reputation and client base requires considerable effort. (Ngoài ra, việc không có mức lương ổn định và sự bảo đảm công việc có thể gây nản lòng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi việc xây dựng danh tiếng và cơ sở khách hàng đòi hỏi nhiều nỗ lực.)
→ A sai vì đoạn văn đề cập ‘thiếu mức lương ổn định’, không phải ‘đảm bảo thu nhập ổn định’.
+ Freelancers must manage their own finances, negotiate contracts, and market their skills effectively to attract clients. (Những người làm việc tự do phải tự quản lý tài chính, đàm phán hợp đồng và tiếp thị kỹ năng của mình một cách hiệu quả để thu hút khách hàng.)
→ B đúng với thông tin được đề cập.
+ Freelancers can work from virtually anywhere, whether it’s the comfort of their home, a bustling café, or even a serene beach. (Những người làm việc tự do có thể làm việc ở hầu như bất cứ đâu, cho dù đó là ở nhà, một quán cà phê nhộn nhịp hay thậm chí là một bãi biển yên bình.)
→ C đúng với thông tin được đề cập.
+ For many, it serves as an escape from the rigidity of the conventional 9-to-5 routine, granting them the autonomy to define their work-life balance and explore their potential on their own terms. (Đối với nhiều người, làm việc tự do là cách thoát khỏi sự cứng nhắc của thói quen làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều thông thường, mang lại cho họ quyền tự chủ để cân bằng giữa công việc và cuộc sống, khám phá tiềm năng của mình theo cách riêng của họ.)
→ D đúng với thông tin được đề cập.
→ Chọn đáp án A
Question 5. Which of the following best summarises paragraph 3?
A. Freelancers thrive on adaptability and resourcefulness despite the absence of traditional employment benefits.
B. Freelancing offers independence and flexibility but demands careful financial planning due to its inherent unpredictability.
C. Freelancers face challenges like irregular income, self-management, and lack of benefits, despite the career’s flexibility.
D. Both the advantages and disadvantages of freelancing depend on the individual’s ability to manage unpredictability.
Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?
A. Những người làm nghề tự do phát triển mạnh nhờ khả năng thích nghi và tháo vát mặc dù không có các chế độ phúc lợi khi việc làm truyền thống. (A sai vì thiếu ý những thách thức khi làm việc tự do như thu nhập không ổn định hoặc tự quản lý.)
B. Làm nghề tự do mang lại sự độc lập và linh hoạt nhưng đòi hỏi phải lập kế hoạch tài chính cẩn thận do không dự tính được. (B sai vì thiếu ý những thách thức trong việc làm tự do.)
C. Những người làm nghề tự do phải đối mặt với những thách thức như thu nhập không ổn định, tự quản lý và thiếu các chế độ phúc lợi, mặc dù nghề nghiệp này có tính linh hoạt. (C đúng, tóm tắt đầy đủ các ý trong đoạn.)
D. Cả ưu điểm và nhược điểm của nghề tự do đều phụ thuộc vào khả năng quản lý tính không thể đoán trước của cá nhân. (D sai vì đoạn văn không đề cập đến thông tin này.)
Thông tin:
Despite its advantages, freelancing can be unpredictable and challenging. Income is often irregular, with periods of abundance followed by dry spells. Freelancers are responsible for juggling multiple roles, such as acting as their own accountant, project manager, and customer service representative. Moreover, the absence of traditional employment benefits, like health insurance or paid leave, demands careful financial planning and self-discipline. Nevertheless, for those who thrive on creativity, adaptability, and independence, freelancing can be an immensely satisfying career path, offering both professional fulfillment and personal growth. (Mặc dù có nhiều lợi thế, nhưng việc làm tự do có thể không thể dự tính trước và đầy thử thách. Thu nhập thường không ổn định, có những giai đoạn dư dả nhưng có những giai đoạn khó khăn. Những người làm việc tự do phải đảm nhiệm nhiều vai trò, chẳng hạn như làm kế toán, quản lý dự án và đại diện dịch vụ khách hàng của chính họ. Hơn nữa, việc không có các chế độ phúc lợi lao động truyền thống, như bảo hiểm y tế hoặc nghỉ phép có lương, đòi hỏi phải lập kế hoạch tài chính cẩn thận và tự giác. Tuy nhiên, đối với những người phát triển mạnh mẽ nhờ sự sáng tạo, khả năng thích nghi và tính độc lập, việc làm tự do có thể là con đường sự nghiệp vô cùng hoàn mỹ, mang lại cả sự hoàn thiện về mặt chuyên môn và sự phát triển cá nhân.)
→ Chọn đáp án C
Question 6. The word daunting in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to _______.
A. overwhelming B. thoughtful C. encouraging D. stressful
Từ daunting ở đoạn 2 TRÁI NGHĨA với _______.
A. overwhelming /ˌəʊ.vəˈwel.mɪŋ/ (adj): quá mạnh, choáng ngợp
B. thoughtful /ˈθɔːt.fəl/ (adj): sâu sắc
C. encouraging /ɪnˈkʌr.ɪ.dʒɪŋ/ (adj): khuyến khích, khích lệ
D. stressful /ˈstres.fəl/ (adj): căng thẳng
- daunting /ˈdɔːn.tɪŋ/ (adj): làm nản lòng >< encouraging
Thông tin:
Additionally, the lack of a steady paycheck and job security can be daunting, particularly during the initial stages when building a reputation and client base requires considerable effort. (Ngoài ra, việc không có mức lương ổn định và sự bảo đảm công việc có thể gây nản lòng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi việc xây dựng danh tiếng và cơ sở khách hàng đòi hỏi nhiều nỗ lực.)
→ Chọn đáp án C
Question 7. Which of the following is TRUE according to the passage?
A. Freelancers often struggle to find work and rely heavily on a single client for long-term job stability.
B. Freelancing demands careful financial planning and self-discipline due to irregular income and the absence of traditional benefits.
C. Freelancing is an easy and low-risk career choice that offers immediate high income with minimal effort.
D. The most significant downside of freelancing is the inability to work on projects that match personal goals and interests.
Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?
A. Những người làm việc tự do thường gặp khó khăn trong việc tìm việc và phụ thuộc rất nhiều vào một khách hàng duy nhất để có được sự ổn định công việc lâu dài.
B. Làm việc tự do đòi hỏi phải lập kế hoạch tài chính cẩn thận và tự giác do thu nhập không ổn định và không có các chế độ phúc lợi truyền thống.
C. Làm việc tự do là một lựa chọn dễ dàng và ít rủi ro, mang lại thu nhập cao ngay lập tức nhưng không cần nỗ lực quá nhiều.
D. Nhược điểm đáng kể nhất của làm việc tự do là không thể làm việc trên các dự án phù hợp với mục tiêu và sở thích cá nhân.
Thông tin:
+ They also have the liberty to select clients and projects that align with their interests and professional goals. (Họ cũng có quyền tự do lựa chọn khách hàng và dự án phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của mình.)
→ A sai vì đoạn văn đề cập những người làm việc tự do có quyền tự do lựa chọn khách hàng của mình hơn là sự phụ thuộc vào một khách hàng.
→ D sai vì đoạn văn đề cập những người làm việc tự do có thể làm việc với các dự án phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của mình.
+ Income is often irregular, with periods of abundance followed by dry spells ... Moreover, the absence of traditional employment benefits, like health insurance or paid leave, demands careful financial planning and self-discipline. (Thu nhập thường không ổn định, có những giai đoạn dư dả nhưng có những giai đoạn khó khăn ... Hơn nữa, việc không có các chế độ phúc lợi lao động truyền thống, như bảo hiểm y tế hoặc nghỉ phép có lương, đòi hỏi phải lập kế hoạch tài chính cẩn thận và tự giác.)
→ B đúng với thông tin được đề cập.
+ Despite its advantages, freelancing can be unpredictable and challenging. (Mặc dù có nhiều lợi thế, nhưng làm việc tự do có thể không thể đoán trước và đầy thử thách.)
→ C sai vì đoạn văn đề cập làm việc tự do không thể dự tính trước và đầy thách thức.
→ Chọn đáp án B
Question 8. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?
While freelancing requires resilience and adaptability, it offers unparalleled freedom to build a career tailored to individual strengths and passions.
A. Freelancing eliminates the need for hard work while ensuring consistent success in a chosen career path without challenges.
B. Freelancing demands perseverance and flexibility but allows individuals to design careers that align with their unique skills and interests.
C. Freelancing guarantees financial stability and provides individuals with easy career choices that require minimal effort or commitment.
D. Freelancing restricts career options to a narrow range of skills but provides a predictable work-life balance for most people.
Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu gạch chân trong đoạn 4?
Mặc dù làm nghề tự do đòi hỏi sự kiên trì và khả năng thích ứng, nhưng nó mang lại sự tự do để xây dựng sự nghiệp phù hợp với thế mạnh và đam mê của từng cá nhân.
A. Làm việc tự do giúp loại bỏ nhu cầu làm việc chăm chỉ trong khi vẫn đảm bảo thành công nhất quán trong con đường sự nghiệp đã chọn mà không gặp thách thức. (A sai vì câu gốc không đề cập ‘loại bỏ nhu cầu làm việc chăm chỉ’.)
B. Làm việc tự do đòi hỏi sự kiên trì và linh hoạt nhưng cho phép cá nhân thiết kế sự nghiệp phù hợp với kỹ năng và sở thích riêng của họ. (B đúng với nghĩa của câu gốc.)
C. Làm việc tự do đảm bảo sự ổn định tài chính và cung cấp cho cá nhân những lựa chọn nghề nghiệp dễ dàng, đòi hỏi ít nỗ lực hoặc cam kết. (C sai vì câu gốc không đề cập thông tin này.)
D. Làm việc tự do hạn chế các lựa chọn nghề nghiệp trong phạm vi kỹ năng hẹp nhưng mang lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể dự tính được cho hầu hết mọi người. (D sai vì câu gốc không đề cập thông tin này.)
Thông tin:
While freelancing requires resilience and adaptability, it offers unparalleled freedom to build a career tailored to individual strengths and passions. (Mặc dù làm nghề tự do đòi hỏi sự kiên trì và khả năng thích ứng, nhưng nó mang lại sự tự do để xây dựng sự nghiệp phù hợp với thế mạnh và đam mê của từng cá nhân.)
→ Chọn đáp án B
Question 9. Which of the following can be inferred from the passage?
A. Most freelancers avoid tasks like managing finances and negotiating contracts because online platforms handle everything for them.
B. Freelancers rarely need to market their skills because online platforms guarantee a steady stream of clients.
C. Freelancers enjoy consistent income after their first year of freelancing due to growing demand for remote work.
D. Freelancing offers freedom and flexibility but comes with significant challenges that require self-discipline and adaptability.
Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?
A. Hầu hết người làm việc tự do đều tránh những công việc như quản lý tài chính và đàm phán hợp đồng vì các nền tảng trực tuyến sẽ xử lý mọi việc thay họ.
B. Những người làm việc tự do hiếm khi cần phải tiếp thị kỹ năng của mình vì các nền tảng trực tuyến đảm bảo nguồn khách hàng ổn định.
C. Những người làm việc tự do có thu nhập ổn định sau năm đầu tiên do nhu cầu làm việc từ xa ngày càng tăng.
D. Làm việc tự do mang lại sự tự do và linh hoạt nhưng cũng đi kèm những thách thức đáng kể đòi hỏi tính tự giác và khả năng thích nghi.
Thông tin:
+ Freelancers are responsible for juggling multiple roles, such as acting as their own accountant, project manager, and customer service representative. (Những người làm nghề tự do phải đảm nhiệm nhiều công việc, chẳng hạn như làm kế toán, quản lý dự án và đại diện dịch vụ khách hàng của riêng họ.)
→ A sai vì đoạn văn đề cập những người làm việc tự do phải đảm nhận nhiều công việc như kế toán, quản lý dự án và đại diện dịch vụ khách hàng của riêng họ.
+ Freelancers must manage their own finances, negotiate contracts, and market their skills effectively to attract clients. (Những người làm việc tự do phải tự quản lý tài chính, đàm phán hợp đồng và tiếp thị kỹ năng của mình một cách hiệu quả để thu hút khách hàng.)
→ B sai vì đoạn văn đề cập những người làm việc tự do phải tiếp thị kỹ năng của mình một cách hiệu quả để thu hút khách hàng
+ Additionally, the lack of a steady paycheck and job security can be daunting, particularly during the initial stages when building a reputation and client base requires considerable effort. (Ngoài ra, việc không có mức lương ổn định và sự bảo đảm công việc có thể gây nản lòng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi việc xây dựng danh tiếng và cơ sở khách hàng đòi hỏi nhiều nỗ lực.)
→ C sai vì đoạn văn chỉ đề cập người làm nghề tự do có thu nhập không ổn định và phải tự quản lý tài chính của mình một cách cẩn thận, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.
+ While freelancing requires resilience and adaptability, it offers unparalleled freedom to build a career tailored to individual strengths and passions. (Mặc dù làm nghề tự do đòi hỏi sự kiên trì và khả năng thích ứng, nhưng nó mang lại sự tự do để xây dựng sự nghiệp phù hợp với thế mạnh và đam mê của từng cá nhân.)
→ D có thể suy ra từ thông tin này.
→ Chọn đáp án D
Question 10. Which of the following best summarises the passage?
A. Freelancing provides opportunities for creativity and flexibility, but freelancers can overcome financial instability easily and take on multiple roles at the same time.
B. Freelancing combines the benefits of autonomy and self-direction with challenges like financial instability and lack of job security.
C. With available platforms, freelancing has become accessible, offering opportunities for personal and professional growth.
D. Freelancers are guaranteed full-time job benefits, including paid vacation and health insurance.
Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?
A. Làm việc tự do mang đến cơ hội phát huy khả năng sáng tạo và linh hoạt, nhưng người làm việc tự do có thể dễ dàng vượt qua tình trạng tài chính không ổn định và đảm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc. (A sai vì đoạn văn nhấn mạnh rằng thu nhập không ổn định và quản lý tài chính là những thách thức mà những người làm nghề tự do phải đối mặt.)
B. Làm việc tự do kết hợp lợi ích của tính tự chủ và tự định hướng với những thách thức như sự không ổn định về tài chính và thiếu sự bảo đảm trong công việc. (B đúng, tóm tắt được ý trong đoạn văn.)
C. Với các nền tảng hiện có, công việc tự do đã trở nên dễ tiếp cận, mang đến nhiều cơ hội phát triển bản thân và nghề nghiệp. (C sai vì tóm tắt thiếu ý, chẳng hạn như những thách thức khi làm việc tự do.)
D. Người làm việc tự do được đảm bảo các chế độ phúc lợi toàn thời gian, bao gồm cả chế độ nghỉ phép có lương và bảo hiểm y tế. (D sai vì đoạn văn đề cập những người làm việc tự do không có các chế độ phúc lợi truyền thống trong công việc, chẳng hạn như chế độ nghỉ phép có lương hoặc bảo hiểm y tế.)
Tóm tắt:
+ Đoạn 1: Làm việc tự do đã trở thành con đường sự nghiệp phổ biến vì tính linh hoạt, cho phép mọi người cân bằng giữa công việc với mục tiêu và trách nhiệm cá nhân.
+ Đoạn 2: Những người làm việc tự do được hưởng quyền tự chủ, sự linh hoạt trong việc lựa chọn khách hàng và khả năng làm việc ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, sự tự do này đi kèm với những thách thức, chẳng hạn như thu nhập không ổn định và nhu cầu quản lý tài chính và đàm phán hợp đồng.
+ Đoạn 3: Mặc dù có tính linh hoạt, việc làm tự do liên quan đến thu nhập không ổn định, tự quản lý nhiều công việc khác nhau và thiếu các phúc lợi truyền thống như bảo hiểm y tế. Người làm việc tự do phải lập kế hoạch cẩn thận và có kỷ luật để xử lý những thách thức này một cách hiệu quả.
+ Đoạn 4: Sự phát triển của các nền tảng trực tuyến như Upwork và Fiverr đã giúp cho nghề tự do dễ tiếp cận hơn. Các nền tảng này kết nối những người làm việc tự do với khách hàng trên toàn thế giới, mang đến nhiều cơ hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc làm tự do là một nghề linh hoạt và bổ ích cho những người sẵn sàng thích nghi.
→ Việc làm tự do mang lại sự tự do và linh hoạt đáng kể, cho phép cá nhân làm việc theo cách của riêng mình, lựa chọn khách hàng và cân bằng công việc với mục tiêu cá nhân. Tuy nhiên, nó đi kèm với những thách thức như thu nhập không ổn định, trách nhiệm tự quản lý và không có các phúc lợi công việc truyền thống. Những người làm việc tự do cần có kế hoạch tài chính, sự kiên trì và khả năng thích ứng để thành công trong con đường sự nghiệp này.
→ Chọn đáp án B