(I) The authors noted that while other forms of pollution are decreasing, noise pollution has been increasing. (II) This conclusion is reinforced by the fact that there has been an increase in the number of people who have been complaining about excessive noise in the WHO region. (III) Populations that are exposed to high noise levels can be afflicted by other symptoms such as: stress reactions, sleep-stage changes, and clinical symptoms like hypertension and cardiovascular diseases. (IV) All these impacts can contribute to premature mortality.
It is important to note that these adverse health problems impact all age groups including children and adolescents. In fact, it has been reported that children who live and or study in an area afflicted with noise pollution tend to suffer from stress, impairments in memory and attention as well as difficulty reading. “In Western Europe, the guidelines say, traffic noise results in an annual loss of at least one million healthy years”. Traffic noise is currently ranked second among environmental threats to public health.
The danger of noise pollution is more present to us when we are asleep. Because the human ear is so sensitive, it never rests, it is always working, picking up and transmitting sounds for our brains to interpret. This always on working process is where the danger lies, though you may be sleeping, sounds are still being picked up and processed.
The most common side effects of this phenomenon are sleep disturbance and tiredness, impaired memory, judgment, and psychomotor skills. The other more serious outcomes of this can be the triggering of the body’s acute stress response, which raises blood pressure and heart rate as the body and brain go into a state of hyperarousal. According to the European Environment Agency, at least 10,000 cases of premature deaths from noise exposure occur each year, although incomplete data mean this number is significantly underestimated.
Question 20. Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?
"Noise pollution is increasingly being recognized as a critical issue for public health."
A. (III) B. (II) C. (I) D. (IV)
Giải thích:
DỊCH BÀI
|
Noise pollution is increasingly being recognized as a critical issue for public health. The authors noted that while other forms of pollution are decreasing, noise pollution has been increasing. This conclusion is reinforced by the fact that there has been an increase in the number of people who have been complaining about excessive noise in the WHO region. Populations that are exposed to high noise levels can be afflicted by other symptoms such as: stress reactions, sleep-stage changes, and clinical symptoms like hypertension and cardiovascular diseases. All these impacts can contribute to premature mortality.
|
Ô nhiễm tiếng ồn ngày càng được công nhận là vấn đề quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Các tác giả lưu ý rằng trong khi các dạng ô nhiễm khác đang giảm thì ô nhiễm tiếng ồn lại gia tăng. Kết luận này được củng cố bởi thực tế là số người phàn nàn về tiếng ồn quá mức ở khu vực WHO đã tăng lên. Những nhóm dân số tiếp xúc với mức độ tiếng ồn cao có thể bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng khác như: phản ứng căng thẳng, thay đổi giai đoạn ngủ và các triệu chứng lâm sàng như tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Tất cả những tác động này có thể góp phần gây tử vong sớm.
|
It is important to note that these adverse health problems impact all age groups including children and adolescents. In fact, it has been reported that children who live and or study in an area afflicted with noise pollution tend to suffer from stress, impairments in memory and attention as well as difficulty reading. “In Western Europe, the guidelines say, traffic noise results in an annual loss of at least one million healthy years”. Traffic noise is currently ranked second among environmental threats to public health.
|
Điều quan trọng cần lưu ý là những vấn đề sức khỏe bất lợi này ảnh hưởng đến mọi nhóm tuổi bao gồm trẻ em và thanh thiếu niên. Trên thực tế, có báo cáo rằng trẻ em sống và học tập tại khu vực bị ô nhiễm tiếng ồn có xu hướng bị căng thẳng, suy giảm trí nhớ và sự chú ý cũng như khó đọc. "Ở Tây Âu, các hướng dẫn cho biết, tiếng ồn giao thông gây ra tổn thất hàng năm ít nhất một triệu năm sống khỏe mạnh." Tiếng ồn giao thông hiện được xếp hạng thứ hai trong số các mối đe dọa môi trường đối với sức khỏe cộng đồng.
|
The danger of noise pollution is more present to us when we are asleep. Because the human ear is so sensitive, it never rests, it is always working, picking up and transmitting sounds for our brains to interpret. This always on working process is where the danger lies, though you may be sleeping, sounds are still being picked up and processed.
|
Mối nguy hiểm của ô nhiễm tiếng ồn hiện hữu rõ ràng hơn với chúng ta khi chúng ta đang ngủ. Bởi vì tai người rất nhạy cảm, nó không bao giờ nghỉ ngơi, nó luôn hoạt động, thu nhận và truyền tải âm thanh để não bộ chúng ta diễn giải. Quá trình hoạt động liên tục này chính là nơi ẩn chứa mối nguy hiểm, mặc dù bạn có thể đang ngủ, âm thanh vẫn đang được thu nhận và xử lý.
|
The most common side effects of this phenomenon are sleep disturbance and tiredness, impaired memory, judgment, and psychomotor skills. The other more serious outcomes of this can be the triggering of the body’s acute stress response, which raises blood pressure and heart rate as the body and brain go into a state of hyperarousal. According to the European Environment Agency, at least 10,000 cases of premature deaths from noise exposure occur each year, although incomplete data mean this number is significantly underestimated.
|
Các tác dụng phụ phổ biến nhất của hiện tượng này là rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, khả năng phán đoán và kỹ năng vận động tâm lý. Các hậu quả nghiêm trọng hơn khác của hiện tượng này có thể là kích hoạt phản ứng căng thẳng cấp tính của cơ thể, làm tăng huyết áp và nhịp tim khi cơ thể và não bộ rơi vào trạng thái kích động quá mức. Theo Cơ quan Môi trường Châu Âu, có ít nhất 10.000 trường hợp tử vong sớm do tiếp xúc với tiếng ồn xảy ra mỗi năm, mặc dù dữ liệu không đầy đủ có nghĩa là con số này bị đánh giá thấp đáng kể.
|
Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 1?
Ô nhiễm tiếng ồn ngày càng được công nhận là vấn đề quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.
A. (III)
B. (II)
C. (I)
D. (IV)
Câu trên phù hợp ở vị trí (I) vì phù hợp làm câu mở đoạn và liên kết mạch lạc với câu phía sau đề cập về ‘noise pollution’.
Thông tin:
Noise pollution is increasingly being recognized as a critical issue for public health. The authors noted that while other forms of pollution are decreasing, noise pollution has been increasing. (Ô nhiễm tiếng ồn ngày càng được công nhận là vấn đề quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Các tác giả lưu ý rằng trong khi các dạng ô nhiễm khác đang giảm thì ô nhiễm tiếng ồn lại gia tăng.)
→ Chọn đáp án C
Question 21. The word "afflicted" in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to ______.
A. suffering B. burdened C. relieved D. affected
Từ "afflicted" trong đoạn 2 TRÁI NGHĨA với ______.
A. suffer /ˈsʌf.ər/ (v): chịu đựng, trải qua
B. burden /ˈbɜː.dən/ (v): đè nặng, làm gánh nặng
C. relieve /rɪˈliːv/ (v): giải tỏa, giải thoát
D. affect /əˈfek.t/ (v): ảnh hưởng, tác động
afflict (v): ảnh hưởng >< relieve (v)
Thông tin:
In fact, it has been reported that children who live and or study in an area afflicted with noise pollution tend to suffer from stress, impairments in memory and attention as well as difficulty reading. (Trên thực tế, có báo cáo rằng trẻ em sống và học tập tại khu vực bị ô nhiễm tiếng ồn có xu hướng bị căng thẳng, suy giảm trí nhớ và sự chú ý cũng như khó đọc.)
→ Chọn đáp án C
Question 22.
Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?
Traffic noise is currently ranked second among environmental threats to public health.
A. Public health is most affected by traffic noise, which ranks second among all environmental issues.
B. Traffic noise is considered one of the top environmental factors affecting human health.
C. Environmental threats to health are dominated by traffic noise, which is listed as number one.
D. Among all environmental risks, traffic noise is regarded as the second most dangerous for public health.
Câu nào sau đây diễn giải đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 2?
Tiếng ồn giao thông hiện được xếp hạng thứ hai trong số các mối đe dọa môi trường đối với sức khỏe cộng đồng.
A. Sức khỏe cộng đồng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tiếng ồn giao thông, xếp thứ hai trong số tất cả các vấn đề về môi trường. (Sai “most affected by traffic noise”.)
B. Tiếng ồn giao thông được coi là một trong những yếu tố môi trường hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe con người. (Sai “one of the top environmental factors” chưa đề cập rõ về “ranked second”.)
C. Các mối đe dọa môi trường đối với sức khỏe chủ yếu là tiếng ồn giao thông, được liệt kê ở vị trí số một. (Sai “as number one”.)
D. Trong số tất cả các rủi ro về môi trường, tiếng ồn giao thông được coi là nguy hiểm thứ hai đối với sức khỏe cộng đồng. (Câu này diễn giải đúng nhất câu gạch chân.)
Thông tin:
Traffic noise is currently ranked second among environmental threats to public health. (Tiếng ồn giao thông hiện được xếp hạng thứ hai trong số các mối đe dọa môi trường đối với sức khỏe cộng đồng.)
→ Chọn đáp án D
Question 23. Which of the following best summarizes paragraph 3?
A. Noise can disturb sleep and cause stress, which may lead to serious health problems.
B. The human ear remains active even during sleep, leading to significant health risks due to our brains’ activities.
C. The European Environment Agency estimates that noise pollution causes a lot of premature deaths each year.
D. Noise pollution poses a greater threat to public health during the day compared to nighttime.
Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?
A. Tiếng ồn có thể làm phiền giấc ngủ và gây căng thẳng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. (Sai vì đoạn 3 không đề cập đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.)
B. Tai người vẫn hoạt động ngay cả khi ngủ, dẫn đến các rủi ro sức khỏe đáng kể do hoạt động của não. (Đúng, tóm tắt chính xác đoạn 3.)
C. Cơ quan Môi trường Châu Âu ước tính rằng ô nhiễm tiếng ồn gây ra rất nhiều ca tử vong sớm mỗi năm. (Sai vì đoạn 3 không đề cập thông tin này.)
D. Ô nhiễm tiếng ồn gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với sức khỏe cộng đồng vào ban ngày so với ban đêm. (Sai vì đoạn 3 không đề cập thông tin này.)
Thông tin:
The danger of noise pollution is more present to us when we are asleep. Because the human ear is so sensitive, it never rests, it is always working, picking up and transmitting sounds for our brains to interpret. This always on working process is where the danger lies, though you may be sleeping, sounds are still being picked up and processed. (Mối nguy hiểm của ô nhiễm tiếng ồn hiện hữu rõ ràng hơn với chúng ta khi chúng ta đang ngủ. Bởi vì tai người rất nhạy cảm, nó không bao giờ nghỉ ngơi, nó luôn hoạt động, thu nhận và truyền tải âm thanh để não bộ chúng ta diễn giải. Quá trình hoạt động liên tục này chính là nơi ẩn chứa mối nguy hiểm, mặc dù bạn có thể đang ngủ, âm thanh vẫn đang được thu nhận và xử lý.)
→ Chọn đáp án B
Question 24. The word "it" in paragraph 3 refers to ______.
A. the danger B. sound C. side effect D. human ear
Từ "it" trong đoạn 3 ám chỉ ______.
A. mối nguy hiểm
B. âm thanh
C. tác dụng phụ
D. tai người
Thông tin:
Because the human ear is so sensitive, it never rests, it is always working, picking up and transmitting sounds for our brains to interpret. (Bởi vì tai người rất nhạy cảm, nó không bao giờ nghỉ ngơi, nó luôn hoạt động, thu nhận và truyền tải âm thanh để não bộ chúng ta diễn giải.)
→ Chọn đáp án D
Question 25. The word "hyperarousal" in paragraph 4 could best be replaced by ______.
A. happiness B. relaxation C. worry D. relief
Từ "hyperarousal" trong đoạn 4 có thể được thay thế tốt nhất bằng ______.
A. happiness /ˈhæp.i.nəs/ (n): hạnh phúc
B. relaxation /ˌriː.lækˈseɪ.ʃən/ (n): thư giãn
C. worry /ˈwʌr.i/ (n): lo lắng
D. relief /rɪˈliːf/ (n): sự nhẹ nhõm, sự khuây khỏa
hyperarousal (n): kích động quá mức = worry (n)
Thông tin:
The other more serious outcomes of this can be the triggering of the body’s acute stress response, which raises blood pressure and heart rate as the body and brain go into a state of hyperarousal. (Các hậu quả nghiêm trọng hơn khác của hiện tượng này có thể là kích hoạt phản ứng căng thẳng cấp tính của cơ thể, làm tăng huyết áp và nhịp tim khi cơ thể và não bộ rơi vào trạng thái kích động quá mức.)
→ Chọn đáp án C
Question 26. According to the passage, which of the following is NOT mentioned as a health problem caused by noise pollution?
A. Respiratory diseases B. Sleep-stage changes
C. Hypertension D. Impairments in memory
Theo đoạn văn, cái nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như là một vấn đề sức khỏe do ô nhiễm tiếng ồn gây ra?
A. Bệnh về đường hô hấp
B. Thay đổi giai đoạn giấc ngủ
C. Tăng huyết áp
D. Suy giảm trí nhớ
Thông tin:
Populations that are exposed to high noise levels can be afflicted by other symptoms such as: stress reactions, sleep-stage changes, and clinical symptoms like hypertension and cardiovascular diseases. (Những nhóm dân số tiếp xúc với mức độ tiếng ồn cao có thể bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng khác như: phản ứng căng thẳng, thay đổi giai đoạn ngủ và các triệu chứng lâm sàng như tăng huyết áp và bệnh tim mạch.)
→ B được đề cập
The other more serious outcomes of this can be the triggering of the body’s acute stress response, which raises blood pressure and heart rate as the body and brain go into a state of hyperarousal. (Các hậu quả nghiêm trọng hơn khác của hiện tượng này có thể là kích hoạt phản ứng căng thẳng cấp tính của cơ thể, làm tăng huyết áp và nhịp tim khi cơ thể và não bộ rơi vào trạng thái kích động quá mức.)
→ C được đề cập
In fact, it has been reported that children who live and or study in an area afflicted with noise pollution tend to suffer from stress, impairments in memory and attention as well as difficulty reading. (Trên thực tế, có báo cáo rằng trẻ em sống và học tập tại khu vực bị ô nhiễm tiếng ồn có xu hướng bị căng thẳng, suy giảm trí nhớ và sự chú ý cũng như khó đọc.)
→ D được đề cập
→ A không được đề cập
→ Chọn đáp án A
Question 27. What can be inferred from the passage about noise pollution?
A. Noise pollution primarily affects older adults.
B. Urbanization has completely eliminated other forms of pollution, leaving noise pollution as the only issue.
C. The number of premature deaths from noise pollution is likely higher than reported.
D. People living in rural areas are unaffected by traffic noise.
Có thể suy ra điều gì từ bài viết về ô nhiễm tiếng ồn?
A. Ô nhiễm tiếng ồn chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi.
B. Quá trình đô thị hóa đã loại bỏ hoàn toàn các hình thức ô nhiễm khác, chỉ còn lại ô nhiễm tiếng ồn.
C. Số ca tử vong sớm do ô nhiễm tiếng ồn có thể cao hơn so với số liệu báo cáo.
D. Người dân sống ở vùng nông thôn không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn giao thông.
Thông tin:
It is important to note that these adverse health problems impact all age groups including children and adolescents. (Điều quan trọng cần lưu ý là những vấn đề sức khỏe bất lợi này ảnh hưởng đến mọi nhóm tuổi bao gồm trẻ em và thanh thiếu niên.)
→ A sai vì không chỉ ảnh hưởng đến người lớn tuổi mà đến mọi độ tuổi.
The authors noted that while other forms of pollution are decreasing, noise pollution has been increasing. (Các tác giả lưu ý rằng trong khi các dạng ô nhiễm khác đang giảm thì ô nhiễm tiếng ồn lại gia tăng.)
→ B sai vì các dạng ô nhiễm khác chỉ giảm chứ chưa được loại bỏ hoàn toàn.
“In Western Europe, the guidelines say, traffic noise results in an annual loss of at least one million healthy years”. ("Ở Tây Âu, các hướng dẫn nêu rõ, tiếng ồn giao thông khiến chúng ta mất ít nhất một triệu năm khỏe mạnh mỗi năm". Tiếng ồn giao thông hiện được xếp hạng thứ hai trong số các mối đe dọa môi trường đối với sức khỏe cộng đồng.)
→ D sai vì không có thông tin nào để ta suy luận rằng người dân sống ở vùng nông thôn không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn giao thông.
According to the European Environment Agency, at least 10,000 cases of premature deaths from noise exposure occur each year, although incomplete data mean this number is significantly underestimated. (Theo Cơ quan Môi trường Châu Âu, có ít nhất 10.000 trường hợp tử vong sớm do tiếp xúc với tiếng ồn xảy ra mỗi năm, mặc dù dữ liệu không đầy đủ có nghĩa là con số này bị đánh giá thấp đáng kể.)
→ C có thể suy luận ra
→ Chọn đáp án C
Question 28.
Which of the following is TRUE according to the passage?
A. Data on noise pollution’s health effects are complete and accurate.
B. The human ear becomes less sensitive while sleeping.
C. Noise pollution is the leading environmental threat to health in Western Europe.
D. Noise exposure during sleep can lead to increased blood pressure and heart rate.
Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?
A. Dữ liệu về tác động của ô nhiễm tiếng ồn đối với sức khỏe là đầy đủ và chính xác.
B. Tai người trở nên kém nhạy hơn khi ngủ.
C. Ô nhiễm tiếng ồn là mối đe dọa môi trường hàng đầu đối với sức khỏe ở Tây Âu.
D. Tiếp xúc với tiếng ồn trong khi ngủ có thể dẫn đến tăng huyết áp và nhịp tim.
Thông tin:
According to the European Environment Agency, at least 10,000 cases of premature deaths from noise exposure occur each year, although incomplete data mean this number is significantly underestimated. (Theo Cơ quan Môi trường Châu Âu, có ít nhất 10.000 trường hợp tử vong sớm do tiếp xúc với tiếng ồn xảy ra mỗi năm, mặc dù dữ liệu không đầy đủ có nghĩa là con số này bị đánh giá thấp đáng kể.)
→ A sai
Because the human ear is so sensitive, it never rests, it is always working, picking up and transmitting sounds for our brains to interpret. (Bởi vì tai người rất nhạy cảm, nó không bao giờ nghỉ ngơi, nó luôn hoạt động, thu nhận và truyền tải âm thanh để não bộ chúng ta diễn giải.)
→ B sai
“In Western Europe, the guidelines say, traffic noise results in an annual loss of at least one million healthy years”. ("Ở Tây Âu, các hướng dẫn cho biết, tiếng ồn giao thông gây ra tổn thất hàng năm ít nhất một triệu năm sống khỏe mạnh". Tiếng ồn giao thông hiện được xếp hạng thứ hai trong số các mối đe dọa môi trường đối với sức khỏe cộng đồng.)
→ C sai
The other more serious outcomes of this can be the triggering of the body’s acute stress response, which raises blood pressure and heart rate as the body and brain go into a state of hyperarousal. (Các hậu quả nghiêm trọng hơn khác của hiện tượng này có thể là kích hoạt phản ứng căng thẳng cấp tính của cơ thể, làm tăng huyết áp và nhịp tim khi cơ thể và não bộ rơi vào trạng thái kích động quá mức.)
→ D đúng
→ Chọn đáp án D
Question 29. What is the main idea of the passage?
A. Noise pollution is primarily caused by traffic and is limited to urban areas.
B. Noise pollution is only dangerous when people are asleep.
C. Noise pollution has serious effects on public health, including stress, cardiovascular diseases, and premature deaths.
D. Noise pollution is the least recognized environmental threat but has severe impacts on health.
Ý chính của bài đọc là gì?
A. Ô nhiễm tiếng ồn chủ yếu do giao thông gây ra và chỉ giới hạn ở các khu vực đô thị.
B. Ô nhiễm tiếng ồn chỉ nguy hiểm khi mọi người đang ngủ.
C. Ô nhiễm tiếng ồn có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, bao gồm căng thẳng, bệnh tim mạch và tử vong sớm.
D. Ô nhiễm tiếng ồn là mối đe dọa môi trường ít được nhận biết nhất nhưng lại có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe.
Tóm tắt:
Đoạn 1: Ô nhiễm tiếng ồn gia tăng, gây căng thẳng, rối loạn giấc ngủ và bệnh tim mạch, dẫn đến tử vong sớm.
Đoạn 2: Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em, gây căng thẳng, giảm trí nhớ và khả năng đọc.
Đoạn 3: Tiếng ồn khi ngủ gây rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, và phản ứng căng thẳng, làm tăng huyết áp và nhịp tim.
Đoạn 4: Ít nhất 10.000 ca tử vong sớm mỗi năm do tiếng ồn, con số thực tế có thể cao hơn.
=> A sai. Bài viết có đề cập tiếng ồn giao thông nhưng không nói ô nhiễm tiếng ồn chỉ giới hạn ở khu vực đô thị.
=> B sai. Ô nhiễm tiếng ồn được đề cập không chỉ ảnh hưởng mỗi lúc chúng ta ngủ.
=> D sai. Bài viết không nói ô nhiễm tiếng ồn là ít được công nhận. Ngược lại, nó được xếp hạng là mối đe dọa môi trường lớn thứ hai ở Tây Âu.
=> C là lựa chọn chính xác và đầy đủ nhất.
→ Chọn đáp án C