DỊCH BÀI
Plastic pollution is the buildup of synthetic plastic materials in the environment, harming wildlife, habitats, and human populations. It began with Bakelite's invention in 1907, which introduced synthetic plastic into global commerce. Over time, plastics have become persistent pollutants, from mountain peaks to ocean floors. As plastics are non-biodegradable, they remain in the environment for hundreds of years, often ending up in landscapes, oceans, and other natural areas due to improper disposal.
|
Ô nhiễm nhựa là sự tích tụ của các vật liệu nhựa tổng hợp trong môi trường, gây hại cho động vật hoang dã, môi trường sống và con người. Vấn đề này bắt đầu từ năm 1907 với sự ra đời của Bakelite, loại nhựa tổng hợp đầu tiên được đưa vào thương mại toàn cầu. Theo thời gian, nhựa đã trở thành một loại chất gây ô nhiễm dai dẳng, xuất hiện từ đỉnh núi cao cho đến đáy đại dương. Vì nhựa thì không thể phân hủy sinh học, chúng tồn tại trong môi trường hàng trăm năm và cuối cùng thường nằm ở các cảnh quan, các đại dương và các khu vực tự nhiên khác do sự vứt bỏ không đúng cách.
|
Plastics are designed to resist decay, unlike natural materials such as rubber or silk, which break down over time. This durability has caused environmental problems, as plastic bottles, bags, and packaging are frequently discarded improperly. Lightweight, disposable plastics make up about half of all plastic production and are often left in public spaces or carried by the wind, creating litter worldwide. Improper disposal has turned plastic pollution into a global issue, affecting countries everywhere.
|
Nhựa được thiết kế để chống phân rã, không giống như các vật liệu tự nhiên như cao su hay lụa, vốn có thể tự phân hủy theo thời gian. Chính độ bền này đã gây ra nhiều vấn đề môi trường, khi chai nhựa, túi nhựa và thùng hàng thường bị vứt bỏ bừa bãi. Nhựa nhẹ, dùng một lần chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng nhựa và thường bị bỏ lại ở các không gian công cộng hoặc bị gió cuốn đi, tạo thành rác thải khắp nơi trên thế giới. Việc xử lý không đúng cách đã biến ô nhiễm nhựa trở thành vấn đề toàn cầu, ảnh hưởng đến mọi quốc gia.
|
The oceans are the most affected by plastic pollution. Every year, millions of tons of plastic waste go into the seas, hurting marine animals. Big pieces of plastic can entangle animals, making them unable to escape, while tiny microplastics are eaten by sea creatures. This is dangerous for the animals and for people who eat seafood. Microplastics have been found in deep ocean areas and inside sea animals. They collect harmful chemicals, which can also make them dangerous to nature.
|
Các đại dương là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ô nhiễm nhựa. Mỗi năm, hàng triệu tấn rác nhựa đổ vào biển, gây hại cho sinh vật biển. Những mảnh nhựa lớn có thể làm các động vật mắc kẹt, khiến chúng không thể thoát thân, trong khi các hạt vi nhựa siêu nhỏ bị sinh vật biển nuốt phải. Điều này thì nguy hiểm cho động vật và cả con người khi ăn hải sản. Các hạt vi nhựa đã được tìm thấy ở các vùng biển sâu và bên trong cơ thể sinh vật biển. Chúng hấp thụ các hóa chất độc hại, điều này cũng khiến chúng nguy hiểm cho tự nhiên.
|
On land, plastic pollution blocks drainage systems, leading to urban flooding. Birds and animals feeding near waste dumps often ingest plastic, causing health issues. Additionally, microplastics are carried by the wind, polluting remote regions like mountaintops and Arctic ice. Addressing this issue requires reducing plastic production, improving waste management, and raising awareness of its harmful effects.
|
Trên đất liền, ô nhiễm nhựa làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước, gây ngập lụt đô thị. Chim và động vật kiếm ăn ở gần các bãi rác có thể nuốt phải nhựa, dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, hạt vi nhựa còn bị gió cuốn đi xa, làm ô nhiễm cả những khu vực hẻo lánh như đỉnh núi và băng tuyết Bắc Cực. Để giải quyết vấn đề này yêu cầu phải giảm sản xuất nhựa, cải thiện hệ thống quản lý rác thải và nâng cao nhận thức về các tác động gây hại của ô nhiễm nhựa.
|
Ô nhiễm nhựa gây hại cho tất cả những thứ sau đây NGOẠI TRỪ ______.
A. động vật hoang dã
B. môi trường sống
C. con người
D. công nghệ
Thông tin:
Plastic pollution is the buildup of synthetic plastic materials in the environment, harming wildlife, habitats, and human populations. (Ô nhiễm nhựa là sự tích tụ của các vật liệu nhựa tổng hợp trong môi trường, gây hại cho động vật hoang dã, môi trường sống và con người.)
→ A, B, C được đề cập.
→ Chọn đáp án D
Question 24. According to the passage, why have plastics caused environmental problems?
A. Plastics weigh much more than materials like rubber or silk.
B. Plastics resist decay and create pollution when discarded.
C. Plastics are produced for long-term use rather than for disposal.
D. Plastics biodegrade much faster than rubber or silk does.
Theo bài đọc, tại sao nhựa đã gây ra các vấn đề về môi trường?
A. Nhựa nặng hơn nhiều so với các vật liệu như cao su hoặc lụa.
B. Nhựa chống phân rã và tạo ra ô nhiễm khi bị thải bỏ.
C. Nhựa được sản xuất để sử dụng lâu dài thay vì thải bỏ.
D. Nhựa phân hủy sinh học nhanh hơn nhiều so với cao su hoặc lụa.
Thông tin:
Plastics are designed to resist decay, unlike natural materials such as rubber or silk, which break down over time. This durability has caused environmental problems, as plastic bottles, bags, and packaging are frequently discarded improperly. (Nhựa được thiết kế để chống phân rã, không giống như các vật liệu tự nhiên như cao su hay lụa, vốn có thể tự phân hủy theo thời gian. Chính độ bền này đã gây ra nhiều vấn đề môi trường, khi chai nhựa, túi nhựa và thùng hàng thường bị vứt bỏ bừa bãi.)
→ Chọn đáp án B
Question 25. In paragraph 1, the word "they" refers to ______.
A. plastics B. mountain peaks C. pollutants D. natural areas
Từ ‘they’ ở đoạn 1 đề cập đến ______.
A. nhựa
B. những đỉnh núi
C. những chất gây ô nhiễm
D. những khu vực tự nhiên
Thông tin:
As plastics are non-biodegradable, they remain in the environment for hundreds of years, often ending up in landscapes, oceans, and other natural areas due to improper disposal. (Vì nhựa thì không thể phân hủy sinh học, chúng tồn tại trong môi trường hàng trăm năm và cuối cùng thường nằm ở các cảnh quan, các đại dương và các khu vực tự nhiên khác do sự vứt bỏ không đúng cách.)
→ Chọn đáp án A
Question 26. In paragraph 2, the word "disposable" is OPPOSITE in meaning to ______.
A. reusable B. breakable C. recyclable D. refillable
Từ ‘disposable’ ở đoạn 2 TRÁI NGHĨA với từ ______.
A. reusable /ˌriːˈjuːzəbəl/ (adj): có thể tái sử dụng
B. breakable /ˈbreɪkəbəl/ (adj): dễ vỡ, dễ gãy
C. recyclable /rɪˈsaɪkləbl/ (adj): có thể tái chế
D. refillable /rɪˈfɪləbl/ (adj): có thể đổ đầy lại (ví dụ chai lọ)
- disposable /dɪˈspəʊzəbəl/ (adj): dùng một lần >< reusable (adj)
Thông tin:
Lightweight, disposable plastics make up about half of all plastic production and are often left in public spaces or carried by the wind, creating litter worldwide. (Nhựa nhẹ, dùng một lần chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng nhựa và thường bị bỏ lại ở các không gian công cộng hoặc bị gió cuốn đi, tạo thành rác thải khắp nơi trên thế giới.)
→ Chọn đáp án A
Question 27. In paragraph 3, the word "entangle" is CLOSEST in meaning to ______.
A. nurture B. trap C. nourish D. shield
Từ ‘entangle’ ở đoạn 3 ĐỒNG NGHĨA với từ ______.
A. nurture /ˈnɜːtʃər/ (v): nuôi dưỡng
B. trap /træp/ (v): làm mắc kẹt, mắc bẫy
C. nourish /ˈnʌrɪʃ/ (v): nuôi dưỡng
D. shield /ʃiːld/ (v): bảo vệ, che chở
- entangle /ɪnˈtæŋɡəl/ (v): làm vướng vào, làm mắc kẹt = trap (v)
Thông tin:
Big pieces of plastic can entangle animals, making them unable to escape, while tiny microplastics are eaten by sea creatures. (Những mảnh nhựa lớn có thể làm các động vật mắc kẹt, khiến chúng không thể thoát thân, trong khi các hạt vi nhựa siêu nhỏ bị sinh vật biển nuốt phải.)
→ Chọn đáp án B
Question 28. What is the main reason plastic pollution in the oceans is harmful, according to the text?
A. Plastics are improperly disposed of and harm marine animals through entanglement and ingestion.
B. Chemicals in the ocean break down plastics into harmful microplastics consumed by marine species.
C. Plastic waste accumulates on the ocean floor and harms plants and big marine animals in ecosystems.
D. Plastics pollute the water with toxins, making the ocean environment unsuitable for marine species.
Theo bài đọc, lý do chính khiến ô nhiễm nhựa trong đại dương có hại là gì?
A. Nhựa bị vứt bỏ không đúng cách và gây hại cho động vật biển thông qua việc làm vướng mắc và sự nuốt phải.
B. Các hóa chất trong đại dương phân hủy nhựa thành các hạt vi nhựa độc hại bị các loài sinh vật biển tiêu thụ. → Sai vì bài đọc đề cập nhựa vốn đã tồn tại dưới dạng các hạt vi nhựa.
C. Rác thải nhựa tích tụ ở đáy đại dương và gây hại cho thực vật và động vật biển lớn trong hệ sinh thái. → Sai vì bài đọc đề cập rác thải nhựa có thể ảnh hưởng đến sinh vật biển nói chung, không chỉ những sinh vật lớn.
D. Nhựa gây ô nhiễm nước bằng chất độc, khiến môi trường đại dương không phù hợp cho các loài sinh vật biển. → Sai vì bài đọc không đề cập nhựa tạo ra chất độc.
Thông tin:
Big pieces of plastic can entangle animals, making them unable to escape, while tiny microplastics are eaten by sea creatures. (Những mảnh nhựa lớn có thể làm các động vật mắc kẹt, khiến chúng không thể thoát thân, trong khi các hạt vi nhựa siêu nhỏ bị sinh vật biển nuốt phải.)
→ Chọn đáp án A
Question 29. In which paragraph does the writer discuss problems caused by durable plastics?
A. Paragraph 1 B. Paragraph 2 C. Paragraph 3 D. Paragraph 4
Trong đoạn nào tác giả thảo luận về các vấn đề do nhựa bền gây ra?
A. Đoạn 1
B. Đoạn 2
C. Đoạn 3
D. Đoạn 4
Tác giả thảo luận về các vấn đề do nhựa bền gây ra ở đoạn 2.
Thông tin:
This durability has caused environmental problems, as plastic bottles, bags, and packaging are frequently discarded improperly. (Chính độ bền này đã gây ra nhiều vấn đề môi trường, khi chai nhựa, túi nhựa và thùng hàng thường bị vứt bỏ bừa bãi.)
→ Chọn đáp án B
Question 30. In which paragraph does the writer mention plastic effects on land?
A. Paragraph 1 B. Paragraph 2 C. Paragraph 3 D. Paragraph 4
Trong đoạn nào tác giả đề cập đến ảnh hưởng của nhựa trên đất liền?
A. Đoạn 1
B. Đoạn 2
C. Đoạn 3
D. Đoạn 4
Tác giả đề cập đến ảnh hưởng của nhựa trên đất liền ở đoạn 4.
Thông tin:
On land, plastic pollution blocks drainage systems, leading to urban flooding. Birds and animals feeding near waste dumps often ingest plastic, causing health issues. Additionally, microplastics are carried by the wind, polluting remote regions like mountaintops and Arctic ice. (Trên đất liền, ô nhiễm nhựa làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước, gây ngập lụt đô thị. Chim và động vật kiếm ăn ở gần các bãi rác có thể nuốt phải nhựa, dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, hạt vi nhựa còn bị gió cuốn đi xa, làm ô nhiễm cả những khu vực hẻo lánh như đỉnh núi và băng tuyết Bắc Cực.)
→ Chọn đáp án D