Question 13.
a. Nam: Oh, I'm sorry, but I can't. I have to visit my grandparents today.
b. Lan: Never mind. Another time, perhaps.
c. Lan: Nam, there's an art exhibition near my school. Let's go to see it this afternoon.
(Adapted from Global Success)
A. c-a-b B. b-c-a C. c-b-a D. a-c-b
DỊCH BÀI:
Lan: Nam, there's an art exhibition near my school. Let's go to see it this afternoon.
Nam: Oh, I'm sorry, but I can't. I have to visit my grandparents today.
Lan: Never mind. Another time, perhaps.
|
Lan: Nam này, có một triển lãm nghệ thuật gần trường mình. Đi xem với mình vào chiều nay nhé.
Nam: Ôi, xin lỗi, nhưng mình không thể đi được. Mình phải đi thăm ông bà hôm nay.
Lan: Không sao. Vậy lần khác nhé.
|
→ Chọn đáp án A
|
Question 14.
a. Mark: Working night shifts must be really hard. When does he sleep?
b. Lan: That's right. My dad is a factory worker, so he works in shifts. Today he's on the night shift.
c. Lan: Come in, Mark. Did you find my place easily?
d. Mark: Yes, I actually met your dad in the street and he showed me the way. He said he was on his way to work.
e. Lan: He goes to bed right after he comes home in the morning when there's no one at home. My mum's usually at work then. She teaches at a primary school.
(Adapted from Global Success)
A. c-d-b-a-e B. c-e-d-b-a C. d-b-a-e-c D. d-e-a-b-c
DỊCH BÀI:
Lan: Come in, Mark. Did you find my place easily?
Mark: Yes, I actually met your dad in the street and he showed me the way. He said he was on his way to work.
Lan: That's right. My dad is a factory worker, so he works in shifts. Today he's on the night shift.
Mark: Working night shifts must be really hard. When does he sleep?
Lan: He goes to bed right after he comes home in the morning when there's no one at home. My mum's usually at work then. She teaches at a primary school.
|
Lan: Mời vào, Mark. Cậu có tìm thấy nhà mình dễ không?
Mark: Ừ, mình gặp cha của cậu ngoài đường và ông ấy chỉ mình đường. Ông nói ông đang trên đường đi làm.
Lan: Đúng vậy. Cha mình là công nhân ở một nhà máy, nên ông làm theo ca. Hôm nay ông làm ca đêm.
Mark: Làm ca đêm chắc hẳn rất vất vả. Ông ấy ngủ lúc nào?
Lan: Ông ấy đi ngủ ngay sau khi về nhà vào buổi sáng, khi không có ai ở nhà. Mẹ mình thường đi làm lúc đó. Mẹ mình dạy ở một trường tiểu học.
|
→ Chọn đáp án A
|
Question 15.
Hi Lucy,
a. Thank you so much for the travel guidebook you sent me. It's been so helpful in planning my trip to Italy next summer.
b. Also, I really appreciate your tips on local restaurants. I'll definitely try the ones near the Colosseum.
c. I've already booked the flights, so everything is falling into place!
d. I'm looking forward to seeing all the art galleries you mentioned in Florence. I've always wanted to visit the Uffizi.
e. I'm hoping we can catch up before I leave. Would you be free for a coffee sometime soon? Best wishes,
James
(Adapted from THINK)
A. b-e-a-d-c B. c-b-d-e-a C. a-d-c-b-e D. e-c-b-a-d
DỊCH BÀI:
Hi Lucy,
Thank you so much for the travel guidebook you sent me. It's been so helpful in planning my trip to Italy next summer. I'm looking forward to seeing all the art galleries you mentioned in Florence. I've always wanted to visit the Uffizi. I've already booked the flights, so everything is falling into place! Also, I really appreciate your tips on local restaurants. I'll definitely try the ones near the Colosseum. I'm hoping we can catch up before I leave. Would you be free for a coffee sometime soon?
Best wishes,
James
|
Chào Lucy,
Cảm ơn rất nhiều vì cuốn sách hướng dẫn du lịch mà bạn gửi cho mình. Nó đã giúp ích rất nhiều trong việc lên kế hoạch cho chuyến đi tới Ý vào mùa hè năm sau. Mình rất mong được tham quan tất cả các phòng trưng bày nghệ thuật bạn đã đề cập ở Florence. Mình luôn muốn đến thăm Uffizi. Mình đã đặt vé máy bay rồi, vì vậy mọi thứ đang dần dần đi vào quỹ đạo! Mình cũng cảm ơn bạn rất nhiều về những mẹo về các nhà hàng địa phương. Mình chắc chắn sẽ thử các nhà hàng gần Đấu trường La Mã. Mình hy vọng chúng ta có thể gặp nhau trước khi mình đi. Bạn có rảnh uống cà phê cùng mình không?
Chúc bạn mọi điều tốt lành,
James
|
→ Chọn đáp án C
|
Question 16.
a. Additionally, choosing eco-friendly products and supporting renewable energy sources, such as solar or wind power, contributes to a greener planet.
b. Planting trees helps reduce carbon dioxide levels and improves air quality.
c. Simple actions like reducing plastic use, recycling, and conserving water can make a significant difference.
d. It's important for individuals, businesses, and governments to work together to preserve natural resources, reduce pollution, and combat climate change for future generations.
e. Protecting the environment is crucial for ensuring a healthy and sustainable future.
(Adapted from World Wildlife Fund and United Nations Environment Programme materials)
A. e-c-b-a-d B. e-a-c-d-b C. e-c-a-b-d D. d-e-a-c-b
DỊCH BÀI:
Protecting the environment is crucial for ensuring a healthy and sustainable future. Simple actions like reducing plastic use, recycling, and conserving water can make a significant difference. Planting trees helps reduce carbon dioxide levels and improves air quality. Additionally, choosing eco-friendly products and supporting renewable energy sources, such as solar or wind power, contributes to a greener planet. It's important for individuals, businesses, and governments to work together to preserve natural resources, reduce pollution, and combat climate change for future generations.
|
Bảo vệ môi trường là rất quan trọng để đảm bảo một tương lai khỏe mạnh và bền vững. Những hành động đơn giản như giảm sử dụng nhựa, tái chế và tiết kiệm nước có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Trồng cây giúp giảm lượng carbon dioxide và cải thiện chất lượng không khí. Bên cạnh đó, việc lựa chọn sản phẩm thân thiện với môi trường và hỗ trợ các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời hoặc gió sẽ đóng góp vào một hành tinh xanh hơn. Điều quan trọng là các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ cần hợp tác để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, giảm ô nhiễm và chống lại biến đổi khí hậu cho các thế hệ tương lai.
|
→ Chọn đáp án A
|
Question 17.
a. Urbanisation is a process that cannot be stopped, and the best way to minimise the problems caused by it is to plan for the growth and all the resources needed, and make sure the infrastructure can support the increasing population.
b. Big cities attract a lot of people as they usually offer more employment opportunities as well as a better life.
c. Urbanisation occurs in many parts of the world, both in developed and developing nations.
d. However, when too many people move to a big city, without good planning and investment, its infrastructure can become ineffective.
e. It refers to the process in which urban areas grow as people leave the countryside or more factories and towns are built in rural areas.
(Adapted from Global Success)
A. c-b-d-e-a B. c-e-b-d-a C. c-e-d-b-a D. c-d-e-b-a
DỊCH BÀI:
Urbanisation occurs in many parts of the world, both in developed and developing nations. It refers to the process in which urban areas grow as people leave the countryside or more factories and towns are built in rural areas. Big cities attract a lot of people as they usually offer more employment opportunities as well as a better life. However, when too many people move to a big city, without good planning and investment, its infrastructure can become ineffective. Urbanisation is a process that cannot be stopped, and the best way to minimise the problems caused by it is to plan for the growth and all the resources needed, and make sure the infrastructure can support the increasing population.
|
Quá trình đô thị hóa đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, cả ở các quốc gia phát triển và đang phát triển. Đó là quá trình các khu vực đô thị phát triển khi mọi người rời bỏ nông thôn hoặc khi nhiều nhà máy và thị trấn được xây dựng ở khu vực nông thôn. Các thành phố lớn thu hút rất nhiều người vì thường mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn cũng như cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, khi quá nhiều người di cư vào các thành phố lớn mà không có kế hoạch và đầu tư hợp lý, cơ sở hạ tầng của thành phố có thể trở nên không hiệu quả. Đô thị hóa là một quá trình không thể dừng lại, và cách tốt nhất để giảm thiểu các vấn đề do nó gây ra là lên kế hoạch cho sự phát triển và tất cả các nguồn lực cần thiết, đồng thời đảm bảo cơ sở hạ tầng có thể hỗ trợ được sự gia tăng dân số.
|
→ Chọn đáp án B
|
Read the following passage about a football player and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 18 to 22.
Cristiano Ronaldo, one of the greatest football players of all time, (18)________.
Born on February 5, 1985, in Funchal, Madeira, Portugal, he showed exceptional talent from a young age. His journey began at Sporting Lisbon, where he honed his skills before moving to Manchester United in 2003. There, he developed into a formidable player, winning multiple Premier League titles and the coveted UEFA Champions League.
During his time at Manchester United, Ronaldo developed into a world-class player, winning three Premier League titles and the UEFA Champions League. He became well known for his incredible speed and powerful shots (19)_______. In 2009, he transferred to Real Madrid, where he broke numerous records, including becoming the club's all-time leading scorer. (20)_______.
Possessing remarkable athleticism and a keen sense of strategy, (21)_______. His training regimen, which includes intense workouts and a strict diet, ensures that he remains at peak performance. This dedication has allowed him to adapt his playing style over the years, maintaining his relevance in an ever-evolving sport. Additionally, Ronaldo's ability to lead his teammates has earned him respect both on and off the field.
Beyond his football career, Ronaldo is a philanthropist who uses his platform to give back to the community. (22)_________. His influence extends far beyond the pitch, making him a global icon and a role model for aspiring athletes. Ultimately, Cristiano Ronaldo's legacy is defined not only by his records but also by his commitment to making a positive impact in the world.
(Adapted from https://www.sport.org)
Question 18.
A. has made a significant impact on the sport
B. impacting significantly on the sport
C. whose significant impact on the sport
D. have a significant impact on the sport recognized
Giải thích:
DỊCH BÀI:
Cristiano Ronaldo, one of the greatest football players of all time, has made a significant impact on the sport. Born on February 5, 1985, in Funchal, Madeira, Portugal, he showed exceptional talent from a young age. His journey began at Sporting Lisbon, where he honed his skills before moving to Manchester United in 2003. There, he developed into a formidable player, winning multiple Premier League titles and the coveted UEFA Champions League.
|
Cristiano Ronaldo, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại, đã tạo nên tác động đáng kể đối với môn thể thao này. Sinh ngày 5 tháng 2 năm 1985 tại Funchal, Madeira, Bồ Đào Nha, anh đã bộc lộ tài năng xuất chúng từ khi còn nhỏ. Hành trình của anh bắt đầu tại Sporting Lisbon, nơi anh rèn luyện kỹ năng trước khi chuyển đến Manchester United vào năm 2003. Tại đây, anh phát triển thành một cầu thủ đáng gờm, giành nhiều danh hiệu Ngoại hạng Anh và chiếc cúp UEFA Champions League danh giá.
|
During his time at Manchester United, Ronaldo developed into a world-class player, winning three Premier League titles and the UEFA Champions League. He became well known for his incredible speed and powerful shots, which made him a formidable opponent on the pitch. In 2009, he transferred to Real Madrid, where he broke numerous records, including becoming the club's all-time leading scorer. Ronaldo's relentless drive and work ethic have inspired many young athletes who aspire to follow his footsteps.
|
Trong thời gian ở Manchester United, Ronaldo đã trở thành một cầu thủ đẳng cấp thế giới, giành ba danh hiệu Ngoại hạng Anh và Champions League. Anh nổi tiếng với tốc độ đáng kinh ngạc và những cú sút mạnh mẽ, khiến anh trở thành đối thủ đáng gờm trên sân cỏ. Năm 2009, anh chuyển đến Real Madrid, nơi anh phá vỡ nhiều kỷ lục, bao gồm cả việc trở thành cầu thủ ghi bàn hàng đầu mọi thời đại của câu lạc bộ. Sự quyết tâm và đạo đức làm việc không ngừng nghỉ của Ronaldo đã truyền cảm hứng cho nhiều vận động viên trẻ mong muốn noi theo bước chân của anh.
|
Possessing remarkable athleticism and a keen sense of strategy, Ronaldo consistently demonstrates why he is considered one of the best players of all time. His training regimen, which includes intense workouts and a strict diet, ensures that he remains at peak performance. This dedication has allowed him to adapt his playing style over the years, maintaining his relevance in an ever-evolving sport. Additionally, Ronaldo's ability to lead his teammates has earned him respect both on and off the field.
|
Sở hữu thể lực phi thường và sự nhạy bén về chiến lược, Ronaldo liên tục chứng minh lý do anh được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại. Chế độ luyện tập của anh, bao gồm các bài tập cường độ cao và chế độ ăn uống nghiêm ngặt, đảm bảo anh luôn đạt phong độ đỉnh cao. Sự cống hiến này đã giúp anh thích nghi với phong cách chơi qua nhiều năm, duy trì sự nổi bật trong một môn thể thao không ngừng phát triển. Ngoài ra, khả năng dẫn dắt đồng đội của Ronaldo đã giúp anh giành được sự tôn trọng cả trong lẫn ngoài sân cỏ.
|
Beyond his football career, Ronaldo is a philanthropist who uses his platform to give back to the community. He has donated millions of dollars to various charities, supporting causes such as children's hospitals and disaster relief efforts. His influence extends far beyond the pitch, making him a global icon and a role model for aspiring athletes. Ultimately, Cristiano Ronaldo's legacy is defined not only by his records but also by his commitment to making a positive impact in the world.
|
Ngoài sự nghiệp bóng đá, Ronaldo còn là một nhà từ thiện sử dụng nền tảng của mình để đóng góp cho cộng đồng. Anh đã quyên góp hàng triệu đô la cho nhiều tổ chức từ thiện, hỗ trợ các mục tiêu như bệnh viện nhi và các nỗ lực cứu trợ thảm họa. Ảnh hưởng của anh vượt xa sân cỏ, khiến anh trở thành biểu tượng toàn cầu và hình mẫu cho các vận động viên trẻ đầy khát vọng. Cuối cùng, di sản của Cristiano Ronaldo không chỉ được định hình bởi những kỷ lục của anh mà còn bởi cam kết tạo ra tác động tích cực trên thế giới.
|
Ta thấy câu đã có chủ ngữ chính và thiếu động từ, nên loại B.
Loại C vì mệnh đề quan hệ luôn đầy đủ thành phần chủ ngữ và vị ngữ.
D đúng ngữ pháp nhưng không hợp nghĩa.
Tạm dịch:
Cristiano Ronaldo, one of the greatest football players of all time, has made a significant impact on the sport. (Cristiano Ronaldo, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại, đã tạo nên tác động đáng kể đối với môn thể thao này.)
→ Chọn đáp án A
Question 19.
A. gave a lot of fear to his opponent on the pitch
B. which made him a formidable opponent on the pitch
C. allowed him to become a formidable opponent on the pitch
D. of which the success in passing opponents and scoring.
Ta thấy câu đã có chủ ngữ và động từ chính, nên ta không thể dùng thêm động từ chia theo thì. Do vậy ta loại A và C. Ta loại C vì mệnh đề quan hệ luôn đầy đủ thành phần chủ ngữ và vị ngữ.
Tạm dịch:
He became well known for his incredible speed and powerful shots, which made him a formidable opponent on the pitch. (Anh nổi tiếng với tốc độ đáng kinh ngạc và những cú sút mạnh mẽ, khiến anh trở thành đối thủ đáng gờm trên sân cỏ.)
→ Chọn đáp án B
Question 20.
A. Young athletes have inspired Ronaldo to strengthen his relentless drive and work ethic
B. The relentless drive and work ethic of Ronaldo have forced many young fans to become footballers
C. Ronaldo's relentless drive and work ethic have inspired many young athletes who aspire to follow his footsteps
D. Aiming to encourage young athletes to become footballers, Ronaldo trained hard and shared his experiences with them
A. Các vận động viên trẻ đã truyền cảm hứng cho Ronaldo củng cố quyết tâm không ngừng nghỉ và đạo đức làm việc của mình. Sai ý, vì Ronaldo là người truyền cảm hứng, không phải nhận cảm hứng.
B. Quyết tâm không ngừng nghỉ và đạo đức làm việc của Ronaldo đã khiến nhiều người hâm mộ trẻ trở thành cầu thủ bóng đá. Sai ý và không phù hợp với ngữ cảnh.
C. Quyết tâm không ngừng nghỉ và đạo đức làm việc của Ronaldo đã truyền cảm hứng cho nhiều vận động viên trẻ mong muốn noi theo bước chân của anh.
D. Nhằm khuyến khích các vận động viên trẻ trở thành cầu thủ bóng đá, Ronaldo đã tập luyện chăm chỉ và chia sẻ kinh nghiệm của mình với họ. Không phù hợp về nghĩa
Tạm dịch:
In 2009, he transferred to Real Madrid, where he broke numerous records, including becoming the club's all-time leading scorer. Ronaldo's relentless drive and work ethic have inspired many young athletes who aspire to follow his footsteps. (Năm 2009, anh chuyển đến Real Madrid, nơi anh phá vỡ nhiều kỷ lục, bao gồm cả việc trở thành cầu thủ ghi bàn hàng đầu mọi thời đại của câu lạc bộ. Sự quyết tâm và đạo đức làm việc không ngừng nghỉ của Ronaldo đã truyền cảm hứng cho nhiều vận động viên trẻ mong muốn noi theo bước chân của anh.)
→ Chọn đáp án C
Question 21.
A. The label of one of the all-time best players is attributed to Ronaldo
B. Experts consistently regard Ronaldo as one of the greatest players of all time
C. Achieving the title of the best player of all time is a simple feat for Ronaldo
D. Ronaldo consistently demonstrates why he is considered one of the best players of all time
A. Danh hiệu một trong những cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại được gán cho Ronaldo.
B. Các chuyên gia luôn coi Ronaldo là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại.
C. Việc đạt được danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại là một điều đơn giản đối với Ronaldo.
D. Ronaldo liên tục chứng minh lý do anh được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại.
Ta thấy mệnh đề phía trước dùng mệnh đề hiện tại phân từ (possessing), nên ta thấy chỉ có thể dùng chủ ngữ chung Ronaldo hợp lý.
Tạm dịch:
Possessing remarkable athleticism and a keen sense of strategy, Ronaldo consistently demonstrates why he is considered one of the best players of all time. (Sở hữu thể lực phi thường và sự nhạy bén về chiến lược, Ronaldo liên tục chứng minh lý do anh được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại.)
→ Chọn đáp án D
Question 22.
A. Various charities would definitely struggle to support causes like children's hospitals and disaster relief efforts without Ronaldo's contributions
B. His millions of dollars serve as an aid to causes like children's hospitals and disaster relief efforts
C. Spending millions of dollars, various charities can support causes such as children's hospitals and disaster relief efforts on behalf of Ronaldo
D. He has donated millions of dollars to various charities, supporting causes such as children's hospitals and disaster relief efforts
A. Nhiều tổ chức từ thiện chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ các mục tiêu như bệnh viện nhi và các nỗ lực cứu trợ thảm họa nếu không có sự đóng góp của Ronaldo.
B. Hàng triệu đô la của anh ấy được sử dụng để hỗ trợ các mục tiêu như bệnh viện nhi và các nỗ lực cứu trợ thảm họa.
C. Chi hàng triệu đô la, nhiều tổ chức từ thiện có thể hỗ trợ các mục tiêu như bệnh viện nhi và các nỗ lực cứu trợ thảm họa thay mặt cho Ronaldo.
D. Anh đã quyên góp hàng triệu đô la cho nhiều tổ chức từ thiện, hỗ trợ các mục tiêu như bệnh viện nhi và các nỗ lực cứu trợ thảm họa.
Ở đây cần một câu văn làm rõ nghĩa cho việc “Ronaldo còn là một nhà từ thiện sử dụng nền tảng của mình để đóng góp cho cộng đồng”. Hợp lý ta chọn D
Tạm dịch:
Beyond his football career, Ronaldo is a philanthropist who uses his platform to give back to the community. He has donated millions of dollars to various charities, supporting causes such as children's hospitals and disaster relief efforts. (Ngoài sự nghiệp bóng đá, Ronaldo còn là một nhà từ thiện sử dụng nền tảng của mình để đóng góp cho cộng đồng. Anh đã quyên góp hàng triệu đô la cho nhiều tổ chức từ thiện, hỗ trợ các mục tiêu như bệnh viện nhi và các nỗ lực cứu trợ thảm họa.)
→ Chọn đáp án D
Read the following passage about Vietnamese cultural identity and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following Questions from 23 to 30.
Vietnamese cultural identity is a rich and intricate tapestry that reflects the nation's long and storied history. Rooted in over a thousand years of civilization, Vietnam's cultural identity is a fusion of indigenous traditions and external influences, shaped by its geographical location and historical interactions.
First and foremost, at the heart of Vietnamese culture is a deep reverence for family and community. Confucian values emphasizing respect for elders, filial piety, and social harmony have played a pivotal role in shaping Vietnamese society. These values are reflected in the close-knit family structures, hierarchical relationships, and communal rituals that are integral to daily life.
Secondly, Vietnamese cuisine is celebrated worldwide for its exquisite flavors and diversity. With its emphasis on fresh ingredients, fragrant herbs, and balanced flavors, Vietnamese food tells a story of the country's agricultural heritage and regional variations. Iconic dishes like pho, banh mi, and spring rolls have become global favorites, representing the culinary artistry deeply ingrained in Vietnamese culture. Also, Vietnam's artistic expressions are equally captivating. Traditional art forms like water puppetry, silk painting, and folk music continue to thrive alongside contemporary artistic movements. Ao dai, a graceful traditional dress, exemplifies the fusion of elegance and modesty in Vietnamese fashion, symbolizing cultural pride and identity.
Today, in the face of modernization and globalization, Vietnamese cultural identity remains resilient. While adapting to the challenges of the 21st century, the Vietnamese people continue to honor their traditions, celebrate their unique cultural expressions, and pass on their heritage to future generations, ensuring that their cultural identity remains vibrant and enduring.
(Adapted from Saigoneer)
Question 23. The word indigenous in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to________
A. local B. foreign C. native D. traditional
DỊCH BÀI:
Vietnamese cultural identity is a rich and intricate tapestry that reflects the nation's long and storied history. Rooted in over a thousand years of civilization, Vietnam's cultural identity is a fusion of indigenous traditions and external influences, shaped by its geographical location and historical interactions.
|
Bản sắc văn hóa Việt Nam là một bức tranh phong phú và phức tạp, phản ánh lịch sử lâu đời và đầy truyền thống của dân tộc. Bắt nguồn từ hơn một nghìn năm văn minh, bản sắc văn hóa Việt Nam là sự kết hợp giữa các truyền thống bản địa và những ảnh hưởng bên ngoài, được định hình bởi vị trí địa lý và những tương tác lịch sử.
|
First and foremost, at the heart of Vietnamese culture is a deep reverence for family and community. Confucian values emphasizing respect for elders, filial piety, and social harmony have played a pivotal role in shaping Vietnamese society. These values are reflected in the close-knit family structures, hierarchical relationships, and communal rituals that are integral to daily life.
|
Trước hết, trọng tâm của văn hóa Việt Nam là sự tôn kính sâu sắc dành cho gia đình và cộng đồng. Các giá trị Nho giáo nhấn mạnh sự kính trọng người lớn tuổi, lòng hiếu thảo và sự hài hòa xã hội đã đóng vai trò quan trọng trong việc định hình xã hội Việt Nam. Những giá trị này được thể hiện qua cấu trúc gia đình gắn bó, các mối quan hệ theo thứ bậc và các nghi lễ cộng đồng, tất cả đều là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.
|
Secondly, Vietnamese cuisine is celebrated worldwide for its exquisite flavors and diversity. With its emphasis on fresh ingredients, fragrant herbs, and balanced flavors, Vietnamese food tells a story of the country's agricultural heritage and regional variations. Iconic dishes like pho, banh mi, and spring rolls have become global favorites, representing the culinary artistry deeply ingrained in Vietnamese culture. Also, Vietnam's artistic expressions are equally captivating. Traditional art forms like water puppetry, silk painting, and folk music continue to thrive alongside contemporary artistic movements. Ao dai, a graceful traditional dress, exemplifies the fusion of elegance and modesty in Vietnamese fashion, symbolizing cultural pride and identity.
|
Thứ hai, ẩm thực Việt Nam được cả thế giới ca ngợi bởi hương vị tinh tế và sự đa dạng. Với sự tập trung vào nguyên liệu tươi, các loại thảo mộc thơm và hương vị cân bằng, ẩm thực Việt Nam kể câu chuyện về di sản nông nghiệp và sự khác biệt vùng miền. Những món ăn biểu tượng như phở, bánh mì và chả giò đã trở thành những món ăn yêu thích trên toàn cầu, thể hiện nghệ thuật ẩm thực sâu sắc trong văn hóa Việt. Ngoài ra, các hình thức nghệ thuật của Việt Nam cũng vô cùng cuốn hút. Những loại hình nghệ thuật truyền thống như múa rối nước, tranh lụa và âm nhạc dân gian tiếp tục phát triển song song với các phong trào nghệ thuật đương đại. Áo dài, trang phục truyền thống duyên dáng, là sự kết hợp của sự thanh lịch và giản dị trong thời trang Việt Nam, biểu trưng cho niềm tự hào và bản sắc văn hóa.
|
Today, in the face of modernization and globalization, Vietnamese cultural identity remains resilient. While adapting to the challenges of the 21st century, the Vietnamese people continue to honor their traditions, celebrate their unique cultural expressions, and pass on their heritage to future generations, ensuring that their cultural identity remains vibrant and enduring.
|
Ngày nay, trước sự hiện đại hóa và toàn cầu hóa, bản sắc văn hóa Việt Nam vẫn kiên cường. Trong khi thích nghi với những thách thức của thế kỷ 21, người Việt Nam vẫn giữ gìn truyền thống, tôn vinh những biểu hiện văn hóa độc đáo của mình và truyền lại di sản đó cho các thế hệ tương lai, đảm bảo rằng bản sắc văn hóa sẽ luôn sống động và bền vững.
|
Từ indigenous trong đoạn 1 trái nghĩa với ________.
A. local (adj): địa phương
B. foreign (adj): nước ngoài
C. native (adj): bản địa, gốc
D. traditional (adj): truyền thống
foreign >< indigenous (adj): bản địa
→ Chọn đáp án B
Question 24. Which of the following is NOT mentioned as Confucian values emphasizing respect for?
A. filial piety B. social harmony C. individualism D. elders
Cái nào sau đây KHÔNG được đề cập như là các giá trị Nho giáo nhấn mạnh sự tôn trọng?
A. hiếu thảo
B. hòa hợp xã hội
C. chủ nghĩa cá nhân
D. người lớn tuổi
Thông tin:
Confucian values emphasizing respect for elders, filial piety, and social harmony have played a pivotal role in shaping Vietnamese society. These values are reflected in the close-knit family structures, hierarchical relationships, and communal rituals that are integral to daily life. (Các giá trị Nho giáo nhấn mạnh sự kính trọng người lớn tuổi, lòng hiếu thảo và sự hài hòa xã hội đã đóng vai trò quan trọng trong việc định hình xã hội Việt Nam. Những giá trị này được thể hiện qua cấu trúc gia đình gắn bó, các mối quan hệ theo thứ bậc và các nghi lễ cộng đồng, tất cả đều là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.)
→ Chọn đáp án C
Question 25. The word reverence in paragraph 2 could be best replaced by________
A. disrespect B. admiration C. indifference D. criticism
Từ reverence trong đoạn 2 có thể được thay thế bằng ________.
A. disrespect (n): sự thiếu tôn trọng
B. admiration (n): sự ngưỡng mộ
C. indifference (n): sự thờ ơ
D. criticism (n): sự chỉ trích
admiration = reverence (n): sự tôn kính
→ Chọn đáp án B
Question 26. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?
A. The ao dai, known for its elegance and modesty, represents a blend of Vietnamese fashion that embodies cultural identity and pride.
B. As a traditional dress, the ao dai reflects the combination of sophistication and simplicity in Vietnamese fashion, representing the nation's cultural values.
C. The graceful ao dai, a traditional Vietnamese attire, signifies the blend of elegance and restraint, illustrating the pride and identity of Vietnamese culture
D. Known as a traditional dress, the ao dai beautifully combines elegance with symbol of Vietnam's cultural identity and pride.
Câu nào sau đây diễn đạt lại đúng nhất câu gạch chân trong đoạn 3?
A. Áo dài, được biết đến với vẻ đẹp thanh thoát và sự khiêm nhường, đại diện cho sự kết hợp của thời trang Việt Nam, thể hiện bản sắc văn hóa và niềm tự hào của dân tộc.
B. Là một trang phục truyền thống, áo dài phản ánh sự kết hợp giữa sự tinh tế và đơn giản trong thời trang Việt Nam, đại diện cho các giá trị văn hóa của quốc gia.
C. Áo dài duyên dáng, một trang phục truyền thống của Việt Nam, biểu thị sự kết hợp giữa sự thanh lịch và sự kiềm chế, minh họa niềm tự hào và bản sắc văn hóa Việt Nam.
D. Được biết đến như một trang phục truyền thống, áo dài kết hợp vẻ đẹp thanh thoát với biểu tượng của bản sắc văn hóa và niềm tự hào của Việt Nam.
Tạm dịch:
Ao dai, a graceful traditional dress, exemplifies the fusion of elegance and modesty in Vietnamese fashion, symbolizing cultural pride and identity. (Áo dài, trang phục truyền thống duyên dáng, là sự kết hợp của sự thanh lịch và giản dị trong thời trang Việt Nam, biểu trưng cho niềm tự hào và bản sắc văn hóa.)
→ Chọn đáp án A
Question 27. The word their in paragraph 4 refers to________
A. Vietnamese cuisine B. Vietnamese people
C. Traditional art forms D. Agricultural heritage
Từ their trong đoạn 4 ám chỉ _______.
A. Ẩm thực Việt Nam
B. Người Việt Nam
C. Các hình thức nghệ thuật truyền thống
D. Di sản nông nghiệp
Tạm dịch:
While adapting to the challenges of the 21st century, the Vietnamese people continue to honor their traditions, celebrate their unique cultural expressions, and pass on their heritage to future generations, ensuring that their cultural identity remains vibrant and enduring. (Trong khi thích nghi với những thách thức của thế kỷ 21, người Việt Nam vẫn giữ gìn truyền thống, tôn vinh những biểu hiện văn hóa độc đáo của mình và truyền lại di sản đó cho các thế hệ tương lai, đảm bảo rằng bản sắc văn hóa sẽ luôn sống động và bền vững.)
→ Chọn đáp án B
Question 28. Which of the following is TRUE according to the passage?
A. Vietnamese cultural identity is static and unchanging
B. Modernization has completely erased Vietnamese traditions.
C. Vietnamese cuisine has gained international recognition.
D. Water puppetry is no longer practiced in Vietnam.
Câu nào sau đây là đúng với đoạn văn?
A. Nhận diện văn hóa Việt Nam là tĩnh tại và không thay đổi
B. Hiện đại hóa đã hoàn toàn xoá bỏ các truyền thống Việt Nam
C. Ẩm thực Việt Nam đã nhận được sự công nhận quốc tế
D. Múa rối nước không còn được thực hành ở Việt Nam
Thông tin:
+ While adapting to the challenges of the 21st century, the Vietnamese people continue to honor their traditions, celebrate their unique cultural expressions, and pass on their heritage to future generations, ensuring that their cultural identity remains vibrant and enduring. (Trong khi thích nghi với những thách thức của thế kỷ 21, người Việt Nam vẫn giữ gìn truyền thống, tôn vinh những biểu hiện văn hóa độc đáo của mình và truyền lại di sản đó cho các thế hệ tương lai, đảm bảo rằng bản sắc văn hóa sẽ luôn sống động và bền vững.) A, B sai
+ Traditional art forms like water puppetry, silk painting, and folk music continue to thrive alongside contemporary artistic movements. (Những loại hình nghệ thuật truyền thống như múa rối nước, tranh lụa và âm nhạc dân gian tiếp tục phát triển song song với các phong trào nghệ thuật đương đại.) D sai
+ Secondly, Vietnamese cuisine is celebrated worldwide for its exquisite flavors and diversity. (Thứ hai, ẩm thực Việt Nam được cả thế giới ca ngợi bởi hương vị tinh tế và sự đa dạng.)
→ C đúng
→ Chọn đáp án C
Question 29. In which paragraph does the writer mention a present concession relationship?
A. Paragraph 1 B. Paragraph 2 C. Paragraph 3 D. Paragraph 4
Trong đoạn nào tác giả đề cập đến một mối quan hệ nhượng bộ hiện tại?
A. Đoạn 1
B. Đoạn 2
C. Đoạn 3
D. Đoạn 4
Thông tin:
While adapting to the challenges of the 21st century, the Vietnamese people continue to honor their traditions, celebrate their unique cultural expressions, and pass on their heritage to future generations, ensuring that their cultural identity remains vibrant and enduring. (Trong khi thích nghi với những thách thức của thế kỷ 21, người Việt Nam vẫn giữ gìn truyền thống, tôn vinh những biểu hiện văn hóa độc đáo của mình và truyền lại di sản đó cho các thế hệ tương lai, đảm bảo rằng bản sắc văn hóa sẽ luôn sống động và bền vững.)
→ Chọn đáp án D
Question 30. In which paragraph does the writer state that Vietnamese cultural identity is influenced by both internal and external factors?
A. Paragraph 1 B. Paragraph 2 C. Paragraph 3 D. Paragraph 4
Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến việc bản sắc văn hóa Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cả yếu tố bên trong và bên ngoài?
A. Đoạn 1
B. Đoạn 2
C. Đoạn 3
D. Đoạn 4
Thông tin:
Vietnamese cultural identity is a rich and intricate tapestry that reflects the nation's long and storied history. Rooted in over a thousand years of civilization, Vietnam's cultural identity is a fusion of indigenous traditions and external influences, shaped by its geographical location and historical interactions. (Bản sắc văn hóa Việt Nam là một bức tranh phong phú và phức tạp, phản ánh lịch sử lâu đời và đầy truyền thống của dân tộc. Bắt nguồn từ hơn một nghìn năm văn minh, bản sắc văn hóa Việt Nam là sự kết hợp giữa các truyền thống bản địa và những ảnh hưởng bên ngoài, được định hình bởi vị trí địa lý và những tương tác lịch sử.
→ Chọn đáp án A
Read the following passage about news and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 31 to 40.
Keeping up with what is happening in the world is generally seen as an essential part of being a well- informed and educated citizen. Watching, listening to or reading the news can satisfy our curiosity, make us think, help us make choices and even avoid danger. However, people are increasingly wondering if staying up to date with what is going on is good for us.
The frequency, speed and way we access news has completely changed over the past few decades. Whereas previously most newspapers were published daily and TV and radio news broadcasts were limited, now we are constantly bombarded with news from all sides, we have 24-hour news channels.
The content of news reports is almost always negative. I Throughout history, our survival has depended on noticing threats and avoiding danger, so the human brain is hard-wired to seek out information that is frightening or alarming. II It is about humans paying more attention to negative things because that kept us alive in the past and this is reflected in the news we consume. III In addition, because people now use smartphones to record events live, the news we see has become far more graphic and shocking. IV
Recent studies have shown that our news habits have disadvantages for our physical and emotional health. In one survey, over 50 percent of Americans reported that the news caused them stress and anxiety, often causing tiredness or poor sleep. Research by psychology expert Graham Davey has also proved that watching terrible or sad news on TV can worsen people's moods and make them worry more about their own lives. Exposure to this ever-increasing bad news can take a toll on our positivity and affect our health.
While it is true that staying aware and informed is not a bad thing, we should not forget that we have a choice, not only about how much news we consume, but equally importantly about the kind of news we want to see.
(Adapted from English Workbook12-English Discovery)
Question 31. The word limited in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to_______
A. infinite B. restricted C. reliable D. harmonious
DỊCH BÀI:
Keeping up with what is happening in the world is generally seen as an essential part of being a well- informed and educated citizen. Watching, listening to or reading the news can satisfy our curiosity, make us think, help us make choices and even avoid danger. However, people are increasingly wondering if staying up to date with what is going on is good for us.
|
Việc cập nhật những gì đang xảy ra trên thế giới thường được xem là một phần thiết yếu của việc trở thành công dân hiểu biết và có giáo dục. Việc xem, nghe hoặc đọc tin tức có thể thỏa mãn sự tò mò của chúng ta, khiến chúng ta suy nghĩ, giúp chúng ta đưa ra quyết định và thậm chí tránh được nguy hiểm. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người tự hỏi liệu việc cập nhật tin tức liên tục có thực sự tốt cho chúng ta hay không.
|
The frequency, speed and way we access news has completely changed over the past few decades. Whereas previously most newspapers were published daily and TV and radio news broadcasts were limited, now we are constantly bombarded with news from all sides, we have 24-hour news channels.
|
Tần suất, tốc độ và cách thức tiếp cận tin tức của chúng ta đã hoàn toàn thay đổi trong vài thập kỷ qua. Trong khi trước đây, hầu hết các tờ báo được phát hành hàng ngày và các chương trình tin tức trên TV, radio có giới hạn, thì hiện nay chúng ta liên tục bị “tấn công” bởi tin tức từ mọi phía, với các kênh tin tức 24 giờ.
|
The content of news reports is almost always negative. Throughout history, our survival has depended on noticing threats and avoiding danger, so the human brain is hard-wired to seek out information that is frightening or alarming. There is a concept known as “negativity bias”. It is about humans paying more attention to negative things because that kept us alive in the past and this is reflected in the news we consume. In addition, because people now use smartphones to record events live, the news we see has become far more graphic and shocking.
|
Nội dung của các bản tin hầu như luôn mang tính tiêu cực. Suốt lịch sử, sự sống còn của chúng ta phụ thuộc vào việc nhận diện các mối đe dọa và tránh nguy hiểm, vì vậy bộ não con người đã được lập trình để tìm kiếm thông tin khiến chúng ta sợ hãi hoặc lo lắng. Có một khái niệm gọi là "thành kiến tiêu cực". Đây là việc con người chú ý nhiều hơn đến những điều tiêu cực vì điều đó đã giúp chúng ta sống sót trong quá khứ và điều này cũng phản ánh trong những tin tức mà chúng ta tiêu thụ. Hơn nữa, vì hiện nay mọi người sử dụng điện thoại thông minh để ghi lại các sự kiện trực tiếp, nên tin tức mà chúng ta thấy ngày càng trở nên sống động và gây sốc hơn.
|
Recent studies have shown that our news habits have disadvantages for our physical and emotional health. In one survey, over 50 percent of Americans reported that the news caused them stress and anxiety, often causing tiredness or poor sleep. Research by psychology expert Graham Davey has also proved that watching terrible or sad news on TV can worsen people's moods and make them worry more about their own lives. Exposure to this ever-increasing bad news can take a toll on our positivity and affect our health.
|
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thói quen tiêu thụ tin tức của chúng ta có những tác động tiêu cực đối với sức khỏe thể chất và cảm xúc. Trong một cuộc khảo sát, hơn 50% người Mỹ cho biết tin tức khiến họ cảm thấy căng thẳng và lo âu, thường xuyên gây mệt mỏi hoặc mất ngủ. Nghiên cứu của chuyên gia tâm lý Graham Davey cũng chứng minh rằng việc xem những tin tức khủng khiếp hoặc buồn bã trên TV có thể làm trầm trọng thêm tâm trạng của con người và khiến họ lo lắng hơn về cuộc sống của chính mình. Việc tiếp xúc với tin tức xấu ngày càng tăng có thể làm suy giảm sự tích cực của chúng ta và ảnh hưởng đến sức khỏe.
|
While it is true that staying aware and informed is not a bad thing, we should not forget that we have a choice, not only about how much news we consume, but equally importantly about the kind of news we want to see.
|
Mặc dù đúng là việc giữ mình cập nhật và hiểu biết không phải là điều xấu, nhưng chúng ta không nên quên rằng mình có sự lựa chọn, không chỉ về lượng tin tức mà chúng ta tiêu thụ, mà còn về loại tin tức mà chúng ta muốn xem.
|
Từ limited trong đoạn 2 trái nghĩa với ________.
A. infinite (adj): vô hạn
B. restricted (adj): đáng tin cậy
C. reliable (adj): bản địa, gốc
D. harmonious (adj): truyền thống
infinite >< limited (adj): giới hạn
→ Chọn đáp án A
Question 32. Where in paragraph 3 does the following sentence best fit?
There is a concept known as "negativity bias".
A. I B. II C. III D. IV
Câu sau đây phù hợp nhất ở đoạn nào trong đoạn 3?
Có một khái niệm được gọi là "thiên lệch tiêu cực".
A. I
B. II
C. III
D. IV
Thông tin:
Ta thấy câu ngay phía sau chỗ II nói rõ hơn về ‘negative bias’. “It is about humans paying more attention to negative things because that kept us alive in the past and this is reflected in the news we consume.” (Đây là việc con người chú ý nhiều hơn đến những điều tiêu cực vì điều đó đã giúp chúng ta sống sót trong quá khứ và điều này cũng phản ánh trong những tin tức mà chúng ta tiêu thụ.)
→ Chọn đáp án B
Question 33. Which of the following best summarizes paragraph 3?
A. The news focuses mostly on positive events, which helps people feel better.
B. Humans tend to pay more attention to negative news because it has helped us survive in the past.
C. News reports today are less shocking and more focused on personal stories.
D. The news today is about entertaining content rather than alarming or frightening events.
Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?
A. Tin tức chủ yếu tập trung vào các sự kiện tích cực, giúp mọi người cảm thấy tốt hơn.
B. Con người có xu hướng chú ý nhiều hơn đến tin tức tiêu cực vì điều này đã giúp chúng ta sống sót trong quá khứ.
C. Các bản tin ngày nay ít gây sốc hơn và tập trung vào các câu chuyện cá nhân.
D. Tin tức ngày nay chủ yếu là nội dung giải trí thay vì các sự kiện đáng lo ngại hoặc gây sợ hãi.
Thông tin:
The content of news reports is almost always negative. Throughout history, our survival has depended on noticing threats and avoiding danger, so the human brain is hard-wired to seek out information that is frightening or alarming. There is a concept known as “negativity bias”. It is about humans paying more attention to negative things because that kept us alive in the past and this is reflected in the news we consume. In addition, because people now use smartphones to record events live, the news we see has become far more graphic and shocking. (Nội dung của các bản tin hầu như luôn mang tính tiêu cực. Suốt lịch sử, sự sống còn của chúng ta phụ thuộc vào việc nhận diện các mối đe dọa và tránh nguy hiểm, vì vậy bộ não con người đã được lập trình để tìm kiếm thông tin khiến chúng ta sợ hãi hoặc lo lắng. Có một khái niệm gọi là "thành kiến tiêu cực". Đây là việc con người chú ý nhiều hơn đến những điều tiêu cực vì điều đó đã giúp chúng ta sống sót trong quá khứ và điều này cũng phản ánh trong những tin tức mà chúng ta tiêu thụ. Hơn nữa, vì hiện nay mọi người sử dụng điện thoại thông minh để ghi lại các sự kiện trực tiếp, nên tin tức mà chúng ta thấy ngày càng trở nên sống động và gây sốc hơn.)
→ Chọn đáp án B
Question 34. The word them in paragraph 4 refers to________.
A. people B. moods C. news D. lives
Từ them trong đoạn 4 ám chỉ _______.
A. people (n): người
B. moods (n): tâm trạng
C. news (n): tin tức
D. lives (n): cuộc sống
Thông tin:
Research by psychology expert Graham Davey has also proved that watching terrible or sad news on TV can worsen people's moods and make them worry more about their own lives. (Nghiên cứu của chuyên gia tâm lý Graham Davey cũng chứng minh rằng việc xem những tin tức khủng khiếp hoặc buồn bã trên TV có thể làm trầm trọng thêm tâm trạng của con người và khiến họ lo lắng hơn về cuộc sống của chính mình.)
→ Chọn đáp án A
Question 35. The phrase take a toll on in paragraph 4 could be best replaced by_______
A. pay attention to B. cause harm to C. bring benefits to D. lend support to
Từ take a toll on trong đoạn 4 có thể được thay thế bằng ________.
A. pay attention to: chú ý tới
B. cause harm to: gây hại cho
C. bring benefits to: đem lại lợi ích cho
D. lend support to: hỗ trợ cho
cause harm to = take a toll on: gây hại cho
→ Chọn đáp án B
Question 36. Which of the following is NOT mentioned as one of the effects that news can have on humans according to recent studies?
A. worry B. tiredness C. sadness D. poor sleep
Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập như là một trong những tác động mà tin tức có thể gây ra đối với con người theo các nghiên cứu gần đây?
A. lo lắng
B. mệt mỏi
C. buồn
D. mất ngủ
Thông tin:
In one survey, over 50 percent of Americans reported that the news caused them stress and anxiety, often causing tiredness or poor sleep. (Trong một cuộc khảo sát, hơn 50% người Mỹ cho biết tin tức khiến họ cảm thấy căng thẳng và lo âu, thường xuyên gây mệt mỏi hoặc mất ngủ.)
→ Chọn đáp án C
Question 37. Which of the following is TRUE according to the passage?
A. Watching negative news regularly has no real impact on people's mental or physical health.
B. We can control both the amount and type of news we consume, which helps reduce its harmful effects.
C. The news today focuses mainly on positive stories that make people feel less stressed and more relaxed.
D. News consumption has decreased because many people no longer find it relevant or interesting to keep up with.
Câu nào sau đây là đúng với đoạn văn?
A. Việc xem tin tức tiêu cực thường xuyên không có ảnh hưởng thực sự đến sức khỏe tinh thần hay thể chất của con người.
B. Chúng ta có thể kiểm soát cả số lượng và loại tin tức mình tiêu thụ, điều này giúp giảm bớt các tác động xấu của nó.
C. Tin tức ngày nay chủ yếu tập trung vào những câu chuyện tích cực giúp mọi người cảm thấy ít căng thẳng
hơn và thư giãn hơn.
D. Việc tiêu thụ tin tức đã giảm vì nhiều người không còn thấy nó có liên quan hoặc thú vị để tiếp tục theo dõi.
Thông tin:
+ Recent studies have shown that our news habits have disadvantages for our physical and emotional health. In one survey, over 50 percent of Americans reported that the news caused them stress and anxiety, often causing tiredness or poor sleep. Research by psychology expert Graham Davey has also proved that watching terrible or sad news on TV can worsen people's moods and make them worry more about their own lives. Exposure to this ever-increasing bad news can take a toll on our positivity and affect our health. (Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thói quen tiêu thụ tin tức của chúng ta có những tác động tiêu cực đối với sức khỏe thể chất và cảm xúc. Trong một cuộc khảo sát, hơn 50% người Mỹ cho biết tin tức khiến họ cảm thấy căng thẳng và lo âu, thường xuyên gây mệt mỏi hoặc mất ngủ. Nghiên cứu của chuyên gia tâm lý Graham Davey cũng chứng minh rằng việc xem những tin tức khủng khiếp hoặc buồn bã trên TV có thể làm trầm trọng thêm tâm trạng của con người và khiến họ lo lắng hơn về cuộc sống của chính mình. Việc tiếp xúc với tin tức xấu ngày càng tăng có thể làm suy giảm sự tích cực của chúng ta và ảnh hưởng đến sức khỏe.) A sai
+ While it is true that staying aware and informed is not a bad thing, we should not forget that we have a choice, not only about how much news we consume, but equally importantly about the kind of news we want to see. (Mặc dù đúng là việc giữ mình cập nhật và hiểu biết không phải là điều xấu, nhưng chúng ta không nên quên rằng mình có sự lựa chọn, không chỉ về lượng tin tức mà chúng ta tiêu thụ, mà còn về loại tin tức mà chúng ta muốn xem.) B đúng
+ The content of news reports is almost always negative. Throughout history, our survival has depended on noticing threats and avoiding danger, so the human brain is hard-wired to seek out information that is frightening or alarming. (Nội dung của các bản tin hầu như luôn mang tính tiêu cực. Suốt lịch sử, sự sống còn của chúng ta phụ thuộc vào việc nhận diện các mối đe dọa và tránh nguy hiểm, vì vậy bộ não con người đã được lập trình để tìm kiếm thông tin khiến chúng ta sợ hãi hoặc lo lắng.) C sai
+ Keeping up with what is happening in the world is generally seen as an essential part of being a well- informed and educated citizen. Watching, listening to or reading the news can satisfy our curiosity, make us think, help us make choices and even avoid danger. (Việc cập nhật những gì đang xảy ra trên thế giới thường được xem là một phần thiết yếu của việc trở thành công dân hiểu biết và có giáo dục. Việc xem, nghe hoặc đọc tin tức có thể thỏa mãn sự tò mò của chúng ta, khiến chúng ta suy nghĩ, giúp chúng ta đưa ra quyết định và thậm chí tránh được nguy hiểm.)
+ now we are constantly bombarded with news from all sides, we have 24-hour news channels. (hiện nay chúng ta liên tục bị “tấn công” bởi tin tức từ mọi phía, với các kênh tin tức 24 giờ.)
D sai
→ Chọn đáp án B
Question 38. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 5?
A. We should stop watching the news entirely to avoid its harmful effects.
B. The news should be controlled by the government to limit negative impacts.
C. It is important to be mindful of both how much and what kind of news we consume.
D. It doesn't matter what kind of news we watch as long as we stay informed.
Câu nào sau đây diễn đạt lại đúng nhất câu gạch chân trong đoạn 3?
A. Chúng ta nên ngừng xem tin tức hoàn toàn để tránh những tác động có hại của nó.
B. Tin tức nên được kiểm soát bởi chính phủ để hạn chế những tác động tiêu cực.
C. Quan trọng là phải chú ý cả về lượng và loại tin tức mà chúng ta tiêu thụ.
D. Không quan trọng loại tin tức mà chúng ta xem miễn là chúng ta vẫn được thông tin.
Tạm dịch:
we should not forget that we have a choice, not only about how much news we consume, but equally importantly about the kind of news we want to see. (chúng ta không nên quên rằng mình có sự lựa chọn, không chỉ về lượng tin tức mà chúng ta tiêu thụ, mà còn về loại tin tức mà chúng ta muốn xem.)
→ Chọn đáp án C
Question 39. Which of the following can be inferred from the passage?
A. The rise of 24-hour news channels has led to a significant increase in news consumption.
B. People are generally more interested in positive news stories than negative ones.
C. Exposure to bad news has no noticeable impact on people's mental or physical health.
D. Modern technology has made it more difficult for people to avoid news altogether.
Câu nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?
A. Sự xuất hiện của các kênh tin tức 24 giờ đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong việc tiêu thụ tin tức.
B. Mọi người thường quan tâm đến những câu chuyện tin tức tích cực hơn là những tin tức tiêu cực.
C. Việc tiếp xúc với tin tức xấu không có ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe tinh thần hay thể chất của con người.
D. Công nghệ hiện đại đã làm cho việc tránh xa tin tức trở nên khó khăn hơn.
Thông tin:
The frequency, speed and way we access news has completely changed over the past few decades. Whereas previously most newspapers were published daily and TV and radio news broadcasts were limited, now we are constantly bombarded with news from all sides, we have 24-hour news channels. (Tần suất, tốc độ và cách thức tiếp cận tin tức của chúng ta đã hoàn toàn thay đổi trong vài thập kỷ qua. Trong khi trước đây, hầu hết các tờ báo được phát hành hàng ngày và các chương trình tin tức trên TV, radio có giới hạn, thì hiện nay chúng ta liên tục bị “tấn công” bởi tin tức từ mọi phía, với các kênh tin tức 24 giờ.)
→ Chọn đáp án A
Question 40. Which of the following best summarizes the passage?
A. People are generally unaffected by the news, and it has no significant impact on their emotional or physical well-being.
B. Watching the news can harm our well-being, and it's better to stop watching it altogether to protect our health.
C. Negative news contributes to stress and anxiety, but the problem lies in how it's presented, not the news itself.
D. Staying informed is important, but excessive negative news can harm our health, so we must choose carefully.
Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn?
A. Mọi người thường không bị ảnh hưởng bởi tin tức, và nó không có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tinh thần hay thể chất của họ.
B. Việc xem tin tức có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta, và tốt hơn là nên ngừng xem nó hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe.
C. Tin tức tiêu cực góp phần vào căng thẳng và lo âu, nhưng vấn đề nằm ở cách thức trình bày tin tức, chứ không phải bản thân tin tức.
D. Việc giữ thông tin là quan trọng, nhưng tin tức tiêu cực quá mức có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta, vì vậy chúng ta cần phải lựa chọn cẩn thận.
Thông tin:
While it is true that staying aware and informed is not a bad thing, we should not forget that we have a choice, not only about how much news we consume, but equally importantly about the kind of news we want to see. (Mặc dù đúng là việc giữ mình cập nhật và hiểu biết không phải là điều xấu, nhưng chúng ta không nên quên rằng mình có sự lựa chọn, không chỉ về lượng tin tức mà chúng ta tiêu thụ, mà còn về loại tin tức mà chúng ta muốn xem.)
→ Chọn đáp án D